Ví dụ cho thế bài Tấm gương quan hệ

Thế bài Tấm gương quan hệ là một thế bài mình xem trên trang pupuneko.net và thường hay dùng để xem xét mối quan hệ của người được bói với một ai đó. Theo mình thấy ứng dụng của thế bài này rất rộng, cứ miễn đó là sự tương tác của bạn với một người khác thì đều có thể dùng thế bài Tấm gương để tìm hiểu cách nhìn nhận của hai bên dành cho nhau cũng như điểm mạnh, điểm yếu của mối quan hệ, bất kể đó là quan hệ yêu đương, bạn bè hay gia đình, công việc.

 

Giống như cái tên của nó, thế bài Tấm gương đặt hai đối tượng trong tư thế đối mặt với nhau, soi vào nhau để hiểu thêm về nhau và về mối quan hệ. Mình cho rằng thái độ, hành vi, nhận xét của một ai đó đối với bạn sẽ phản ánh chính thái độ, hành vi, cách đối xử của bạn dành cho người đó. Cũng giống như khi bạn ném một quả bóng vào tường, nó sẽ bật trở lại; nhưng quả bóng bật lại như thế nào thì còn do chất liệu của bức tường. Một bức tường có bề mặt là chất liệu mềm, đàn hồi sẽ không khiến quả bóng bật lại mạnh và nhanh như một bức tường cứng. Suy ra, trong một mối quan hệ bạn chỉ có thể kiểm soát được phần lớn những hành vi và thái độ của bản thân và một phần rất nhỏ hành vi, thái độ của người khác hướng đến bạn; do đó, nếu mối quan hệ của bạn có vấn đề thì hoặc là xem lại bản thân mình, xem lại đối phương để có thể điều chỉnh, hoặc là đặt nó sang một bên vì bạn đã ném bóng nhầm tường rồi, có làm gì thì bóng cũng chỉ bật ra như thế hoặc từ tựa thế thôi.

Quay lại với thế bài Tấm gương, theo như trang pupuneko.net, nó có sơ đồ như sau:

***1***
*2***3*
*4***5*
*6***7*
***8***

Ý nghĩa vốn có của vị trí các quân bài như mình đọc được trên trang web trên là:

1) Đại diện cho người được bói
2) Cách bạn nhìn đối phương trong mối quan hệ
3) Cách đối phương nhìn chính mình trong mối quan hệ
4) Đối phương có ý nghĩa thế nào với bạn
5) Bạn có ý nghĩa thế nào với đối phương
6) Trở ngại trong mối quan hệ
7) Điểm mạnh của mối quan hệ
8) Kết quả có thể xảy ra

Nhưng trong quá trình sử dụng, mình đã theo quán tính mà biến đổi một chút như ví dụ dưới đây. Đây là một trường hợp mình gặp vào cuối tháng 5 năm 2013, về mối quan hệ yêu đương của một em gái Nhân Mã và một anh trai Xử Nữ. Người xáo bài ở đây là em Nhân Mã. Thế bài ra như sau:

960166_583826154983532_1812130882_n_zpsb71c2023

1. Bạn trong mối quan hệ: Knight of Cups (Rx)
2. Cách bạn nhìn người kia: 8 of Swords
3. Cách người kia nhìn bạn: 10 of Wands
4. Tầm quan trọng của bạn đối với người kia: Hierophant
5. Tầm quan trọng của người kia đối với bạn: 2 of Cups
6. Điểm mạnh của mối quan hệ: Lovers
7. Điểm yếu của mối quan hệ: 9 of Pentacles (Rx)
8. Kết quả sắp tới: Death (Rx)

Nhìn chung mối quan hệ này không mấy suôn sẻ. Đầu tiên hãy xem lá số 1 trong thế bài, “Bạn trong mối quan hệ” tức là tình thế, trạng thái của người được bói trong mối quan hệ này. Knight of Cups, đối với mình luôn là một lá bài dịu dàng mang tính chất thiên về cảm xúc của bộ Tách, nhưng là một Knight nên lá bài này cũng mang tính chủ động. Tuy nhiên, lá Hiệp sĩ Tách ngược ở vị trí này cho thấy người được bói cảm giác mình không còn chủ động và thoải mái trong mối quan hệ. Chàng hiệp sĩ sẵn sàng mang chiếc ly tình cảm của mình đến cho đối phương, nhưng hiện chàng đang cảm thấy bế tắc. Vì sao?

Hãy nhìn theo hướng nhìn của lá Knight of Cups, ta sẽ thấy lá bài số 2 trong thế bài, “Cách bạn nhìn người kia”. Trong mắt của người rút bài, đối phương dường như không nhận thấy được tình cảm cũng như những hành động thể hiện quan tâm của mình dành cho anh ta. Anh ta ở trong một trạng thái bị trói tay bịt mắt, từ chối cảm nhận thế giới xung quanh và u mê trước những gì người rút bài dành cho mình. Lá 8 Kiếm không đối mặt với lá Hiệp sĩ Tách mà quay mặt đi, như thể những gì chàng hiệp sĩ mang đến không phải là thứ cần thiết lúc này. “Dưới chân tôi đã lầy lội lắm rồi, tôi không cần thêm nước nữa”.

