Tiếp theo phần 1

6. 
– Cần bao nhiêu Xử Nữ để thay bóng đèn? 
– Ít nhất là bốn bạn: một bạn tháo bóng đèn, một bạn kiểm tra đường dây, một bạn gắn bóng đèn mới vào, một bạn ở lại dọn dẹp hiện trường.

Cầu toàn là phẩm chất mà cũng có khi là khuyết điểm của những người sinh vào cung Xử Nữ này, từ 22/8 đến 22/9, đứng cuối bộ Đất. Thực tế, luôn tìm tòi các giải pháp hiệu quả, Xử Nữ cũng như các cung khác thuộc bộ Đất, là người đáng tin cậy để giải quyết vấn đề rốt ráo. Nhưng nói chung sống với bạn nào kỹ tính, cầu toàn quá cũng khó sống. Và bản thân Xử Nữ vì cả nghĩ, hay lo, nên đời sống tinh thần thành ra cũng rất phức tạp và chồng chéo.

Thời điểm Xử Nữ theo lịch sử khoảng từ năm 12,500 – 10,500 BC, đây là thời điểm chưa có nhiều sử liệu liên quan đến hoạt động của loài người, tuy nhiên theo một số khám phá khoa học mới nhất, kim tự tháp và đền Angkor Wat đã được xây dựng vào khoảng thời kỳ Xử Nữ, có nghĩa là những kiến trúc tiên phong nhất của loài người đã được thực hiện trong kỷ “Đất”, với những giải pháp hiệu quả dành cho kỹ thuật xây dựng mà cho đến thời điểm hiện tại khoa học vẫn còn chật vật tự hỏi: làm sao thời đó một số tộc người đã có văn minh xây dựng phát triển đến như vậy?

xu-nu-virgo
Chòm sao Virgo (Xử Nữ) với tay phải là một cái lá dương xỉ, tay trái là một bông lúa mì, đúng vị trí của ngôi sao sáng Spica. Trong ảnh là chòm Xử Nữ ở sách Celestial Atlas của Alexander Jamieson – 1822

7. 
– Cần bao nhiêu Thiên Bình để thay bóng đèn? 
– Chắc là cần một bạn để nói “nên thay” và một bạn nói “không nên thay” và hai bạn cần thống nhất lại trước khi phòng có đèn trở lại

Ôi cái cân của Thiên Bình đôi khi làm cho ta phát mệt vì tính do dự của nó. Khởi đầu mùa thu, Thiên Bình (22/9 – 23/10) đứng đầu bộ Khí và có sự thu hút quyến rũ của Sao Thuỷ (Venus), hành tinh nắm giữ nó. Luôn thích đám đông như Sư Tử, và thích cái mới mẻ, “bướm xã hội” như Song Tử, Thiên Bình lại duyên dáng hơn nhờ vào sự công tâm và chan hòa. Nhưng ngược lại, một người ba phải kiểu Thiên Bình thì làm các bạn sống chung và cả chính bản thân nó cũng cảm thấy mệt mỏi. Tốt nhất chỉ nên cho Thiên Bình một sự chọn lựa hoặc dùng vũ lực ép nó phải làm để nó khỏi phải suy nghĩ cân nhắc chi cho mệt.

Thời kỳ Thiên Bình trong lịch sử loài người vào khoảng 14,500 BC – 12,500 BC, đó chính là lúc loài người khởi thủy từ Lưỡng Hà đã bắt đầu vượt eo biển Bering để sang được đến đất Bắc Mỹ (và trở thành thổ dân ở khu vực này). Rõ ràng loài người vào kỷ Thiên Bình cũng khoái “la cà” ra phết.

chom-sao-libra
Theo mexicanskies.com, chòm sao Libra (Bảo Bình) gốc là một phần của chòm Scorpius, là cái càng của con bò cạp. Người La Mã “cắt” hai cái càng bò cạp đi, tách chúng thành một chòm sao mới có tên là Libra, thể hiện cái cân công lý. Nhưng cắt thì siêng, đổi tên thì lười, họ cũng không thèm đổi tên mấy ngôi sao, nên hai ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Libra vẫn có tên là Càng Bắc (Zuben Eschamali) và Càng Nam (Zuben El Genubi). Trong hình là chòm Libra (Bảo Bình) ở sách Celestial Atlas của Alexander Jamieson – 1822

8. 
– Cần bao nhiêu bạn Bò Cạp để thay bóng đèn? 
– Không cần bạn nào hết. Các bạn ấy thích sống trong màn đêm.

