Có lẽ lá bài “The Fool” trong bộ bài Rider Waite Smith là lá bài cực kỳ quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Cho dù bạn là người mới chập chững bước chân vào cánh cổng Tarot hay là một reader chuyên nghiệp có khả năng biến ảo, sử dụng linh hoạt các lá bài Tarot; lá bài “The Fool” ít nhiều cũng để lại cho bạn những cảm xúc bồi hồi!!!

  Có đàn anh từng nói với tôi rằng: “The Fool” là lá bài rất đặc biệt – trong Bộ Ẩn Chính, đây là lá bài duy nhất không hề được ký hiệu bằng số La Mã, The Fool mang số 0. Ngược dòng thời gian trở về với quá khứ, người cổ đại không hề có số 0; khi đó, người Ấn Độ đã sáng tạo nên con số này, để biểu trưng cho sự hỗn mang, thuyết vô ngã, vạn vật đều đến từ cõi hư vô, sự khởi đầu và kết thúc tựu trung lại cũng chỉ ở một điểm duy nhất là cõi vô minh. Số 0 ra đời cho chúng ta rất nhiều luận thuyết mới về triết lý nhân sinh, là một điều cực kỳ đặc biệt trong lịch sử số học của nhân loại. Vậy mà, lá “The Fool” lại được ký hiệu bằng số 0. Phải chăng đây là dấu hiệu đầu tiên của sự sơ khởi, ý niệm của con người trong buổi sơ khai và cũng là hình thái vô hình của vạn vật trong trời đất trước khi bắt đầu một chu kỳ tuần hoàn mới của tạo hóa. Đó là nét đặc biệt thứ nhất của The Fool.

541634_513563685450685_8811334994212333965_n
Điểm đặc biệt thứ 2 của lá “The Fool” là hình ảnh trong lá bài. Người ta thường dịch rằng “The Fool – Kẻ khờ” hay là “anh hề”, một phần vì tên lá bài, phần khác là do hình ảnh minh họa của nó. Chàng trai với túi hành lý trên vai và một con chó trung thành bầu bạn, chàng yêu đời, ca hát và háo hức bước trên con đường vạn dặm, hướng đến bầu trời xanh cao vời vợi. Hình ảnh này được đặt trong khung cảnh của một mỏm đá chênh vênh, cheo leo, với vực sâu hun hút đang nằm phí trước. Có người nói rằng đằng sau chàng trai là núi tuyết, hoặc cũng có thể là những cơn song dữ dội xô vào vách núi và chàng đang lao mình một cách ngu ngốc vào vực sâu tăm tối. Tôi thì lại không nghĩ vậy. Nếu nhìn dưới một góc độ khác thì chàng trai trong “The Fool” là một người dũng cảm, dám yêu, dám hận. Tay chàng cầm một bông hoa hồng trắng với tình yêu thuần khiết và trong sáng nhất, với nhiệt huyết dâng tràn của tuổi trẻ, chàng sẵn sàng chấp nhận đối mặt với khó khăn và thử thách. Thất bại thì đã sao, vấp ngã thì thế nào, chẳng phải có thất bại mới có thành công sao. Con người ta, ai cũng vậy, đôi khi có những người khi đối diện với khó khăn thì chỉ biết đứng một chỗ để chỉ trích và xét đoán những người mà dám dấn thân, dám thử nghiệm những con đường đi mới là những kẻ lập dị, những ý tưởng điên rồ, là những kẻ ngu ngốc và ngây thơ. Phải có dũng khí như thế nào, niềm tin mãnh liệt như thế nào, một tâm hồn thánh thiện, trong sáng cộng với một nghị lực như thế nào để con người ta có thể vứt bỏ tất cả danh lợi, cái tôi vị kỷ để đối mặt với những vấn đề khó khăn, những lốc xoáy, vực sâu trong cuộc sống. Biết đâu, khi chàng trai này đã có những trải nghiệm nhất định, vượt qua trở ngại phía trước, chàng sẽ tích lũy thêm được cho mình những điều cần thiết để bảo vệ bảo thân, thậm chí là một đôi cánh để bay lên thì sao!!! Ôi! Thật đáng ngạc nhiên khi nhìn lại chiếc áo của chàng trai trong lá “The Fool” – họa tiết gồm 10 vòng tròn, có hoa văn ở giữa, biểu trưng cho 10 vòng tròn tạo nên sơ đồ cho cây sự sống (theo David Allen Hulse – nhà nghiên cứu huyền học nổi tiếng của phương Tây) – với dấu hiệu của minh triết như vậy thì liệu chàng trai trong lá “The Fool” có thật sự là ngu ngốc, mù quáng hay không??? Đây là câu hỏi mà chúng ta nên tự cảm nhận thì hơn.

Cuối cùng, khi tôi mới bắt đầu nghiền ngẫm lá bài này thì tôi đã nhầm lẫn đây là một lá bài thuộc nguyên tố Lửa vì tính cách nhiệt huyết, dám dấn thân của nó. Hóa ra là tôi nhầm, đây là lá bài thuộc nguyên tố Khí. Chàng trai như một cơn gió, phiêu lãng, tự do và tràn đầy khao khát được chinh phục những vùng đất mới. Chàng yêu cuộc sống, yêu bè bạn và đối với The Fool, tôi nghĩ rằng tình cảm của những người xung quanh là vô cũng quý giá. Chàng thà làm một tên khờ, một kẻ ngây thơ để được một lần đặt niềm tin vào những người xung quanh. Được tin, được yêu, đồng sinh cộng tử, được sống hết mình để không bao giờ phải hối tiếc.

Đôi khi tôi nghĩ rằng việc trở thành một “The Fool” không hẳn là một điều xấu. Đối với tôi, đó là một lần tôi được sống một cách ngây thơ, không bi không sầu, được vô tư cười đùa; một lần được thấy niềm tin, sự hy sinh, dấn thân để khám phá được những khung trời mới; được một lần hòa mình với thiên nhiên, với đất trời, với những con người mà tôi chọn để gửi gắm niềm tin, để không phải sống hối tiếc, sống lầm lỡ, lãng phí những giây phút ít ỏi trong cuộc đời.

SHARE
Bài trướcTarot về thời trang – sưu tầm
Bài tiếp theoNhu cầu nhìn thấy được qua lá bài Tarot

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video