Sau khi mọi thứ đã được thu xếp ổn thỏa, tôi xin phép chắp bút viết một bài nhỏ về Tướng Võ Nguyên Giáp theo một góc độ khá không chính thống. Vẫn còn nhớ hôm ấy, khi đọc tin qua Facebook về tin ông mất, tôi hơi nghi ngờ tính xác thực của nó. Thú thật với các bạn có đầu óc logic mà không sợ bị dèm pha, là tôi có rút Tarot ra để hỏi thực hư, và được 2 lá: 6 of Swords (khí), XXI The World (đất), và khí thì “phá” đất.

Trong 78 lá bài tarot, có lá XIII Death là cái chết, nhưng thường lại không chỉ cái chết theo nghĩa đen.

6 of Swords (6 bích) là con bài có ý nghĩa “xa khỏi đám đông điên loạn”, trong bộ tarot chuẩn Rider-Waite, lá bài này có hình ảnh người đàn bà ôm con ngồi trên thuyền để đi xa, và người lái thuyền lại chính là Charon của dòng sông âm phủ Styx. Thông thường khi rút bài hỏi về tình trạng sức khỏe của người lớn tuổi, 6 of Swords sẽ là lá qua đời sau sự mổ xẻ (của bộ bích – kiếm).

Như vậy tôi đọc ra: thế giới (theo nghĩa đen của lá XXI The World) thực sự đã mất đi một anh tài. Và nếu tin theo chiêm tinh học, đây chính là vị tướng vĩ đại cuối cùng của loài người. Cùng với cái chết của ông, thế giới từ nay đã bước qua một giai đoạn mới, giai đoạn mà những cuộc chiến vĩ đại, là chất liệu để làm nên những vị tướng quân sự vĩ đại, sẽ diễn ra trên các mặt trận hoàn toàn khác: kinh tế, trực tuyến, mạng xã hội… và những vị tướng sẽ được thay thế bằng một đội ngũ nghiên cứu dưới quyền một ai đó (Mark Zuckerberg, Steve Jobs) – nếu loài người vẫn còn tin vào thuyết anh hùng cá nhân.

Bởi vì chúng ta đang bước vào thời của kỷ Aquarius. Vì sao?

Xem Thêm – Tự Học Tarot

Kỷ Aquarius: kỷ của khoa học, công nghệ, và thế giới đại đồng

Là một học trò nhỏ của chiêm tinh học, tôi xin mạn phép được giải thích chút ít. Nếu như sử địa lý có cách tính kỷ nguyên kiểu như kỷ Jurassic (kỷ của khủng long), kỷ Cretaceous (kỷ động vật tiệt chủng hàng loạt)…., thì chiêm tinh học cũng có cách tính kỷ riêng của mình theo đúng 12 cung hoàng đạo.

Khởi đầu và kết thúc của một kỷ như thế nào thì đến giờ vẫn còn hàng trăm lý thuyết cãi nhau vì có sự chuyển dịch trục trái đất (precession of the equinoxes), nhưng thường một kỷ kéo dài khoảng 2160 năm, và các kỷ dịch chuyển ngược trục thông thường của hoàng đạo.

Chúng ta đang mới bắt đầu vào kỷ Aquarius (Bảo Bình), có thuyết nói năm 2000, hoặc có thuyết nói sau phong trào fin-de-la-siècle – children of the revolution cuối thế kỷ 19 ở Pháp, hoặc cũng có có thể ướm dùng một mốc theo người Mayan là bắt đầu năm 2012. Có nghĩa là quay ngược lại, khoảng bắt đầu Công Nguyên đến trước 2012 sẽ là kỷ Pisces, và trước Công Nguyên sẽ là kỷ Aries.

Mỗi kỷ của chiêm tinh sẽ có những tính chất theo đúng đặc điểm của cung hoàng đạo đó. Lấy ví dụ, bắt đầu từ năm 2150 trước Công Nguyên, và kết thúc trước năm thứ I Công Nguyên, chúng ta có kỷ Aries. Aries (Bạch Dương) là cung hoàng đạo có thời gian từ 21/3 đến 19/4 hàng năm. Những người có sinh nhật rơi vào cung Bạch Dương thường có đặc tính chung là bản lĩnh, hiếu thắng, mạnh mẽ, thích đối đầu. Như vậy đặc tính của kỷ Aries chính là các cuộc chiến tranh vĩ đại để phân chia lãnh thổ của loài người sau khi họ đã hoàn thiện được việc xây dựng, giao thương, hoàn thiện các xã hội ở các kỷ trước đó nữa.

Kế tới chúng ta có kỷ Pisces (Song Ngư), bắt đầu từ năm thứ I Công Nguyên đến khoảng 100 năm gần đây. Song Ngư là cung hoàng đạo có thời gian từ 19/2 đến 20/3 hàng năm. Những người có sinh nhật rơi vào cung Song Ngư thường có đặc tính chung là nhạy cảm, ủy mị, tâm linh và chất chứa nhiều mâu thuẫn. Chính vì vậy kỷ Pisces là kỷ của sự ra đời của Thiên Chúa Giáo, của các cuộc thánh chiến, của tâm linh và các tôn giáo.