Bò Cạp (23/10 – 22/11), đứng giữa bộ Nước, là một thể loại cực kỳ cực đoan và khó đoán biết. Nhà Bò Cạp thống trị quyền lực, tình dục và cái chết, nên năng lượng của những người sinh vào cung Bò Cạp cũng tương tự như ôm cái lò hạt nhân trong người. Khôn ngoan, dũng cảm, Bò Cạp thu hút mạnh mẽ các đối tượng tiếp xúc. Nhưng chớ mà có chọc giận Bò Cạp!

Kỷ Bò Cạp vào khoảng 16,500 BC đến 14,500 BC, đúng như sự bí ẩn của Bò Cạp, lịch sử của loài người hoàn toàn “mờ mịt” vào thời điểm này, khi ở một số vùng loài vượn người đứng thẳng Homo Sapiens vẫn còn chưa phát triển kỹ năng cầm nắm, trong khi ở những khu vực bây giờ trở nên sa mạc khô cằn như Ai Cập hồi trước lại là thung lũng màu mỡ, một số vượn người từ cái nôi Ethiopia di cư lên đã sinh sống và săn bắn ở đây.

scorpio-Constellation
Là một trong những chòm sao rõ nhất, to nhất, Bò Cạp (Scorpius) đúng là nhìn rất giống một con bò cạp, và theo sách vở là đã được các nhà chiêm tinh học nhận ra ngay từ khi lịch sử được ghi chép lại. Trong thần thoại Hy Lạp, chòm sao này thể hiện con bò cạp mà Apollo “cử” đi giết Orion, nhằm ngăn Orion tiến tới với chị gái mình là Diana.. (Từ mexicanskies.com)
orion-const
Tích kể rằng khi Zeus (Jupiter) đặt các thành viên của câu chuyện Orion lên bầu trời, ngài cẩn thận đặt chòm Bò Cạp ở phía trời ngược với các chòm khác, để Orion không bị cắn (tiếp). Kết quả là: Orion và các chòm sao đi theo là những chòm sao đông (Bắc bán cầu), trong khi Scorpius thống trị bầu trời trong những tháng hè. Trong ảnh: Chòm sao Orion, nằm rất gần chòm Kim Ngưu (Taurus) và Song Tử (Gemini), và cũng gần với chòm Bò cạp cũng như Thất Tinh

 9. 
– Cần bao nhiêu bạn Nhân Mã để thay bóng đèn? 
– Chỉ cần một, nhưng bạn đó sẽ đi một vòng mua bóng đèn và tha về thêm một đống thứ nữa, có khi trong đó cũng không có cái bóng đèn nào cả.

Nhân Mã (22/11 – 22/12) là chòm sao của sự khám phá. Đứng cuối (mutable sign) của bộ lLa, “đi như ngựa” là đây, thích thám hiểm rừng Amazon là đây, giàu trải nghiệm và nhiệt tình là đây! Mà hay “quất ngựa truy phong” nhất cũng là đây! Nhân Mã có sao chủ chính là Jupiter, chúa tể của các vị thần và cũng là sao chủ về sự phát triển, lý tưởng sống, sự rạng danh trong xã hội.

Có lẽ vì vậy mà loài vượn trong kỷ Nhân Mã từ 18,500 BC – 16,500 BC đã đột biến, đứng thẳng, và bắt đầu tách ngón cái ra khỏi bốn ngón còn lại để dần trở thành Homo Sapiens, khởi đầu cho sự rỡ ràng của tộc người sau này đứng trên muôn thú.

sagittarius_constellation
Nhân Mã (Sagittarius) là một trong những chòm sao cổ nhất là to nhất trên bầu trời. Đó cũng là chòm sao nằm ngay trung tâm giải Ngân Hà của chúng ta. Có nghĩa là, khi nhìn lên chòm Nhân Mã, bạn đang nhìn thấu dọc bề dày của thiên hà dạng đĩa chúng ta đang sống, len qua hàng tỉ, tỉ ngôi sao của Ngân Hà. Có quá nhiều sao, đến nỗi che khuất cả trung tâm của thiên hà này. Chòm Nhân Mã này chứa đầy những “báu vật của vũ trụ”, đến nỗi Robert Burnham Jr. đã phải giành cả 100 trang để viết về nó trong cuốn Celestial Handbook của ông. (Từ mexicanskies.com)

