Tiếp theo bài 6: Vận Xa và Công Lý: một vui, một lo

Lá bài XII: Người Treo (Hanged Man)

Sau sự trải nghiệm khắc nghiệt của lá bài Công Lý (mà đôi khi chính là lá “Nghiệp chướng”), chúng ta đến sự chấp nhận trong bình thản của lá số 12: Người Treo.

threecard-12-hanged-man

Tại sao lại là hình người treo ngược? Những ẩn sĩ tin rằng việc treo ngược người lại là một tư thế đạt được sự tịnh quán nội tại một cách nhanh chóng nhất. Trong yoga cũng như trong những khoa học huyền bí cổ xưa khác từ Đông sang Tây đều có tư thế này.

Các nhà tâm lý học hiện đại nhìn vào bức hình này và có thể nhận diện 3 phần khác nhau của não: vô thức, tiềm thức, và siêu thức. Với phần chân bị cột cứng với cành cây sống đời có liên hệ với vũ trụ, 1/3 cuối của cơ thể chính là phần vô thức. Tiềm thức bắt đầu giữa thân người, và siêu thức chính là phần não bộ. Sự lật ngược này cho phép chúng ta có những tư duy hoàn toàn mới mẻ đến từ việc xáo trộn cách thức tư duy kiểu cũ. Ắt hẳn treo ngược như vậy thì chúng ta cũng có cái nhìn hoàn toàn khác về thế giới.

hanged4

Tư thế của Người Treo trên cành cây tạo thành chữ thập “Tau” (trong ký tự Hebrew cổ), có nghĩa là “Thế giới”, lá số 12 cũng là ½ chặng đường để đến được lá số 21 là lá “Thế Giới”. Nhìn theo quan niệm người Ai Cập, hình Người Treo cũng chính là phần đầu của cái khóa “ankh”, chìa khóa cuộc đời. Chân người này tạo thành số 4, là số của 4 phương trời, của chính thế giới này.

nguoi-treo-1
Lá Người Treo của Rider Waite Tarot có vẻ ngây ngô lành thánh của thần thoại Bắc Âu…
12-Hanged-Man
… trong khi lá Người Treo của Thoth Tarot gợi nhắc đến nhiều chủ đề tôn giáo, văn hóa khác nhau (Chúa Giê-su bị đóng đinh, các linh vật của người Ai Cập)

Trong thần thoại Bắc Âu, lá Người Treo tượng trưng cho việc thần Odin tự treo mình trên cây sống đời để lĩnh hội sự thông tuệ. 

Khác với các truyện cổ tích khi nhân vật chính phải ra đi và chu du thế giới để học hỏi, sự học hỏi của “Người Treo” lại là việc tự buộc mình vào một tư thế khó khăn để trải nghiệm một tầm cao mới về sự việc. Như vậy, Người Treo chính là một cách thức chiêm nghiệm thế giới trong bộ bài Tarot.

pendu

Lý luận hình tượng là như vậy, nhưng khi rút bài Tarot để hỏi chuyện, thấy lá này thì không hay tí nào! Rõ ràng vấn đề phải nghiêm trọng thế nào thì chúng ta mới buộc phải dừng lại để “treo ngược cành cây” chiêm nghiệm chứ không thể làm gì khác.

Lá Người Treo tượng trưng cho sự ách tắc, sự mắc kẹt, sự tịnh quán nội tại trước khi có thể hành động bước tiếp theo. Đôi khi, nó còn là sự bỏ cuộc. Đã bao nhiêu lần các bạn trằn trọc đêm khuya để suy tính hết đường, và khi thấu đáo rồi, thì quyết định không thể theo đuổi được nữa? Đó là khi bạn đã biến mình thành “Người Treo”.

nguoi-treo-2

Lá Người Treo là một trong 3 lá đặc biệt của bộ Đại Bí Mật (Gã Khờ, Người TreoSự Phán Xét) hoàn toàn không ứng với một cung hoàng đạo hay hành tinh nào, nên sẽ không chỉ được thời gian. Nguyên tố của lá Người Treo là nước.

