Tiếp nối một chút về bài kỷ Aquarius, hôm nay tôi xin kể một câu chuyện nhỏ về các cung hoàng đạo trong văn hoá phổ thông chứ không đi sâu quá vào học thuật.

cac-bieu-tuong
Biểu tượng các cung trong “Tử vi Tây”

Cũng giống như Việt Nam mình hay có những khái niệm phân loại tử vi người theo năm, ví dụ như tuổi Dần cao số, tuổi Hợi nhàn nhã, tuổi Sửu vất vả…, phương Tây cũng có cách tính theo tháng sinh, kiểu như Bạch Dương nóng tính, Song Ngư lãng đãng…

Thực ra những cách nói kiểu này khá quy nạp, vì trong năm Dần có biết bao nhiêu người không cực, và có lắm bạn sinh trong tháng sinh Bạch Dương lại cực kỳ nhu mì…, nhưng nhìn chung theo xác suất thống kê thì việc “chụp mũ” này cũng khá chuẩn để nắm sơ thông tin đối tượng, mà không cần phải đi dò hỏi ngày giờ nơi chốn sinh để thêm chi tiết (vốn là thông tin khá tế nhị, không phải lúc nào mình cũng có để tham khảo).

Vì chỉ dám phiếm bàn về các cung hoàng đạo theo kiểu quy nạp, không xét kỹ hơn đến giờ sinh của đối tượng, (có những thông số này thì sẽ vẽ nên được một cái biểu đồ hoành tráng, trong đó có sun sign (tháng sinh), moon sign, ascendent sign, và vị trí các hành tinh trong các nhà hoàng đạo (được tính bằng giờ, phút, nơi sinh).

tu-vi

Để minh họa cho tính cách khác biệt của các cung hoàng đạo khác nhau này, hãy tạm lấy một câu hỏi chung như sau: “Cần bao nhiêu bạn để thay một cái bóng đèn?”

1. 
 Cần bao nhiêu bạn Bạch Dương để thay bóng đèn? 
– Một, nhưng mà bạn nên tránh ra trong lúc y đang mần việc.

aries-the-ram
Bạch Dương (Aries) trên bầu trời

Việt Nam mình có ngũ hành, phương Tây thì có “tứ hành”, lửa, nước, khí, đất. Bạch Dương đứng đầu cung hoàng đạo, thuộc “hành hỏa” (chủ về sự đam mê, hành động) và cũng là cung đứng đầu bộ Hỏa (cardinal sign) là bộ tượng trưng cho mùa xuân, có thời điểm từ 21/3 cho đến 20/4 dương lịch hàng năm.

Bạch Dương nóng nảy, cứng đầu, hiếu thắng, có sức tập trung cao nên dễ thành công. Bạch Dương tuyệt vời có thể là đầu tàu lãnh đạo mọi người tiến về phía trước bằng nhiệt huyết của lửa, nhưng đôi lúc Bạch Dương như cái xe ủi, mọi người nên dạt ra nếu không muốn “má nhận hổng ra”.

Như bài viết trước có đề cập đến việc tính kỷ nguyên theo cung hoàng đạo, lịch sử con người được bắt đầu ghi nhận từ thời Sư Tử và đếm ngược cung hoàng đạo. Kỷ Bạch Dương (kỷ của Mars – thần chiến tranh) bắt đầu từ 2150 BC và kết thúc lúc năm thứ 1 Công Nguyên. Đây là kỷ chiến tranh để phân chia lãnh thổ, cũng chính là kỷ tồn tại của 40% trong số các vị tướng vĩ đại của chúng ta.


2.
 

 Cần bao nhiêu bạn Kim Ngưu để thay bóng đèn? 
– Cũng một thôi, nhưng mà chịu khó đợi bạn đó tắm rửa chải chuốt xịt nước hoa bận bộ đồ tự mình thiết kế vô rồi mới chịu đi thay bóng đèn.

