78 Degrees of Wisdom

Bộ Tiền – Lá Vua Tiền

Vua Tiền xuôi

Sự trần tục của bộ Tiền xoay sở rất linh hoạt với trách nhiệm xã hội của Đức Vua, người xuất hiện trong mắt chúng ta dưới vị thế một doanh nhân thành công hoặc một cá nhân chuyên nghiệp. Tư thế ngồi sảng khoái trên chiếc ngai vài và ánh nhìn hứng thú hướng vào đồng xu khắc hình ngôi sao năm cánh của ngài – ở đây là biểu tượng của khả năng và thành tựu – cho thấy rằng ngài rất thoả mãn với cuộc sống. Ngài hào phóng, thậm chí cam đảm, dù không đặc biệt thấu hiểu chuyến phiêu lưu của ngài. Vai trò của Đức Vua không khiến ngài khó chịu như Vua Gậy và Vua Cốc. Có thể ở giai đoạn sớm hơn của cuộc đời và sự nghiệp, ngài từng đau khổ do thiếu kiên nhẫn hoặc nghi ngờ. Giờ thì thành công chứng minh cho cuộc đời ngài, cho phép ngài thư giãn và hưởng thụ nó.

Hưởng thụ cuộc sống cũng mang cả nghĩa gần gũi với thiên nhiên. Mặc dù lâu đài của ngài – biểu tượng cho vị trí ưu thế của ngài trong xã hội – đứng sừng sững trong cảnh nền, ngài lại ngồi trong vườn, với hoa hoét gắn đầy vương miện, và những chùm nho – biểu tượng sự ngọt ngào của cuộc sống – trang trí tấm áo choàng. Hình ảnh hoa lá xung quan gây ảo giác như lẫn vào với áo choàng của ngài, giống như dòng nước chạm đến chiếc váy của Nữ hoàng Cốc. Cuộc sống nhân từ với ngài và ngài chẳng tội gì không hưởng thụ điều đó.

Có một quẻ đọc từng xuất hiện lá Chàng Ngốc đặt ngang quân Vua Tiền (hai lá gợi ý lẫn nhau một cách mãnh liệt do tông màu tương đồng). Sự kết hợp tạo nên một ví dụ hoàn hảo cho điều tôi gọi là hiện thực dọc và ngang – thế giới nội tại và thế giới ngoại tại. Đức Vua biểu trưng cho hoạt động thường nhật, thành tựu, địa vị xã hội, thành công, trong khi Chàng Ngốc là hiện thân của tự do tâm linh nội tại – điều cho phép một người hưởng thụ những điều trên và kiến tạo bản thân từ chúng màng không bị bẫy vào quan điểm vật chất nông cạn. Suy xét hai người có cùng bối cảnh – đều thành công, được tôn trọng, giàu có; ấy nhưng nội tại một người có thể căng thẳng, khó chịu, hoặc sợ hãi, trong khi người còn lại vui thú và thanh thản.

Nếu coi Chàng Ngốc là khởi đầu bộ Đại Bí Mật, Vua Tiền là lá cuối cùng bộ Tiểu Bí Mật, thì cả hai đại diện cho hai cực kết thúc đối lập của Tarot. Nhưng tính phân cực ngày chỉ mang đến chân lý nếu chúng ta luôn quan sát hai lá cùng dòng. Nếu hinhf dung chúng là một vòng tròn khép kín, thì Chàng Ngốc và Vua Tiền dung hoà lại với nhau.

Vua Tiền Ngược

Vua Tiền mang tính thành công. Lật ngược Vua gợi đến sự thất bại hoặc sự tầm thường. Sự thiếu hoàn thiện đem đến cảm xúc bất mãn, yếu đuối và nghi ngờ. Theo một cách khác, chúng ta có thể coi Vua Tiền ngược là biểu tượng của ý tưởng về thành công đã sụp đổ, hình ảnh người đàn ông hoặc người phụ nữ bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích.

Nếu mô tả Vua Tiền là một người cần mối liên kết thiết yếu với tự nhiên (và không phải ai cũng cần, ngay cả trong giải định tạm thời), Vua ngược đại diện cho giai đoạn bị tách khỏi dòng chảy đó. Ở đây cũng vậy, sự đổ vỡ dẫn đến bất mãn, yếu đuối, thậm chí là nguy hại cho tâm thần.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Kỵ Sĩ Tiền
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video