Lá bài XIII Tử Thần (Death)

Đây là một trong số ít những lá bài Tarot nghe tên, nhìn số thứ tự (13) đã sợ, mà thấy hình minh họa còn kinh khủng hơn.

dali-tarot-death1

Nhưng chớ lo, thực ra với sự ý nhị của vị minh sư Tarot, tất cả những vấn đề liên quan đến “lìa bỏ cõi đời” thường đều là những lá khác chứ không hề là lá Tử Thần. Ví dụ:

– Mất vì bệnh già qua đời: lá Kẻ Ẩn Dật;

– Mất sau một ca mổ xẻ, hay sau thời gian ủ bệnh: 3 Kiếm, 6 Kiếm (Bộ Tiểu Bí Mật);

– Mất vì tai nạn giao thông: 10 Kiếm, 6 Kiếm (Bộ Tiểu Bí Mật).

Nên khi bốc được lá bài Tử Thần, có khi nó chỉ là một sự thay đổi mang tính rốt ráo trong cuộc đời bạn, hoặc ám chỉ ai đó… sinh vào cung Bò Cạp, nên đừng quá lo lắng nhé!

than-chet-2

Trước hết, chúng ta hãy suy gẫm về Tử Thần: một lực đen tối, luôn hiện hữu, là đề tài triết lý và “chém gió” của cả nhân loại từ thủa hồng hoang của loài người. Tử Thần mà hóa trang thành công dân bình thường, thì tôi cũng đồ rằng ông ta sẽ theo đảng Dân Chủ, vì đối với vị tỉ phú đứng đầu danh sách Forbes hay anh chàng thất nghiệp sống bám cha mẹ thì Thần Chết cũng đối xử công bằng như nhau.

than-chet-4

Sức mạnh của cái chết nằm ở chỗ nó chấm dứt tất cả, tàn nhẫn và dứt khoát. Nhưng nên nhớ, Cái Chết cũng đại diện cho cung Bò Cạp, nhà số 8, trong 12 nhà của chiêm tinh học, vốn là nhà của sự chấm dứt nhưng cũng là sự tái sinh, sự biến hình vượt thoát để trở thành một cái hoàn toàn mới mẻ.

Khi rút được lá Tử Thần, điều bạn cần làm là phải bình tĩnh và chấp nhận một sự “vượt cạn”. Có khi nó là một kết thúc (một mối quan hệ, một dự án…). Nhưng nếu chúng ta có thể bình tĩnh đối mặt với điều tồi tệ này và với tất cả sự thành tâm, muốn đưa chúng lên một tầm cao mới, thì bạn đã chiến thắng được Tử Thần.

Tarot-13-Death
Lá Tử Thần của Rider Waite đều mang thông điệp kiên cường vượt cái chết hết sức trực quan sinh động.
death-thoth
… hay của Thoth Tarot cũng thế

 

Tử Thần tượng trưng cho cung Bọ Cạp, nguyên tố nước, với thời điểm khoảng từ 21/10 cho đến 21/11 hằng năm.

Kay Nguyễn – Soi.today

***

Loạt bài về tarot của cô Kay

Bài 1 – Cỗ bài Tarot: Không phải của các mụ già gypsy trùm khăn kín mít 

Bài 2 – Đại Bí Mật: Gã Khờ gặp Nhà Ảo Thuật và Nữ Tư Tế

Bài 3 – Bộ ba quyền lực trong Tarot: Nữ Hoàng, Hoàng Đế, Thầy Tư Tế

Bài 5 –  Khôn như Sức Mạnh và bình tĩnh như Kẻ Ẩn Dật 

Bài 6 – Vận Xa và Công Lý: một vui, một lo

Bài 7 – Người Treo và Tử Thần: trông rất gớm mà không đến nỗi ghê 

Bài 8 – Tiết Chế và Quỷ Dữ: Bốc được đều đau cái đầu

Bài 9 – Từ Tòa Tháp đến Thái Âm: trùng trùng nguy hiểm và khó đoán

Bài 10 – Kết thúc bộ Đại Bí Mật: mỹ mãn là Thế Giới

Bài 11 – Một lèo hết 40 lá Tiểu Bí Mật 

SHARE
Bài trướcVận Xa và Công Lý: một vui, một lo
Bài tiếp theoTiết Chế và Quỷ Dữ: Bốc Được Đều Đau Cái Đầu

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video