Còn kỷ Aquarius (bắt đầu từ 2012) sẽ có những đặc tính của cung hoàng đạo Aquarius. Aquarius (Bảo Bình) là một khoảng thời gian trong năm, từ 20/1 đến 18/2 hằng năm. Những người sinh vào khoảng thời gian này sẽ được cho là có đầu óc kỹ thuật cao, thích hòa đồng, luôn hướng đến cộng đồng, có duyên, hóm hỉnh. Như vậy, kỷ Aquarius của chúng ta (tạm xem là bắt đầu từ khoảng năm 2000) cũng sẽ có đặc tính đó: con người phát minh ra internet, thế giới trở thành phẳng, mạng xã hội ra đời, và mọi mâu thuẫn thường cũng được giải quyết bằng những biện pháp giảm thiểu chiến tranh vũ trang.

Với đặc tính của Aquarius như vậy, nhiều tiên đoán cho rằng hình thái chiến tranh vũ trang sẽ chỉ còn là dĩ vãng, với các quyền lực được phân bố và ràng buộc dựa trên khả năng về khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin (và suy ra là kinh tế) giữa các quốc gia.

Các tướng quân sự vĩ đại đều xuất hiện vào kỷ Aries và Pisces

Sau đây là danh sách 10 vị tướng vĩ đại nhất của nhân loại (không theo thứ hạng vì tôi tổng hợp nhiều nguồn): Alexander The Great, Napoleon Bonaparte, Julius Ceasar, Hannibal Barca, Thành Cát Tư Hãn, Attila the Hun, Erwin Rommel, Tôn Tử, và thực sự 2 cái tên Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp liên tục xuất hiện ở phần còn lại trong bảng. Một người nổi tiếng vì thắng lợi trước đế quốc Mông Cổ (giặc Nguyên Mông) hùng mạnh, người còn lại đã đánh bại đế quốc Pháp và phần nào chia lại trật tự ở châu Á Thái Bình Dương.

Nếu các bạn tạm đồng ý với cái danh sách 10 vị tướng vĩ đại mà tôi vừa nêu, thì xin mời mình cùng nhau nhìn tiếp mốc thời gian.

Nếu lấy năm thứ I Công Nguyên làm mốc, thì danh sách chúng ta có đến 40% là tướng thuộc thời Antiquity (văn minh Hi La) là Alexander, Hannibal, Ceasar và Tôn Tử trước Công Nguyên. Như vậy chúng ta đã có 40% các vị tướng quân sự xuất hiện trong kỷ Aries.

Vào Công Nguyên, thế kỷ thứ 5 có Attila, thế kỷ 12 có Thành Cát Tư Hãn và Trần Hưng Đạo, thế kỷ 17 có Napoleon. Và thế kỷ 20 chúng ta có tướng Rommel (Thế chiến II) cùng tướng Võ Nguyên Giáp (Điện Biên Phủ 1954).

Như vậy chúng ta có 60% còn lại các tướng quân sự đều xuất hiện trong kỷ Pisces. Tướng Rommel đã mất ngay trước khi kịp chứng kiến ngày toàn thắng của quân Đồng Minh, và tướng Giáp đã trút hơi thở cuối cùng, kịp nhìn thấy nhân loại bước sang một kỷ nguyên mới: kỷ Aquarius.

Trong kỷ nguyên này, khi con người đều mong muốn giảm thiểu các hình thái chiến tranh kiểu cũ, và luôn dùng khoa học kỹ thuật để xây dựng trật tự thế giới mới, thì khó lòng còn có được những cuộc chiến quy mô lớn để các dũng tướng xuất hiện. Câu nói của người Trung Quốc cổ, “chỉ có binh nghiệp mới rèn giũa được tính cách của người quân tử”, dường như đã trở nên lỗi thời. Sự ra đi của tướng Giáp khép lại hơn 4 ngàn năm lịch sử chiến tranh cổ điển của nhân loại, nơi có các tướng tài tỏa sáng. Đó là một sự sang trang mới mẻ của cả loài người, nhất là những ai luôn yêu chuộng hoà bình và sự thương thảo.

Nguyên đêm hôm đó, đêm ngày 4 tháng 10, được một lần trong đời, tôi tạm quên những nỗi phiền muộn cá nhân, những chuyện xã hội thường nhật, để cảm thấy một cái gì đó vượt lên thường hằng, bao quát và quán xuyến cả dòng chảy của lịch sử. Tôi nghĩ cảm giác của tôi cũng được chia sẻ bởi rất nhiều người, có người vì dân tộc tính, có người vì lý do chính trị, có người chỉ vì thương quý một nhân cách đẹp. Gì thì gì, những giọt nước mắt của họ không hề sáo rỗng. Tất cả chúng tôi đều được, thi thoảng trong dòng đời bề bộn, được dừng lại và chiêm bái lịch sử đồ sộ của cả loài người. Tôi nghĩ đó là một hạnh phúc. Đến giờ tôi cũng còn cảm thấy lâng lâng. Tôi kính chúc Ông một khởi đầu mới ở đâu đó, khi tinh anh của kiếp này sẽ vẫn lại lưu giữ và tưởng thưởng cho kiếp sau trong cuộc hành trình bất tận của các linh hồn!

Ứng Dụng Hay – Bói Bài 24h

SHARE
Bài trướcMối liên hệ kết nối giữa 64 quẻ kinh dịch
Bài tiếp theoCách Đặt Câu Hỏi Và Giải Thích Trong Kinh Dịch

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video