Đôi lúc chúng ta cũng ở trong tình thế này. Người khác rõ ràng quan tâm đến mình, làm nhiều thứ cho mình nhưng đáng tiếc đó không phải là điều mình cần, cho nên mọi thứ đều thành công cốc.

Vậy với lá số 3, “Cách người kia nhìn bạn” thì sao? Ten of Wands. Nói một chút về bộ gậy, với mình những lá bài trong bộ này là nhiệt thành, là nhiệt huyết, là động lực và là đam mê. Như lửa, một khi đã thắp lên rồi sẽ cháy mãi đến cùng, không chút kiềm hãm. Đến phút cuối, lửa cũng như 10 Gậy, vẫn cháy cho dù đã dầu đã cạn, củi đã thành tro tàn. Cách đối phương nhìn người rút bài là 10 Gậy, ôm đồm tất cả mọi việc lớn nhỏ vào người, không biết phân nặng nhẹ, không biết thiệt hơn, đến mức không chút để ý gì đến anh ta và cũng không chịu san nhường công việc. Lá 8 Kiếm quay mặt sang trái, lá 10 Gậy cúi đầu bước về bên phải, không ai thực sự hiểu cho người kia cả.

Hai người này quay lưng với nhau như vậy thì vị trí của họ trong lòng nhau như thế nào? Quẻ bài này mình đặc biệt chú trọng hướng nhìn của các nhân vật trong lá bài. Nhìn hai lá Hierophant và Two of Cups mà xem. Hướng nhìn trong Hierophant là từ trên xuống, từ dưới lên, cho thấy đối với chàng trai, cô gái giống như người cần anh ta dẫn dắt. Anh ta xem mình là người thiết lập trật tự trong mối quan hệ và đối xử với cô gái với trách nhiệm của một người đi trước, nhiều kinh nghiệm hơn và từ đó, xem cô gái non nớt hơn mình. Tưu chung lại, trong lòng chàng trai cô gái là cần ở dưới sự bảo bọc của mình và mình phải đưa cô vào khuôn khổ. Trong khi đó, hướng nhìn trong lá 2 Tách là hướng nhìn theo chiều ngang; lá bài này cho thấy một mối quan hệ công bằng, ngang hàng và có tính chia sẻ. Cô gái xem chàng trai là một đối tác đồng cấp với mình, không ai hơn ai. Qua hai lá bài này, có thể thấy vị trí của đối phương trong lòng mỗi người không tương xứng nhau. Một bên cho rằng mình có trách nhiệm định hướng trong mối quan hệ, còn một bên thì cho rằng mối quan hệ này là bình đẳng. Không thể nói đây là một chênh lệch nhỏ được, và từ đó có thể nảy sinh rạn nứt.

Lá bài dành cho điểm mạnh của mối quan hệ này khá tích cực – Lovers. Lá bài Tình Nhân cho thấy hai bên đã chia sẻ với nhau rất nhiều và lập nên một mối quan hệ rõ ràng, cả hai người đều ý thức rõ ràng về vị trí của mình ở đây. Đây không phải là mối quan hệ một sớm một chiều, nó cũng không nhạt nhẽo và hời hợt. Tuy nhiên, điểm yếu của mối quan hệ này là Nine of Pentacles ngược. Quay lại với lá Hierophant và lá 2 Tách một chút, một cô gái nhìn người yêu của mình là một đối tác để sẻ chia bình đẳng và ngang hàng, trong khi chàng trai lại có phần muốn chứng tỏ sức ảnh hưởng của mình ở một thế cao hơn thì hẳn sẽ dẫn đến điểm yếu chí mạng này. 9 Tiền ngược, cô gái cảm thấy mình trong mối quan hệ này không còn độc lập và vui tươi như trước nữa. Mối quan hệ này có phần bắt cô phải dựa dẫm và phụ thuộc, còn cô chỉ muốn tận hưởng cuộc sống theo cách riêng, với chuyện yêu đương là một gia vị cần có chứ không phải nghĩa vụ hay trách nhiệm.

Với điểm yếu nhìn qua tưởng nhỏ nhặt đó, mối quan hệ này không tránh được kết thúc. Death ngược xuất hiện ở đây ngụ ý rằng có trì hoãn đến mấy mọi chuyện cũng không thể như xưa được nữa; thấy rõ ở chỗ Tử Thần đang nhìn thẳng vào Đôi Tình Nhân.

Đây là một thế bài mình trải đã lâu. Chuyện của hai người này cũng đã là quá khứ, đăng lên đây để mang chút giá trị tham khảo cho cộng đồng.

SHARE
Bài trướcCảm Nhận Lá Bài The Chariot Trong Shadowscapes Tarot
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Giới Thiệu Bộ Ẩn Phụ

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video