Bạn sẽ lựa chọn phát triển bản thân như thế nào? Vẫn xem cảm nhận từ 5 giác quan là bất di bất dịch, hay phát triển khả năng đa giác quan, luyện tập những giác quan chưa từng xuất hiện, hay chính bản thân bạn cũng chưa từng nghĩ tới điều này?

      Theo nhận thức năm giác quan thì chúng ta cô độc trong Vũ Trụ này. Nhưng với nhận thức đa giác quan, chúng ta không bao giờ lẻ loi và Vũ Trụ có sức sống của nó, có ý thức, thông minh và giàu lòng trắc ẩn. Nhận thức năm giác quan “thấy” thế giới vật chất là một nơi chốn khó hiểu, ta cũng không hiểu nổi bản thân mình, và ta cố thống lĩnh nó để có thể sinh tồn. Nhận thức đa giác quan lại xem thế giớỉ vật chất là một môi trường học hỏi, được đồng sáng tạo bởi chúng ta – những con người biết cùng nhau chia sẻ – và tất cả mọi điều xảy ra bên trong thế giới vật chất đều phục vụ cho sự học hỏi này. Nhận thức năm giác quan khẳng định: Chỉ đơn thuần có ý định thì không mang lại kết quả, kết quả của hành động phải là cái gì đó cụ thể, hữu hình, “mắt thấy, tai nghe, sờ chạm được”, và không phải tất cả hành động đều ảnh hưởng đến ta hay đến người khác. Song, với nhận thức đa giác quan, ý định đằng sau mỗi hành động sẽ quyết định kết quả của hành động, mọi ý định đều ảnh hưởng đến ta lẫn mọi người xung quanh, và kết quả của ý định có sức lan rộng khắp thế giới vật chất.

download (1)
Nhận thức 5 giác quan (ảnh minh họa, Nguồn: Internet)

       Vậy, ta đang hàm ý điều gì khi nói rằng có sự tồn tại của một “cõi vô hình”- nơi cội nguồn của những hiểu biết sâu sắc hơn ? Ta có ngụ ý gì khi xem xét sự tồn tại của một “cõi ” không thể được dò tìm bằng năm giác quan, nhưng có thể được biết đến, được khám phá và được hiểu bởi những năng lực khác của con người?

       Khi một câu hỏi không thể được giải đáp – dựa theo hiểu biết thông thường hiện có – thì nó có thể bị liệt vào loại vô nghĩa hoặc bị gạt bỏ đi như một câu hỏi không thích đáng; nếu không, người nêu câu hỏi đó có thể mở rộng ý thức của mình ra để tiếp nhận thêm một khung tham chiếu mới, từ đó câu hỏi này có thể được trả lời. Hai lựa chọn đầu tiên – xem câu hỏi không thể lý giải là vô nghĩa hoặc gạt phăng nó đi – là những phương cách dễ dàng trong việc xử lý loại câu hỏi có vẻ vô nghĩa hoặc không thích hợp; nhưng đối với người tìm kiếm nghiêm túc, nhà khoa học thực thụ, họ sẽ cho phép bản thân vươn rộng tầm hiểu biết để hiểu những thắc mắc đang chờ lời lý giải.

       Ngay từ khi mới bắt đầu mày mò tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh, con người đã luôn đau đáu với những câu hỏi rạch ròi kiểu như: Có Thượng Đế không?, Có Trí Tuệ Siêu Phàm không? và Mục đích tồn tại trên cuộc đời này là gì?. Giờ là lúc ta phải mở rộng nhận thức – khung tham chiếu – để trả lời những câu hỏi đó.

