Vào tháng của Nhân Mã, chúng ta sẽ nói về lá Temperance, một lá được ứng với Nhân Mã, nhưng thoạt nhìn chẳng có gì liên quan tới cung hoàng đạo này. Và đây cũng là lá khiến mình đau đầu nhất khi nghiên cứu về.

525395_4889460277274_351970189_n

Ở Temperance, Stephanie cũng sử dụng hình ảnh chim Phượng Hoàng. Nhưng khác với Phượng Hoàng trong các truyền thuyết của phương Tây ở lá Death, hình ảnh Phượng Hoàng trong Temperance được lấy từ các câu truyện cổ tích, thần thoại, phong tục tập quán, tín ngưỡng… của người Trung Quốc. Và Phượng Hoàng trong lá này, được đi liền với Rồng, quấn quít nhau, như câu nói mình hay chúc nhau mỗi khi đi chúc Tết mà ít ai thực sự hiểu được ý nghĩa của câu chúc này “Long Phụng sum vầy”.

Tại Trung Hoa thời cổ đại, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy hình ảnh của Phượng Hoàng trong các trang trí của đám cưới hay của hoàng tộc cùng với hình ảnh con Rồng. Điều này xuất phát từ quan niệm của người Trung Quốc cho rằng Rồng và Phượng Hoàng là biểu tượng cho quan hệ hạnh phúc giữa chồng và vợ. Vì thế mỗi dịp xuân về, ta thường thấy mọi người đi chúc xuân kèm theo câu “Long Phụng sum vầy” mỗi khi đến thăm nhà người thân (Long : Rồng – Phụng : Phượng Hoàng) ý muốn chúc cho một cuộc sống gia đình vợ chồng ấm êm hạnh phúc.

Ngoài hình ảnh “Long Phụng”, Stephanie còn đưa vào lá bài hình ảnh đặc trưng của vòng tròn Yin Yang – biểu tượng thể hiện cho quan niệm về âm dương hòa hợp của người Trung Quốc. Âm dương là hai khái niệm để chỉ hai thực thể đối lập ban đầu tạo nên toàn bộ vũ trụ. Âm thể hiện cho những gì yếu đuối nhỏ bé, tối tăm, thụ động, nữ tính, mềm mại… đối lập nó là dương thể hiện sự mạnh mẽ, cho ánh sáng, chủ động, nam tính, cứng rắn… Cũng như “Long” đại diện cho người chồng, hình ảnh của dương, và “Phụng” đại diện cho người vợ, hình ảnh của âm. Cả hai đều hòa quyện nhau đến khắn khít.

Triết lý về âm dương rất dài, vì thế mình chỉ sử dụng chúng ở khía cạnh hòa hợp trong lá bài Temperance này.

Temperance thể hiện cho việc một ai đó đang cố gắng giữ mọi thứ đối lập nhau ở trạng thái cân bằng, không nghiêng về cực nào cả. Nó khác với việc giữ thăng bằng lưng chừng của Justice, có thể bị đổ bất cứ lúc nào. Bạn có thể hiểu như Temperance giữ mọi thứ cân bằng trên một đường thẳng, giữa hai thái cực trái ngược nhau, chỉ bị xê dịch qua lại. Còn Justicethì giữ thăng bằng trên một đỉnh nhọn, với vô vàn những thứ sẽ có thể xô lệch bất cứ khi nào. Vậy nên việc giữ cân bằng của Temperance sẽ bị mâu thuẫn nhiều hơn, nhưng sẽ bền chặt hơn.

Từ ý nghĩa này của Temperance, chúng ta có thể dễ dàng kết nối với chòm sao Nhân Mã hơn. Nhân Mã là một cung hoàng đạo đánh giá cao sức mạnh của sự đoàn kết giữa những cá thể riêng biệt với nhau. Đối với Nhân Mã, những mặt đối lập nhau khi được kết hợp với nhau sẽ tạo ra được một sức mạnh không ngờ – sức mạnh của tập thể. Và điểm chung rõ nhất có thể tìm thấy được giữa Temperance và Nhân Mã, đó là cả hai đều không muốn đẩy mọi thứ đến điểm cực của nó, nhất là cảm xúc. Nhân Mã luôn muốn giữ cho cảm xúc của mình ở mức cân bằng, và nó luôn có thể tìm được cách cân bằng mọi cảm xúc. Vì thế bạn sẽ luôn thấy một Nhân Mã tươi vui, thân thiện trước mặt bạn mà thôi.

Cả Temperance cũng thế. Nếu rút ra được lá bài này, có thể đây là một giai đoạn cực kì khó khăn đối với bạn. Nhưng bạn vẫn luôn cố giấu kín trong lòng, và bề ngoài bạn luôn tỏ vẻ an yên, bình thản dù lòng bạn đang dậy sóng.

Lá Temperance sẽ rất có cơ hội nếu nó xuất hiện trong một trải bài về các mối quan hệ tập thể. Nó thể hiện được sự nhún nhường, hợp tác tốt của bạn ở giữa tập thể, và bạn luôn được yêu quý, đánh giá cao vì điều đó. Tuy nhiên nếu nó xuất hiện trong một trải bài về tình yêu, hoặc những mối quan hệ riêng tư, gắn bó 1-1, thì có lẽ sẽ khó khăn cho bạn lẫn đối tác. Vì bạn luôn muốn cân bằng mọi mối quan hệ – cũng như Justice – bạn không muốn quá nghiêng về bất kì mối quan hệ nào. Vì thế sẽ gây cho đối phương những sự tổn thương vô tình mà đôi khi bạn cũng không thể nhận thức được. Lúc này, bạn nên xem thêm những lá bài bên cạnh để có thể nhận được những lời khuyên chính xác nhất.

Temperance còn là một lá thể hiện cái nhìn xa trông rộng, hiểu rõ mình muốn gì và luôn tập trung hết mức để đạt được mục tiêu đã đặt ra, mà không bị phân tán bởi những thứ chi li nhỏ nhặt. Những đặc điểm này cũng rất giống với Nhân Mã. Vì thế, nếu Temperance xuất hiện trong công việc, học tập, thì đây là giai đoạn rất tốt để bạn học chuyên sâu, hoặc đầu tư sâu hơn vào công việc của mình với cái nhìn đi trước rất xa người khác.

Lại một lần nữa, Stephanie thể hiện vốn kiến thức văn hóa sâu rộng của mình qua chi tiết, ý nghĩa lá bài. Đây thật xứng đáng là một tuyệt tác mà cô dâng tặng cho tất cả những người dùng Tarot yêu văn hóa, nghệ thuật trên khắp thế giới.

Mèo Con

Xem bài cảm nhận trước: Cảm Nhận Lá Bài The Chariot Trong Shadowscapes Tarot

Các bạn có thể trao đổi thêm với Mèo Con bằng cách comment bên dưới nhé!

SHARE
Bài trướcMới mua bài thì cần làm gì?
Bài tiếp theoTrải Bài Tarot – Trải Bài Năm Mới

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video