Johannes-Hevelius-in-1690
Chòm Kim Ngưu (Taurus). Tranh của Johannes Hevelius vẽ năm 1690

Cung Kim Ngưu có thời gian từ 20/4 đến 21/5 hàng năm, thuộc bộ Đất – chủ về sự cẩn thận, chu đáo, đứng giữa trong bộ Đất (fixed sign) nên lại càng tỉ mỉ, cầu kỳ. Khi mọi thứ đang hỗn độn, Kim Ngưu giữ được sự bình tĩnh trong nhóm để giải quyết việc; giao việc cho Kim Ngưu là ngủ ngon nhất!

Nhưng mặt trái của bạn này là khó ứng biến, khó thay đổi và hay… dạy đời. Đôi khi vì tính thích hưởng thụ sự bình yên và vật chất mà một số Kim Ngưu “biến chất” còn có tính ì (tâm lý) và lười (tâm lý).

Kỷ Kim Ngưu, với những đặc tính của con trâu vàng, chủ về xây dựng, tích lũy tài sản, của cải. Đây là kỷ con người bắt đầu xây dựng kim tự tháp, làm được đồ đồng, và phát minh ra giấy papyrus (4300 BC – 2150 BC)


3.
 

 Cần bao nhiêu bạn Song Tử để thay bóng đèn? 
– Hai, tại vì Song Tử luôn thích càng đông càng vui

song-tu-gemini
Hai cậu con nhà Zeus Castor (cầm đàn hạc và mũi tên) và Polydeuces (cầm cái chùy) của chòm Song Tử (Gemini ), tranh in trong Atlas Coelestis của John Flamsteed (1729). Hai ngôi sao Castor và Pollux là đầu hai cậu sinh đôi

Cung Song Tử có thời gian từ 21/5 đến 22/6, thuộc bộ Khí (chủ về chiến lược, sự linh động), và đứng cuối cùng trong bộ Khí (mutable sign) nên tính ứng biến lại càng cao.

Song Tử là một “con bướm xã hội” đúng nghĩa: yêu thích đám đông, sự thay đổi, và có khả năng giao tế cực kỳ giỏi. Nhưng như bất kỳ người từng trải nào cũng có thể nhận ra mặt trái của loại người này chính là sự bất cần, liều lĩnh và dễ buông bỏ.

Kỷ Song Tử, chủ về truyền thông, giao thương, học hỏi, có thời điểm từ 6450 BC – 4300 BC, là lúc loài người biết đến chữ viết, giao thông liên lạc, và buôn bán trao đổi…


4.
 

 Cần bao nhiêu Cự Giải để thay bóng đèn? 
– Chỉ cần một, nhưng trước đó phải có chuyên gia tâm lý thuyết phục y chịu thay bóng đèn

Cancer-Celestial-Atlas-by-Alexander-Jamieson-1822
Chòm Cự Giải (Cancer) trong Celestial Atlas của Alexander Jamieson – 1822

Cung Cự Giải có thời gian từ 22/6 – 23/7 hằng năm, thuộc bộ Nước (bộ của tình cảm, cảm xúc), và lại đứng đầu bộ Nước (cardinal sign) để bắt đầu mùa hè.

Cự Giải cực kỳ nhạy cảm nhưng lại không hay thể hiện cảm xúc của mình mà chỉ rúc vào cái mai cua để “tự kỷ”. Sau sự xồng xộc đầy bản năng của Bạch Dương, tính xây dựng và đáng tin cậy của Kim Ngưu, sự đột phá và ứng biến của Song Tử, thì chúng ta đến gặp nền tảng đầu tiên của tình cảm nơi Cự Giải.

Thuộc vị trí lãnh đạo (cardinal sign) của bộ Nước, nên các sếp Cự Giải luôn “đi vào lòng người” với những thông điệp giàu tình cảm, luôn hết lòng với mọi người và biết an ủi những tâm hồn sầu muộn. Có điều mặt trái của Cự Giải là tính đồng bóng, hay hờn mát vu vơ, ngang như cua, sáng nắng chiều mưa nên mới cần đến bác sĩ tâm lý nhiều nhất hội.