10. 
– Cần bao nhiêu bạn Ma Kết để thay bóng đèn? 
– Chỉ cần một, nhưng người đề xuất và giám sát thực hiện cũng phải là một Ma Kết thì nó mới chịu làm

Ma Kết (22/12 – 21/1) đứng đầu bộ Đất, bắt đầu của mùa đông, khi mọi thứ bắt đầu đóng băng và thiếu thốn. Ma Kết tham vọng nhưng thực tế, kiên nhẫn, có trách nhiệm, tinh thần kỷ luật cao độ nên thường là cung của những người thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên mặt trái của Ma Kết là lạnh lùng, tính toán và đa nghi. Cái hay của những cung đứng gần cuối chu kỳ hoàng đạo, là mặc dù thuộc đủ thể loại đất, nước, lửa, khí khác nhau và có những tính cách cực kỳ khác nhau, nhưng chắc chắn sự trưởng thành về mặt cảm xúc là nhiều hơn những cung đầu bảng. Ví dụ Ma Kết cũng cùng bộ Đất như Kim Ngưu, nhưng Kim Ngưu đứng thứ 2 còn Ma Kết đã lên vị trí thứ 10, chính vì vậy mà Ma Kết hiểu chuyện và nhạy cảm hơn Kim Ngưu trong việc thu xếp sắp đặt mọi thứ, tránh được nhiều thứ mích lòng. Nhưng nhạy cảm quá nhiều khi có khi không thể “tập trung” công việc cho sòng phẳng rõ ràng được như Kim Ngưu chẳng hạn.

Thời điểm Ma Kết trong lịch sử vào khoảng 20,500 BC – 18,500 BC, đó là thời điểm băng hà vừa kết thúc và trái đất ấm dần lên, khiến muôn loài (lúc này chưa có loài người) có khả năng sinh sôi nảy nở như đúng tinh thần “đất nuôi dưỡng” của cung này, nhưng sự phát triển này cũng phải chật vật và cần tính sống còn cao độ của từng loài để chống chọi và vươn lên bằng bản năng sinh tồn của chính mình.

capricorn-constellation
Chòm sao Ma Kết (Capricornus) – con dê biển – là hình một con dê với cái đuôi cá. Là một chòm sao được phát hiện cách đây hơn 3.000 năm, nguồn gốc của con Ma Kết rất lạ lùng và không có thực trong khảo cổ học. Sở dĩ có cái đuôi cá thì theo nhiều người, vùng trời nơi cái đuôi ngự được coi là biển. Những người khác thì nói đây là hình ảnh thần Pan trong thần thoại Hy Lạp, nửa người, nửa dê, để trốn thoát quái vật Typhon đã phải nhảy xuống biển, hóa trang thành nửa dê, nửa cá!

11. 
– Cần bao nhiêu bạn Bảo Bình để thay bóng đèn? 
– Chỉ cần một, nhưng bạn này phải dùng công nghệ thay bóng đèn hiện đại nhất thì mới chịu.

Bảo Bình là chòm sao của những nhà phát minh và các bạn thiên về kỹ thuật (ngay cả trong nghệ thuật cũng phải có kỹ thuật), Bảo Bình (21/1 – 19/2) là người khá lập dị, luôn dẫn đầu trong các phong trào, và giàu tinh thần nhân ái. Có suy nghĩ rất độc lập, điểm yếu của họ lại hay thử thách những người yêu quý xung quanh mình. Bác ái với cả nhân loại nhưng lại hay khó ở với người thân, đôi khi Bảo Bình thường hay bị chỉ trích là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” là đây.

Kỷ Bảo Bình là kỷ của sự tự do, khoa học kỹ thuật kỹ thuật, thế giới đại đồng, chính là kỷ của chúng ta đang sống. Nếu tính theo người Maya, thì kỷ Bảo Bình đã bắt đầu được 1 năm rồi. Đây là kỷ của Facebook, Google, của thế giới phẳng.

capricornus-aaquarius
Bảo Bình (Aquarius) là một trong những chòm sao cổ nhất, gắn với hình tượng nước (cốc rượu, vò rượu). Theo thần thoại Hy Lạp, Ganymede, con trai của vua Tros xứ Phrygia có một vẻ đẹp không gì bằng, khiến Zeus vừa nhìn thấy đã mê mẩn, biến thành đại bàng quắp về Olympus, làm người giữ vò rượu cho Zeus. Tuy theo tích, Ganymede là chàng thiếu niên, Zeus làm cho trẻ mãi không già, nhưng trên nhiều hình vẽ chòm sao này, có khi Ganymede là một… ông trung niên.

