Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

CHƯƠNG IV: CHUỖI VẬT CHẤT

Bộ Ẩn Chính và Sự Phát Triển Cá Nhân

Bộ 7 lá đầu của bộ Đại Bí Mật lèo lái chúng ta trên hành trình trưởng thành: đi từ giai đoạn trẻ thơ được cha mẹ thương yêu bảo bọc, rồi thông qua giáo dục để trở thành một cá nhân độc lập. Bên cạnh đó, những lá này đồng thời dây mơ rễ má đến một sự phát triển rộng hơn, mà so với nó sự phát triển cá nhân chỉ bằng con vi trùng tí tẹo. Chúng mô tả sự tạo lập xã hội loài người, bên ngoài những hình mẫu chân nguyên từng tồn tại và năng lượng hỗn độn của tự nhiên.

Khi thiết lập tiêu chuẩn mẫu cho 1 bộ bài, “The Magician” và “The High Priestess” có vai trò rất sang chảnh trong dòng 7 lá đầu tiên. Sự tác động lẫn nhau giữa các mặt đối lập là nhịp điệu cơ bản nhất của thế giới vật chất. Không cái gì tồn tại độc lập một cách nghiễm nhiên. Như Ursula Le Guin từng phán: “Ánh sáng là cánh tay trái của bóng tối và bóng tối là cánh tay phải của ánh sáng.” Khi áp dụng lí thuyết “trong này có nọ” trên vào “The Empress”, chúng ta có thể thấy các mặt đối lập giao thong kết hợp với nhau một cách hiển nhiên để tạo ra thực thể trong vũ trụ.

Ba lá bài giữa dòng là một “bộ 3 quyền lực” . Chúng đại diện cho Tự Nhiên, Xã Hội, và Giáo Hội. Chúng cũng tượng trưng cho ba, mẹ và giáo dục. Theo truyền thống Ai Cập cổ thì vị thần đứng đầu thường được xem như “bộ tam hoàn vũ”. Bộ tam này thay đổi theo không gian và thời gian, thường được gán là 1 nữ 2 nam – trong đó người phụ nữ đóng vai trò tối thượng. (Thần thoại nhiều nước đi theo hướng này lắm, ngay cả Việt Nam cũng có một thần thoại từa tựa là “2 ông 1 bà đầu rau” ấy, tuy không mary sue bằng thôi). Trong Tarot, tự nhiên biểu tượng bởi lá “The Empress”, là thực tế nền tảng, trong khi đó hai đại thần hộ tống bà (The Emperor và The Hierophant) là biểu tượng thiết chế con người.

Hai lá bét bảng đại diện cho những vấn đề của mỗi cá nhân: tình yêu, đau khổ, đầu hàng và ý chí. Con người ai cũng tự nhiên có một “ngày đẹp trời” nào đó buộc phải học cách phân tách bản thân với thế giới bên ngoài. Trước thời điểm “huy hoàng” đó, nhân cách vẫn chỉ đại khái là tạo tác không hoàn chỉnh của cha mẹ và xã hội. Những ai không bao giờ có cú nhảy tách biệt ngoạn mục thì vĩnh viễn sẽ chỉ sống trong trạng thái nửa vời. Với đa số, “cú nhảy” tách khỏi bố mẹ chính là sự trỗi dậy trong suy nghĩ về giới tính (nghe thì rối rắm nhưng thực ra là ám chỉ tuổi dậy thì ấy mà) . Chẳng có gì tình cờ khi đám trẻ “nổi loạn” trong tư tưởng, sở thích, phong cách ăn mặc cùng với phát triển hình thể để nhắm đến sự trưởng thành.

Sự phát triển mỗi cá nhân chỉ là một phần của quá trình trưởng thành. Mỗi người phải tự biết đường mà đi tìm mục tiêu và thành tựu riêng. Cùng lúc người đó sớm muộn cũng phải đối mặt với tang thương, bệnh tật, hay đại khái là những cái tự nhiên sinh lão bệnh tử . Chỉ khi đạt đến level thấu hiểu toàn diện cuộc sống bên ngoài của con người thì chúng ta hẵng mong đến việc nhìn ngược vào sự thật sâu thẳm bên trong.

Tìm Hiểu Thêm – 78 Độ Minh Triết Tarot

 

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Lá Bài The High Priestess
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Lá Bài The Empress

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video