Kỷ Cự Giải, kỷ của tình cảm, sự dưỡng nuôi, có thời điểm từ 8600 BC đến 6450 BC. Đây là lúc loài người biết cách thuần hóa nuôi dưỡng thú hoang và trồng trọt canh tác.


5.
 

– Cần bao nhiêu Sư Tử để thay bóng đèn? 
– Chỉ cần một, nhưng phải thêm một dàn đồng ca cổ vũ cho Sư Tử.

leo-jamieson-1822
Chòm Sư Tử (Leo) trong Celestial Atlas của Alexander Jamieson – 1822

Vị chúa tể sơn lâm này được sinh vào thời điểm 23/7 đến 22/8, đứng giữa bộ Lửa và giữa mùa hè, nên tính đã áp đảo lại còn thêm nóng nảy. Sư Tử thích được đám đông ngưỡng mộ, và rất tự tin thể hiện chính mình với fan club này.

Luôn dẫn đầu, sáng tạo, đột phá, nồng nhiệt, luôn làm bừng sáng cả căn phòng khi bước vào, mặt trái của Sư Tử chính là việc hay ngủ quên trên chiến thắng, kiêu ngạo, cả tin.

Kỷ Sư Tử bắt đầu khoảng từ 10,500 BC đến 8000 BC, trùng hợp thay, đây là giai đoạn loài người đã phát minh ra… lửa và sử dụng chúng để vươn lên vị trí dẫn đầu trong tất cả muôn loài.

Xem tiếp phần 2

*

Trên đây chỉ là sơ lược các điểm mấu chốt để “bắt vị” cho nhanh chỉ bằng ngày tháng sinh của mọi người. Tất nhiên một số bạn đọc vào sẽ hơi thắc mắc vì “không giống mình lắm”, vì phương pháp quy nạp khá lớn này sẽ không thể nào ưu việt bằng việc lập bảng chi tiết các hành tinh khi có thêm giờ giấc và vị trí sinh của một cá nhân, vốn chịu nhiều ảnh hưởng khác. Nhưng cách tính này xác suất đúng khá lớn vì Sun Sign (ngày tháng sinh) cung cấp năng lượng mạnh mẽ nhất cho một linh hồn khi đi vào cuộc đời này, và có sự chi phối khá lớn, nhất là lúc thơ ấu.

Một số bạn khác cũng sẽ hoang mang vì thông tin lệch trục trái đất dẫn đến có… 13 cung hoàng đạo và cách tính thời gian sẽ khác đi, “tui tưởng tui là con này hóa ra giờ tui lại trở thành con kia”, “ờ tui cũng thấy tui giống con kia hơn con này, thôi dùng 13 cung đi cho chắc”… Nên nhớ không chỉ có Sun Sign mà còn một tỉ thông tin khác khi đã lập bảng chi tiết, không nhất thiết bạn cảm thấy mình đúng hơn với cách tính 13 cung mà lại bác bỏ cách 12 cung.

12 cung hay 13 cung, vào một bài nào đó chúng ta sẽ điểm qua, nhưng chiêm tinh học phương Tây cho đến thời điểm này vẫn dùng đúng 12 cung hoàng đạo và dựa vào quy ước chòm sao chứ không tính tình hình lệch trục về mặt địa lý sau nhiều ngàn năm vận động nữa. Vì rõ ràng gọi là để tính cho chuẩn theo kiểu lệch trục, thì nên nhớ chiêm tinh học lấy thuyết trái đất làm trung tâm, vốn bị Copernicus bác bỏ từ thế kỷ 16 rồi. Thế thì giờ Mặt Trời làm trung tâm, chả lẽ lại phá hết lý thuyết à!

Chúc các bạn vui vẻ ngâm cứu chuyện thiên văn địa lý để làm đầu đề phiếm luận thời @.

Kay Nguyễn – Soi.today

SHARE
Bài trướcBạn Nguyễn Thị Kim Ngân – Nhân viên văn phòng
Bài tiếp theoCần Bao Nhiêu Xử Nữ/Thiên Bình, và Bò Cạp Để Thay Một Cái Bóng Đèn?

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video