Tiếp theo bài 3: Bộ ba quyền lực trong Tarot: Nữ Hoàng, Hoàng Đế, Thầy Tư Tế

VI: The Lovers: (Đa) Tình Nhân

Những kỳ trước, “quá giang” Thằng Khờ đi tìm chân phước của linh hồn, chúng ta đã cùng y đi gặp ý thức (Nhà Ảo Thuật), tiềm thức (Nữ Tư Tế), đã gặp gỡ thiên nhiên và sự sáng tạo ở hình ảnh người mẹ (Nữ Hoàng), hòa mình vào luật lệ của xã hội ở hình ảnh người cha (Hoàng Đế), và trong quá trình trưởng thành đã học hỏi từ các đấng thông ngôn của vũ trụ (Thầy Tư Tế).

Được trang bị đầy đủ “vũ khí lý luận” rồi, Thằng Khờ tiếp đến sẽ đối mặt với điều gì? Đó chính là ý nghĩa của lá thứ 6 trong bộ Đại Bí Mật, tên là Tình Nhân. Chú ý: đừng để nghĩa đen của từ ngữ đánh lừa bạn, và nên chú ý đến chữ “s” trong chữ “Lovers”!

lovers-2

Tình nhân ở đây chính là sự kết hợp lành thánh (có sự chúc lành của một thiên thần hiện diện trên lá bài) của cặp phạm trù đối ngẫu nam-nữ, trắng-đen, cứng-mềm, lý trí-tình cảm… thường thấy trong xã hội. Quan niệm cổ đại phương Tây cho rằng sự kết hợp lành thánh giữa nam và nữ sẽ hội tụ và thăng hoa được hai giá trị tiềm ẩn trong mỗi phái tính khác nhau, và tạo được “divine spark” (tia lửa thần thánh) để sáng thế.

Thằng Khờ đã đi vào giai đoạn dậy thì. Những thôi thúc tính dục trong người nó chính là tiền đề hình thành cái tôi để phân biệt với cái tự nhiên, cái môi trường, cái xã hội mà trước giai đoạn dậy thì nó đã tiếp nhận một cách thiếu chọn lọc, thiếu phản biện. Lá “Tình Nhân” còn có một tên gọi khác là lá “Lựa Chọn” (nhiều tình nhân mà), khi Thằng Khờ phải đối mặt với những giá trị của cộng đồng, và giá trị riêng nhất của bản thân để theo đuổi. Tình Nhân lúc này không còn đại diện cho chuyện nam nữ, mà chính là khao khát được hợp nhất, được nhuyễn hoá những phạm trù đối lập nhau, giằng xé nhau, để hình thành nên nhân cách đặc biệt của mỗi con người.

lovers-den-trang

Hình ảnh lá bài Tình Nhân trong bộ tarot chuẩn Rider-Waite Tarot còn khiến ta liên tưởng đến câu chuyện của Adam & Eve trong vườn địa đàng. Phải so sánh với hình của một trong những bộ bài tarot xưa nhất là bộ Marseille Tarot, thì mới thấy được bậc thầy A.E. Waite đã làm một cuộc cách mạng như thế nào đối với ý nghĩa của “tình nhân”.

Ở bộ Marseille, người đàn ông đứng giữa, phải lựa chọn một trong hai người phụ nữ: một da trắng tóc vàng và một da sậm tóc đen. Theo quan niệm cũ của phương Tây (hết sức phân biệt chủng tộc), những người da sáng đều tượng trưng cho sự thánh thiện, và da sậm tượng trưng cho sự xấu xa, thì lá Tình Nhân của bộ Marseille tượng trưng cho linh hồn đứng trước ngã ba đường của thánh thiện và quỷ dữ.

Lovers

Trong khi đó, Rider-Waite lại cho một cảm hứng khác hẳn. Ở đây, con rắn không phải là quỷ dữ, mà tượng trưng cho sự thông tuệ của tiềm thức, và cuộc quyến rũ của Eve dành cho Adam chỉ để đạt đến sự sáng của loài người, và thiên thần ở đó để chúc lành cho đôi trẻ trong cuộc hợp nhất thánh thiện giữa hai phần khác nhau của một bản thể con người.

rider-waite-lovers

Lá Tình Nhân tượng trưng cho cung Song Tử (22/5 – 22/6) Ý nghĩa chính: Mối quan hệ. Tính dục. Niềm tin cá nhân. Giá trị sống cá nhân. Khi bốc lá bài này, bạn biết mình đang đứng trước một lựa chọn khó khăn, không nhất thiết phải có liên quan đến tình ái, nhưng đều đòi hỏi mình phải chọn thứ gần gũi nhất với trái tim mình, “tình nhân” của chính mình, và biết bỏ đi những định kiến, quan điểm của xã hội, gia đình… đang áp đặt lên chính mình.

VII: The Chariot (Chiến Xa)

Có hai mẩu chuyện tôi muốn kể ở đây: câu chuyện của triết gia Plato, và câu chuyện thần thoại của Ấn Độ về thần Shiva.

