78 Degrees of Wisdom

Bộ Gậy – Lá Vua Gậy

Nghĩa xuôi

Trong đọc bài, những lá bài hoàng gia thuộc mỗi chất bài đa phần đại diện cho những người có ảnh hưởng đến cuộc sống của đối tượng. Ngoài ra nó cũng có thể đề cập đến những vấn đề của anh hay cô ta. Ngoài mang những ý nghĩa bói toán cụ thể, những lá bài hoàng gia còn mô phỏng nhiều loại tính cách của con người. Bất cứ một lá hoàng gia cụ thể nào, trong trải bài hoặc đứng riêng lẻ, đều ám chỉ một con người sở hữu hoặc thể hiện những phẩm chất được diễn tả trong lá bài đó.

Một quân Vua (hoặc Hiệp Sĩ hoặc Tuỳ Tùng) không nhất thiết phải là một người đàn ông, hay lá Nữ Hoàng buộc phải là một người phụ nữ. Đúng hơn, chúng thể hiện những phẩm chất và những điệu bộ được gán cho lá bài đó. Những vai trò xã hội riêng biệt của Đức Vua, hoặc Hoàng Hậu, hoặc Hiệp Sĩ gợi đến những trải nghiệm và những trách nhiệm cụ thể. Tần suất dự đoán những điều này cũng nhiều chẳng kém gì những dự đoán về tuổi tác hay giới tính.

Chúng ta cũng nên tránh tư tưởng cho rằng một lá bài là biểu tượng gắn với một cá nhân cả đời, theo cách nhắc về một người kiểu “Cô ấy là Nữ Hoàng Gậy”, và cho rằng điều đó tổng kết cả cuộc đời của cô ta. Một người có thể trải qua giai đoạn “Nữ hoàng Kiếm” trong 1 tháng, rồi chuyển đến trướng của Vua Cốc tháng tiếp theo. Hoặc thậm chí là trải qua cả 2 giai đoạn cùng một lúc trong những mặt khác nhau của cuộc sống.

Một vị Vua là một nhà lãnh đạo, có trách nhiệm với sự an cư lạc nghiệp của xã hội. Trong bộ bài Rider, cả bốn lá Vua đều đội “mũ danh dự” bên dưới vương miện. Theo truyền thống, Đức Vua gánh vác trách nhiệm duy trì đời sống nhân dân. Vậy nên tất cả các Đức Vua đều đại diện cho thành công (vì dù sao thì Đức Vua tức là đứng ở vị trí tối cao) và trách nhiệm xã hội.

Đồng thời, ngài mang năng lượng bộ Gậy – ứng với những dự án hữu hiệu hoặc những sự nghiệp lâu dài. Bản chất phiêu lưu của bộ Gậy có thể khiến một người cảm thấy bức bối trong vị trí thành công. Ngài rướn người muốn nhào khỏi ngai vàng như thể ngài khao khát được bật dậy và lao vào hành trình tìm kiếm trải nghiệm mới.

Bản chất của ngài là chân thực và thờ ơ với sự dối trá. Cũng chính vì thế mà ngài luôn chủ động và lạc quan; năng lượng của bộ Gậy luôn bừng cháy mãnh liệt trong tinh thần ngài nên ngài không thể hiểu nổi sao trong thiên hạ lại có những người mắc bệnh “nữ hoàng bi kịch”.

Một nhân cách mạnh mẽ như vậy lại dễ dẫn đến sự khắc nghiệt, thiếu khoan dung và khó lòng thấu hiểu được nhược điểm hoặc nỗi thống khổ, bởi lẽ chính tự thân ngài cũng đã trải qua những điều đó bao giờ đâu. Mặt thiếu kiên nhẫn này của Đức Vua có thể mang theo cả châm ngôn “Nếu tôi làm được bạn cũng phải làm được”. Bên cạnh việc có thể thấy rõ ràng ý tứ của cụm từ “cách biệt thế hệ”: Vua Gậy và Chàng Ngốc, cả hai đều đầy nhiệt huyết – nhưng Đức Vua với tinh thần trách nghiệm cao độ, trong khi Chàng Ngốc lại là hình ảnh thuần khiết của bản năng và tự do.

Hai biểu tượng nổi bật hơn cả trong lá bài: sư tử (biểu trưng của cung Sư Tử), và kỳ giông (hoặc rồng lửa – loài bò sát huyền thoại được tin là có thể phun và điều khiển ngọn lửa). Chúng đại diện nhân gian trần tục và thế giới tâm linh, bởi lẽ Sư Tử ám chỉ những nhân cách mang đặc chất “lửa”, trong khi kỳ giông lại là biểu tượng được những nhà giả kim ưa thích. Sự thoả hiệp của ngài với những cam kết xã hội đã thuần hoá được ngọn lửa đó và đưa nó vào ứng dụng thực tế. Để ý rằng những hình kỳ giông trên áo choàng của ngài được thêu trong tư thế miệng cắn đuôi. Vòng tròn khép kín có nghĩa sự hoàn thiện và trưởng thành. So với hình ảnh này, thì hình ảnh trên áo của Hiệp Sĩ, miệng kì giông không chạm đến đuôi.

Nghĩa ngược

Khi lộn ngược lá bài, chúng ta chỉ cần tráo đổi vài cách diễn giải những ý nghĩa căn cốt của lá bài, kiểu như sự ảnh hưởng nguyên bản đã bị ngăn chặn hoặc đổi hướng, hoặc, trong vài trường hợp, được giải phóng. Một vài nhà biện giải Tarot thích cắt xén ăn bớt lượng ý nghĩa khi bài bị ngược, và quả thật chúng ta thường suy xét bài xuôi trong thiền định và sáng tạo nhiều hơn. Nhưng trong đọc bài bói toán hay nghiên cứu, những nghĩa ngược có vai trò lớn hơn là chỉ nhân đôi lượng ý nghĩa khả thi đơn thuần của lá bài. Bằng cách xuất hiện dưới một góc độ khác biệt, chúng trao cho chúng ta sự thấu đạt rộng hơn những điều mà lá bài thực sự nhắc đến.

Trong đọc bài, nếu một lá hoàng gia đề cập đến một con người cụ thể (một con người vật chất hẳn hoi chứ không chỉ những phẩm chất của lá bài), thì hình ảnh ngược chỉ ra rằng người đó đang làm phiền, quấy nhiễu hoặc thậm chí là đang có những ảnh hướng xấu đến đối tượng. Nếu, mặt khác, chúng ta nhìn sâu vào những phẩm chất trong lá bài, thì lá ngược thể hiện những phẩm chất ngược lại.

Chiều xuôi của Đức Vua khắc hoạ một con người đầy quyền lực và bá đạo, nhưng thường thiếu khoan dung cho nhược điểm của người khác. Chiều ngược, chúng ta thấy một ngọn lửa tự nhiên đã qua sự mài dũa của thất bại và chướng ngại nên trở nên nhu hoà hơn, bớt hoài nghi và nóng nảy. Vì ngài là Vua gậy nên ngài không đánh mất năng lượng của ngài, thay vào đó ngài trở nên trầm tĩnh, thấi hiểu người khác hơn, và đồng thời nghiêm khắc với thái độ đối diện cuộc sống của chính ngài hơn – điều đã trở nên khó khăn hơn nhiều lần. Công thức của Wite ở đây rất súc tích: “thiện nhưng nghiêm, rắn nhưng dung”.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Gậy – Lá Hiệp Sĩ Gậy
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Gậy – Lá Nữ Hoàng Gậy

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video