12. 
– Cần bao nhiêu bạn Song Ngư để thay cái bóng đèn? 
– “Hả, cái bóng đèn bị hư rồi hả?”

Thường trực “ở trển”, các bạn Song Ngư (19/2 – 21/3) có vẻ như luôn sống trong thế giới tự mình tưởng tượng ra. Đứng giữa bộ Nước giàu tình cảm, và chốt cuối trong bản xếp hạng các cung hoàng đạo, Song Ngư lãng đãng, nhạy cảm, tâm linh và đầy tính sáng tạo. Ở một khía cạnh tiêu cực, Song Ngư khá ì tâm lý và ủy mị

Kỷ Song Ngư, kỷ của tâm linh, tôn giáo và các cuộc thánh chiến, bắt đầu từ năm 1 sau CN cho đến khoảng năm 2012. Chiến tranh lại tiếp tục để cho 60% còn lại của danh sách các tướng nổi tiếng thế giới rơi vào thời điểm này.

song-ngu
Thần thoại Hy Lạp kể rằng, khi Venus và Cupid bị quái vật Typhon tấn công, hai mẹ con hoảng quá biến thành hai con cá, buộc nhau bằng một sợi dây đính vào đuôi để không bị lạc nhau, tẩu thoát xuống sông Euphrates, và hình ảnh này chính là chùm sao Song Ngư (Pisces).
Pisces-Larger
Song Ngư là một chòm sao mờ, thế mà các chiêm tinh gia vẫn nhìn ra, nhờ căn cứ vào ô vuông Pegasus (Great Square Of Pegasus). Hai mẹ con nhà cá sẽ ở ngay cạnh đấy!

Xem lại phần 1

*

Trên đây chỉ là sơ lược các điểm mấu chốt để “bắt vị” cho nhanh chỉ bằng ngày tháng sinh của mọi người. Tất nhiên một số bạn đọc vào sẽ hơi thắc mắc vì “không giống mình lắm”, vì phương pháp quy nạp khá lớn này sẽ không thể nào ưu việt bằng việc lập bảng chi tiết các hành tinh khi có thêm giờ giấc và vị trí sinh của một cá nhân, vốn chịu nhiều ảnh hưởng khác. Nhưng cách tính này xác suất đúng khá lớn vì Sun Sign (ngày tháng sinh) cung cấp năng lượng mạnh mẽ nhất cho một linh hồn khi đi vào cuộc đời này, và có sự chi phối khá lớn, nhất là lúc thơ ấu.

Một số bạn khác cũng sẽ hoang mang vì thông tin lệch trục trái đất dẫn đến có… 13 cung hoàng đạo và cách tính thời gian sẽ khác đi, “tui tưởng tui là con này hóa ra giờ tui lại trở thành con kia”, “ờ tui cũng thấy tui giống con kia hơn con này, thôi dùng 13 cung đi cho chắc”… Nên nhớ không chỉ có Sun Sign mà còn một tỉ thông tin khác khi đã lập bảng chi tiết, không nhất thiết bạn cảm thấy mình đúng hơn với cách tính 13 cung mà lại bác bỏ cách 12 cung.

12 cung hay 13 cung, vào một bài nào đó chúng ta sẽ điểm qua, nhưng chiêm tinh học phương Tây cho đến thời điểm này vẫn dùng đúng 12 cung hoàng đạo và dựa vào quy ước chòm sao chứ không tính tình hình lệch trục về mặt địa lý sau nhiều ngàn năm vận động nữa. Vì rõ ràng gọi là để tính cho chuẩn theo kiểu lệch trục, thì nên nhớ chiêm tinh học lấy thuyết trái đất làm trung tâm, vốn bị Copernicus bác bỏ từ thế kỷ 16 rồi. Thế thì giờ Mặt Trời làm trung tâm, chả lẽ lại phá hết lý thuyết à!

Chúc các bạn vui vẻ ngâm cứu chuyện thiên văn địa lý để làm đầu đề phiếm luận thời @.

Kay Nguyễn – Soi.today

SHARE
Bài trướcCần Bao Nhiêu Bạch Dương/Kim Ngưu/Cự Giải Để Thay Bóng Đèn?
Bài tiếp theoCảm Nhận Lá bài The Hanged Man Trong Shadowscapes Tarot

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video