Plato viết trong cuốn Phaedrus, rằng trí não con người giống như là một cỗ chiến xa, được kéo bởi hai con ngựa, một trắng một đen, y chang như cái cách bộ bài Rider-Waite đã miêu tả lá Chiến Xa. Để ý chí quán xuyến trí não cũng giống như điều khiển hai con ngựa, phải đủ áp đảo để chúng không chạy mỗi hướng một con.

the-chariot-by-iamabananaoo

Còn câu chuyện của thần Shiva kể về việc một ngày nọ Shiva cần phải đi tiêu diệt ba thành phố của quỷ dữ. Ngài triệu tập tất cả trời đất lại và xin một sự đoàn kết trợ giúp. Thế là các thần khác chế cho Shiva một cỗ chiến xa làm từ mặt trời, mặt trăng và các vì tinh tú. Chính vì thế, hình ảnh bánh xe – trục xe, chìa khóa và ổ khóa trên mặt trước của xe còn tượng trưng cho linga và yoni – sinh thực khí nam nữ và cũng là cấu tạo của vũ trụ.

VII_The-Chariot004
Hình ảnh Chiến xa trong bộ bài chuẩn Rider-Waite có hình tượng nhân sư, sinh thực khí và cánh đại bàng tượng trưng cho vương quyền

Ở đây chúng ta thấy có hai loại chiến thắng: chiến thắng do sự áp đảo của ý thức, và chiến thắng do sự hòa hợp của các năng lượng trong vũ trụ (cũng là trong con người). Cả hai loại chiến thắng này đều là một phần không thể tách bạch của lá số 7 – Chiến Xa, đại diện cho sự chín muồi trong thế giới vật chất của Thằng Khờ, sau giai đoạn dậy thì và lựa chọn giá trị, con đường đi cho mình ở lá số 6 (Tình Nhân).

Lá Chiến Xa kết thúc 7 lá đầu tiên trong bộ Đại Bí Mật, tượng trưng cho chuyến hành trình trong thế giới vật chất của Thằng Khờ. Lá này đại diện cho cung Cự Giải (22/6 – 23/7). với ý nghĩa chung như sau: Chiến thắng. Ý chí. Sự tự khẳng định. Sự áp đảo. Khi bạn bốc lá bài này, có một sự đắc thắng lớn: bạn chính là người đang áp đảo, đang ở chiếu trên. Nhưng hãy nhớ một điều, mà phương Đông hay phương Tây họ cũng quan niệm như nhau: cái gì đi lên thì sẽ có lúc đi xuống, cùng tất biến, biến tất thông. Nên sự hiện diện của lá bài này còn có một nhắc nhở nhỏ về cách “ăn ở” cho mình: đừng sát phạt quá, hãy mềm mại lại.

chariot-thoth-deck
Hình ảnh Chiến xa trong bộ Thoth mang tính sát phạt và tàn nhẫn hơn vì phần mặt người đã bị che phủ bởi áo giáp và vòng máu đang quay nhanh ở giữa.

*

Sau thế giới vật chất của 7 lá từ Nhà Ảo Thuật đến Chiến Xa, Thằng Khờ “lên trình” và đối mặt với thế giới nội tâm ở 7 lá tiếp theo trong bộ Đại Bí Mật, vốn được xây dựng như một ánh xạ của 7 lá đầu tiên, ở một tầm mức siêu hình hơn.

Nếu Thằng Khờ đã học hỏi được cách quán xuyến thế giới vật chất bằng lá số 1 – Nhà Ảo Thuật, thì y sẽ học được cách quan phòng thế giới nội tâm qua lá số 8 – Sức Mạnh.

Nếu y đã biết hướng vào tiềm thức ở lá số 2 – Nữ Tư Tế, thì y sẽ biết đứng cao hơn ở siêu thức qua lá số 9 – Kẻ Ẩn Dật.

Nếu y đã cảm nhận thế giới trực quan của thiên nhiên ở lá số 3 – Nữ Hoàng, thì cũng sẽ bước vào viễn tượng bí ẩn của huyền không ở lá số 10 – Bánh xe vận mệnh.

Nếu y đã đoạt được chiến thắng bằng đàn áp ở lá số 7 – Chiến Xa, thì sẽ học được cách đứng bên trên các mâu thuẫn để dung hòa trong lá số 14 – Sự Tiết Độ.

Lá ở giữa, số 11, chính là lá cân bằng thế giới tâm linh này, và thật duyên dáng, được mang tên là Công Lý. Chúng ta đã kết thúc phần 1 bộ Đại Bí Mật của Tarot, và sẽ bước vào phần thứ 2 của bộ này vào kỳ sau nhé.

Kay Nguyễn – Soi.taday

***

Loạt bài về tarot của cô Kay

Bài 1 – Cỗ bài Tarot: Không phải của các mụ già gypsy trùm khăn kín mít 

Bài 2 – Đại Bí Mật: Gã Khờ gặp Nhà Ảo Thuật và Nữ Tư Tế

Bài 3 – Bộ ba quyền lực trong Tarot: Nữ Hoàng, Hoàng Đế, Thầy Tư Tế

Bài 5 –  Khôn như Sức Mạnh và bình tĩnh như Kẻ Ẩn Dật 

Bài 6 – Vận Xa và Công Lý: một vui, một lo

Bài 7 – Người Treo và Tử Thần: trông rất gớm mà không đến nỗi ghê 

Bài 8 – Tiết Chế và Quỷ Dữ: Bốc được đều đau cái đầu

Bài 9 – Từ Tòa Tháp đến Thái Âm: trùng trùng nguy hiểm và khó đoán

Bài 10 – Kết thúc bộ Đại Bí Mật: mỹ mãn là Thế Giới

Bài 11 – Một lèo hết 40 lá Tiểu Bí Mật 

SHARE
Bài trướcBộ ba quyền lực trong Tarot: Nữ Hoàng, Hoàng Đế, Thầy Tư Tế
Bài tiếp theoKhôn như Sức Mạnh và bình tĩnh như Kẻ Ẩn Dật

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video