       Khung tham khảo lớn hơn do nhận thức đa giác quan mang lại cho phép ta hiểu biết sự khác biệt đầy ý nghĩa giữa bản ngãvà linh hồn. Bản ngãcủa bạn là phần trong bạn được sinh ra, tồn tại và rồi sẽ chết đi trong một phạm vi thời gian. Là con người đồng nghĩa với việc có một bản ngã. Giống như thân xác, bản ngã là phương tiện cho sự tiến hóa của bạn.

download (2)
Nhận thức đa giác quan (ảnh minh họa, Nguồn: Internet)

       Những quyết định bạn đưa ra và những hành vi thực hiện trên Trái Đất là những phương tiện giúp bạn tiến hóa. Trong từng khoảnh khác, bạn đều lựa chọn những ý định vốn sẽ định hình nên những kinh nghiệm, trải nghiệp sống cho bạn và những điều bạn quan tâm chú ý. Những| lựa chọn này ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa của bạn. Ai cũng như vậy cả. Nếu không chủ ý chọn lựa, bạn sẽ tiến hóa theo hướng không như ý. Nếu biết chủ động chọn lựa, bạn sẽ tiến hóa như ý muốn.

      Những cảm xúc sợ hãi và hung bạo, vốn là đặc điểm tiêu biểu cho sự tồn tại của con người, chỉ có thể được trải nghiệm thông qua bản ngã (cái tôi, nhân cách). Chỉ bản ngã mới cảm thấy giận dữ, sợ hãi, căm ghét, thù hằn, phiền muộn, xấu hổ, ân hận, thờ ơ, thất vọng, hoài nghi và cô đơn. Chỉ bản ngã mới có thể phán xét, lôi kéo, thao túng, bóc lột và lợi dụng. Chỉ có bản ngã mới theo đuổi sức mạnh ngoại hiện. Bản ngã cũng có thể là tình yêu thương, trắc ẩn và sáng suốt trong mối quan hệ, thế nhưng tình yêu, lòng trắc án và sự thông thái đó lại không bắt nguồn từ bản ngã. Chúng là những trải nghiệm của linh hồn.

download (3)
Linh hồn, phần bên trọng bạn (ảnh minh họa, Nguồn: Internet)

      Linh hồn là phần bất tử trong bạn. Mỗi người có một linh hồn, nhưng bản ngã bị giới hạn trong tầm nhận thức năm giác quan nên không nhận biết được linh hồn của chính nó, do vậy không thể nhận ra sức ảnh hưởng của linh hồn. Khi con người phát triển nhận thức đa giác quan, tiếng nói trực giác – những linh cảm và cảm nhận tinh tế – sẽ trở nên quan trọng. Ta hiểu hơn về chính mình, về người khác và về những tình huống mà nếu chỉ dựa vào thông tin do năm giác quan cung cấp thì không thể làm sáng tỏ đầy đủ. Ta chuyển hướng nhận ra những ý định ẩn đằng sau, và phản hồi lại với những ý định đó thay vì phản hồi lại với những hành động và lời nói cùa người khác theo cách như trước kia. Chẳng hạn, bạn có thể nhận ra trái tim nồng nhiệt, sôi nổi ẩn bên dưới một hành động cục cằn, thô lỗ và giận dữ; hoặc có thể nhận ra trái tim lạnh lùng, vô cảm được che đậy bên dưới những lời trìu mến.

(tham khảo: The Seat of The Soul)

SHARE
Previous articleSự tiến hoá – Kỳ 5
Next articleSự tiến hóa – Kỳ cuối

Bài Viết Mới

Diễn Giải Ngược của Lá Bài The World

Diễn Giải Ngược của Lá Bài The World Giới thiệu: Khi lá bài The World xuất hiện...

Diễn Giải Ngược của Lá Bài Judgement

Diễn Giải Ngược của Lá Bài Judgement Giới thiệu: Khi lá bài Judgment xuất hiện theo chiều...

Diễn Giải Ngược của Lá Bài The Sun

Diễn Giải Ngược của Lá Bài The Sun Giới thiệu: Khi lá bài The Sun được rút...

Diễn Giải Ngược của Lá Bài The Moon

Diễn Giải Ngược của Lá Bài The Moon Giới thiệu: Đặc biệt là theo chiều lật ngược,...

Diễn Giải Ngược của Lá Bài The Star

Diễn Giải Ngược của Lá Bài The Star Giới thiệu:  Khi lá bài The Star lật ngược...

Diễn Giải Ngược của Lá Bài The Tower

Diễn Giải Ngược của Lá Bài The Tower Giới thiệu: Cho dù lật ngược hay đúng chiều, lá...

Video