Sai lầm thứ 1: bạn cố gắng ghi nhớ một cách máy móc (học thuộc lòng) tất cả những gì có trong 78 lá bài Tarot

       Điều này nghe có quen thuộc với bạn không? Bạn có bao giờ “lê lết” giữa chiến trường của giấy ghi chép chằng chịt, chong đèn thức khuya khoắt với những lá bài ở khắp mọi nơi và một cuốn sách hướng dẫn kè kè bên mình, cố gắng nhồi nhét từ khóa và cụm từ cho mỗi lá Tarot vào đầu của bạn… nhưng cuối cùng bạn đấu tranh một cách vật vã và vô vọng để rồi bạn mất sạch, hầu như xóa sạch chúng ra khỏi bộ nhớ chỉ ít phút sau đó.

Untitled

       Hoặc bạn lặp đi lặp lại ý nghĩa của một lá bài hết lần này đến lần khác, ngày này qua ngày khác,… cho đến khi bạn có thể đọc thuộc lòng nó mà không cần suy nghĩ đến việc xem lại sách… nhưng khi bạn di chuyển sang lá bài khác thì bạn đã quên mất những gì bạn vừa mới học.

       Hoặc bạn tạo nên một bài hát để nhớ nghĩa của các lá bài trong một bộ nhỏ thuộc bộ ẩn phụ (chẳng hạn bộ kiếm hoặc bộ cốc) nhưng khi bạn cần sử dụng kiến thức đó để đọc Tarot, bạn lại bối rối khi bạn khi bạn nhận ra rằng mình đã nhầm lẫn lung tung và tất cả mọi chuyện rối hết cả lên (vd: bạn nhìn thấy một thẻ Pentacles và bạn nói điều đó thể hiện một mối quan hệ rộng rãi, phóng khoáng).

       Nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu Tarot có cảm giác như là đã được trở lại trường tiểu học (học thuộc lòng, đọc và trả bài cho thầy cô giáo,…). Họ nói những điều học thuộc lòng (thuộc lòng ý nghĩa, cách sử dụng, bảng câu hỏi, những bài kiểm tra “ngắn” và các kỹ thuật khác) để đảm bảo rằng những “cuốn sách” đã được “nhồi nhét” tất cả vào bộ nhớ của họ.

Nhưng họ đang đi sai hướng và làm mọi việc một cách sai lầm nghiêm trọng…

       Bạn thấy đấy, khi bạn tập trung hoàn toàn vào việc ghi nhớ máy móc ý nghĩa những lá bài Tarot, bạn hoàn toàn bỏ lỡ cơ hội để tạo ra một đặc điểm, suy nghĩ riêng mang phong cách của riêng mỗi reader và trực quan kết nối nhạy bén của bản thân reader với những lá bài Tarot của họ (hay nói cách khác là kết nối tâm linh của reader và bộ bài của họ), bạn tự mất cơ hội để khai thác vào các giá trị nội hàm sâu sắc (linh hồn, tiếng nói riêng của mỗi bộ Tarot), mất đi cơ hội để thấu hiểu những lá bài của mình.

       Tệ hơn nữa, học Tarot nhanh chóng trở thành một công việc, một công cụ kiếm tiền chứ không phải là một niềm đam mê. Nó trở nên tẻ nhạt, nhàm chán và thậm chí còn căng thẳng. Đó là tất cả những gì bạn có thể nhớ thay vì những gì bạn thật sự cảm nhận và cảm thấy trong những lá bài. Không phải là con đường trải hoa hồng, danh tiếng, thần thánh bạn đã tưởng tượng, phải không?

       Tôi không nói rằng các cách ghi nhớ thông thường là hoàn toàn “xấu” hay “không cần thiết, vô bổ”. Các vấn đề phát sinh khi đấy là cách máy móc mà bạn học các lá bài.

       Có một nghiên cứu cho biết rằng việc ghi nhớ (ý nghĩa láTarot chẳng hạn) là việc chúng ta sử dụng não trái (tư duy logic) để lưu lại hình ảnh mã hóa (mã hóa, tưởng tượng, sáng tạo là việc của não phải!) các sự việc, hiện tượng, hình ảnh,….Tìm hiểu và ghi nhớ Tarot một cách dễ dàng hơn, ta có thể sử dụng phương pháp này, bạn cần phải sử dụng hợp lý cả não trái và não phải của bạn (sáng tạo, trực quan, và suy nghĩ).

       Tarot là nghệ thuật, rất đẹp và trực quan. Chỉ cần nhìn vào hình ảnh của lá bài, bạn có thể tưởng tượng và khắc sâu những hình ảnh có tính liên tưởng cao ấy vào kí ức của mình bằng sự khôn ngoan và hiểu biết; để khi nào bạn cần lôi chúng ra sử dụng, bạn có thể sẽ không bao giờ phải đắn đo hay lo lắng rằng mình đã nhìn thấy chúng trước đây hay chưa.

       Vì vậy, khi bạn chỉ sử dụng não trái của bạn để cố gắng nhồi nhét ghi nhớ mỗi lá bài, bạn đang bỏ lỡ những kinh nghiệm não phải cho phép bạn tạo ra một liên kết cá nhân với chúng và khả năng vận dụng trực giác, cảm quan của bạn.

Chiến lược bí mật của tôi …

       Khi học đọc Tarot, sử dụng cả hai bên trái và não phải của bạn. Điều đó có nghĩa là, không chỉ ghi nhớ các từ khóa và cụm từ của những lá bài mà còn tìm hiểu các kỹ thuật và hệ thống cảm quan nhạy bén sẽ giúp bạn giải thích và vận dụng mọi thứ một cách tốt nhất. Ví dụ, để tìm hiểu làm thế nào để giải thích các hình ảnh hoặc những câu chuyện trong những lá bài Tarot, bạn có thể chọn bất kỳ lá nào và ngay lập tức kết nối với nó với những ý nghĩa sâu sắc hơn (những câu chuyện gắn liền với nó, sáng tạo câu chuyện riêng mình, phân tích hình ảnh,…). Và không chỉ học thuộc lòng Tarot. Bạn nên tăng cường sự tương tác với các lá bài Tarot của mình và đưa chúng vào cuộc sống của bạn với niềm đam mê, thích thú với kinh nghiệm thực tế; điều đó giúp bạn đọc các lá bài bằng trực giác và trái tim. Ví dụ: bạn rút ra một lá bài Tarot mỗi ngày và tìm cho ra những minh họa thực tế trong đời sống của những năng lượng siêu hình đó; sau đó, bạn tìm hiểu xem bản thân cảm thấy như thế nào về lá bài đó.

(Chuyển ngữ từ biddytarot.com)

5 Sai lầm nhập môn học tarot – Dẫn nhập

5 Sai lầm nhập môn học tarot – Bài 2

5 Sai lầm nhập môn học tarot – Bài 3

5 Sai lầm nhập môn học tarot – Bài 4

5 Sai lầm nhập môn học tarot – Bài cuối

SHARE
Bài trướcSự tiến hoá – Kỳ 4
Bài tiếp theo5 sai lầm thường gặp nhập môn Tarot – Dẫn nhập

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video