“Một trong những điều đau khổ của thời đại chúng ta là những ai cảm thấy chắc chắc lại là những kẻ ngu ngốc, còn người giàu tưởng tượng và tri thức lại lấp đầy bởi sự hoài nghi và lưỡng lự”.
– Bertrand Russell –

Court card
4 là hoàng gia trong bộ Wands

Trong một lớp môn sinh học, trong lớp học của mình từng có một bạn phát biểu về “hoa tre”. Cây tre sau khi nở hoa thì trong một khoảng thời gian ngắn sẽ chết đi. Điều đáng nói ở đây đó là câu phát biểu này xuất phát từ một bạn học sinh bình thường, không mấy nổi bật, thậm chí còn khá là ngố. “Ủa? tre làm gì có hoa?”, và cứ như trò cười cho các bạn khác, nó càng ngày càng quá lên. Giáo viên mỉm cười và nhìn, chợt cho cười đã, vị giáo viên này nói là anh chàng này đã nói đúng. Cả lớp im lặng và xấu hổ.

Cuộc đời cũng như vậy, con người ta thường tin vào những gì mình thấy, mình nghe, những thứ mới mẻ ngoài tầm hiểu biết, những thứ trái lại với suy nghĩ dự tính của mình đều phải bị phản đối 1 cách kịch liệt và phũ phàng. Như các bạn học sinh, sinh viên kia, những người chưa thấy thậm chí chưa nghe đến “hoa tre” bao giờ chính là những người như vậy. Chỉ có giáo viên, người ung dung mỉm cười, người hiểu biết và có kinh nghiệm ở tầm trên mới biết là ai đúng.

Trong quá trình tìm hiểu và phát triển của đời người cũng như các lá Tarot. Từ lúc chưa có kinh nghiệm gì, mới bắt đầu tìm hiểu, con người ta ở mức Pages. Đây là giai đoạn đễ bảo, dễ nghe, cứ như viết lên 1 tờ giấy trắng. Nhưng khi đã hiểu biết một chút, có kinh nghiệm một chút, thành công được một chút, các bạn có thể bị lầm tưởng và ảo tưởng sức mạnh. Đây chính là lỗi mà những là Knight từng mắc phải.

Knight thể hiện một người thanh – thiếu niên, có tràn đầy nhiệt huyết, năng lượng. Kinh nghiệm của anh đã có nhiều hơn Page, nhưng cái tôi của anh thì cao ngất. Đúng là khó có thể trách được anh, tờ giấy trắng đã được ghi chép bởi những dòng chữ đẹp đẽ, ngay ngắn, dễ dàng gì để bôi xóa, bổ sung. Thật là khó để nhận là mình sai, mình chưa biết, mình còn phải học thêm…

Ngày xưa, khi xem những bộ phim kiếm hiệp, có những đoạn đối thoại với những người cao thâm, râu tóc bạc phơ ta thường nghe những câu cực kỳ khó hiểu. Đại loại như “Trong đúng có sai, trong sai có đúng, trong âm có dương, trong dương có âm”. Nói thật, tới giờ mình cũng không chắc là mình hiểu. Nhưng theo ý kiến của mình, không có gì là hoàn hảo cả. Trong những con người ác độc, luôn có trái tim nhân ái, trong những con người hiền lành, luôn có một con quỷ tồn tại. Những người tốt đẹp, ai cũng từng có một quá khứ. Những người lầm lỗi, ai cũng có một tương lai. Nếu Knight cứ giữ sự tự tin, và cái tôi của mình thì họ sẽ khó có thể học hỏi, lắng nghe, chấp nhận và phát triển. Một người em đã từng nói với tôi rằng “Cứ mỗi lần con người ta nhận mình sai, họ trưởng thành”.

Sau giai đoạn “trẻ trâu” bước ra đời, gặp nhiều vấp váp, thất bại, họ mới biết rằng cuộc đời này không như mình nghĩ. Mình không thật sự giỏi nhưng mình thể hiện, mình còn phải học hỏi và tiếp nhận nhiều. Trong bộ hoàng gia, Page và Queen mang nguyên tố Đất và Nước, 2 nguyên tố bị động, nước nội và tiếp nhận. Một người Queen sẽ biết khi nào cần thể hiện những cái gì nên, cái gì không. Một số Knight có thể cảm thấy nó quá nhu nhược, ba phải, thậm chí suy nghĩ quá nhiều đến mức không quyết đoán và không chọn ra được hướng nào. Nhưng chính bản thân họ mới thật sự hiểu, không có gì thật sự sai và không có gì thật sự đúng. Một Knight từng bị thất bại nhiều vì những sự lựa chọn sai lầm, liệu họ có dám khẳng định lần tới mình sẽ đúng, hay người khác sẽ đúng. Sự tự tin bây giờ biến thành sự tự nghi ngờ. “Khi băng qua đường, người thông minh thường nhìn bên có xe đến, nhưng người thông thái thường nhìn cả 2 bên”.

Một bà mẹ thương con có đứa con chẳng may phạm tội, bà phải làm gì? Báo cho pháp luật để con mình bị xử trí thích đáng, cho đúng luật hay che giấu cho con mình đến phúc cuối, để đảm bảo tương lai và an toàn của nó? Như một người trung hòa, hòa giải, họ có thể cảm thấy được cái đúng và cái sai của cả 2 bên, nhưng liệu họ có thể đưa ra quyết định cuối cùng hay làm sao để phân xử thì đó là ở khả năng giải quyết của họ. Họ thường ít nếu ra ý kiến của mình, họ muốn lắng nghe và tiếp nhận nhiều hơn.

11870888_10203333766625127_391902104755196241_n

Khi kinh nghiệm và hiểu biết của họ càng tăng, họ có nhiều kinh nghiệm và dần dần hoàn thiện tính cách tính cách của mình. Khi mà những lần nhẫn nhịn và chịu đựng có họ không mang lại kết quả như họ mong muốn, lúc này để phát triển thêm, họ phải biết rằng “im lặng không phải là vàng”, nó chỉ là vàng khi nào được nói ra đúng lúc, đúng chỗ. Ở lúc này nó có thể trở thành King, một người tràn đầy kinh nghiệm, từng trải, một chuyên gia, có thể dùng kinh nghiệm và hiểu biết chuyên môn của mình để đưa ra ý kiến, quyết định, Nhiều người cứ lầm tưởng mình là King, có thể họ đang ở trong đỉnh cao của sự tự tin ở Knight. Giống như nhiều người ở The Devil, cứ tưởng mình ở trong The Lover. Để đạt được cái tầm của King, ngoài tuổi đời, tuổi người, ngoài kinh nghiệm ra thì sự thông minh và tầm nhìn xa, cùng với cái uy nghiêm của họ phải được thể hiện ra. Vè nếu bạn để ý, cho dù là chuyên gia, thì mức tự tin của họ cũng không cao bằng thời “ATSM”.

3G – TCS

Bài viết được viết bất chợt và theo cảm hứng riêng của tác giả.

SHARE
Bài trướcCảm nhận về lá Three of Swords
Bài tiếp theoXem tarot qua mạng có chính xác?

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video