78 Degrees of Wisdom

Lá The Gate Cards

The Gate Cards (Những lá Cổng Vào)

Dù cho những lá Ẩn Phụ bộ Rider đóng vai trò “bình phẩm” cuộc sống thường nhật của chúng ta là chủ yếu, thì chúng cũng không “ăn bánh bơ đội mũ phớt” hay cắt đường chúng ta khỏi những suy nghiệm sâu sắc. Ngược lại kia, khuynh hướng triết học của những lá bài “dắt mũi” chúng ta thực ra luôn nằm trong định hướng của những “thế lực ẩn” tạo nên khuôn hình và ý nghĩa cho trải nghiệm thông thường. Quan điểm thực tế triệt để về thế giới (ngược hẳn hẳn với tư tưởng duy vật nông cạn thường được nghĩ là “chủ nghĩa hiện thực”) sẽ nhận thấy nguồn năng lượng tâm linh luôn hiện hữu trong mọi thực thể vận động không ngừng của thế giới (nghe thì phức tạp, nhưng nói dễ hiểu thì, cái gì vận động, cái đó có năng lượng). Nhiều xu thế khoa học hiện nay đang chuyển dời khỏi quan điểm cho rằng những thế lực như điện từ có chất tĩnh và máy móc, và hướng tới ý kiến cho rằng chúng năng động và luôn tái tạo.

Bộ Rider rất ủng hộ nhận thức kiểu đó. Chúng ta thấy nó được cổ vũ trong lá Mười Cốc; và thấy nó trực tiếp nhất ở các lá Át – những lá thể hiện các nguyên tố dưới dạng quà tặng.

Nhưng cỗ bài Rider làm nhiều hơn là chỉ dạy chúng ta về nhận thức này. Một số lá nhất định, nếu được xem xét đúng đắn, có thể giúp sản sinh ra nhận thức đó. Trước kia có quan điểm cho rằng nhìn chằm chằm vào những đồ hoạ hình học có thể tạo nên hiệu ứng cho não bộ. Cùng cách đó, thiền định để hoà hợp bản ngã với những lá bài đặc thù trong bốn nhóm bài phụ sẽ đem lại những trải nghiệm vượt cả những ý nghĩa cụ thể được gắn cho lá bài.

Tôi gọi đây là những lá Cổng Vào, vì theo cách nào đó chúng mở ra con đường từ thế giới thường nhật đến cấp độ sâu hơn của những trải nghiệm chân nguyên. Mỗi chất bài chứa ít nhất một lá Cổng Vào, và chất Ngũ Tinh có nhiều nhất. Chúng đều mang chung những đặc tính: phức tạp, mâu thuẫn, nhiều ý nghĩa, lạ lùng đặc chất thần thoại và không diễn giải bóng gió nào thực sự khai thác được. Khi chọn những lá bài cụ thể để làm việc này, tôi không khẳng định không có người khác cũng làm thế, nhưng trong kinh nghiệm bản thân thì những lá này hoạt động như vậy.

Đôi lúc sự lạ lùng của những lá Cổng Vào hiển hiện ngay trên bề mặt, nhưng cũng có những lá ẩn tàng buộc chúng ta phải dùng đến cái đầu mà phân tích. Trường hợp sau nhấn mạnh vào một điểm rất quan trọng – những suy nghiệm ngoại tâm và nội tâm không hề đối kháng nhau, mà là “đôi bạn cùng tiến”. Cách tiếp cận tốt nhất lá Cổng Vào bắt đầu bằng hiểu biết về ý nghĩa mặt chữ và mặt biểu tượng của lá bài. Khi tìm hiểu đủ sâu chúng ta sẽ chạm đến quỹ đạo của sự Lạ Lùng ẩn trong chúng.

Tarot tiết lộ rất nhiều điều, một số trong đó “từ trên trời rơi xuống”. Những điều này hiện lên nhờ những diễn giải hình ảnh tarot, qua việc hoà nhập bản thân với hình ảnh trong thiền định, và qua nhận thức những dạng kết hợp trong quẻ bài. Khi đứng độc lập, những lá phụ bộ Tiểu Bí Mật phác lên toàn cảnh những trải nghiệm của nhân loại. Đứng cùng nhau và hợp thể với những lá chân nguyên, chúng kéo chúng ta vào vùng trí tuệ rộng lớn hơn, đủ khả năng thay đổi cuộc sống.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video