4 nguyên tố là gì?

4 nguyên tố là một điều kiện tiên quyết cần phải nắm trước khi bạn muốn tìm hiểu Tarot. Theo quan niệm của phương Tây, có tất cả 4 thuộc tính bao gồm: Air (khí), Earth (đất), Fire (lửa) và Water (nước) cấu tạo nên cả thế giới và vũ trụ. Đôi khi, chúng ta còn có một nguyên tố thứ năm, hay còn có thể hiểu là tinh hoa từ bốn thuộc tính kia, là eather. Tuy nhiên, chúng ta chỉ xét bốn nguyên tố chính mà thôi.

Theo thần thoại Hy Lạp, ở thời đại khởi nguyên, Chaos, vị thần của hỗn độn, khai sinh ra những đứa con, những thuộc tính khởi nguyên bao gồm Gaia (Đất), Uranus (khí – bầu trời), Pontus (đại dương – nước), Hemera (ánh sáng – lửa). Không có một nguyên tố nào là có tính thuần nhất. Chúng đều có sự hòa quyện, biến đổi lẫn nhau

4 nguyên tố

_______________________________

Ace of Pentacles icon

– Đất (Earth):

Nhà triết gia Hy Lạp Thales tuyên bố rằng Nước nắm quyền tối thượng. Anaximenes thì dành quyền cho Khí, Heraclitus và Goethe cũng vậy. Anaxagoras thì dành quyền cho lửa. Và không ai đã có thể thấy được Đất chính là yếu tố đầu tiên và cơ bản nhất. Điều đó vẫn còn tồn đọng ở các nhà giả kim khi tạo ra các vật thể rắn từ các chất liệu cơ bản chủ yếu, bắt đầu là từ các nguyên liệu cơ bản và kết thúc với Philosopher’s Stone. Các nhà triết học ở thời kì sau thì lại bắt đầu dựa trên sự kết thúc của thời kì trước đó, cứ như vậy, họ luôn cố tìm ra lời giải thích cho các vật ở thể rắn bằng các nguyên tắc cao hơn.

Không cần biết nó cơ bản thế nào, Đất chính là người mẹ nhiệm màu của tất cả các vật chất, các trạng thái vật lý và là người mẹ chia sẻ phần gốc rễ từ nguyên. Đất là cát bụi, nơi mà chúng ta hình thành và ra đi, từ đất, mọi thứ được đâm chồi, nảy nở và sinh ra, Đất là nguồn gốc của vật chất, sự giàu có, trù phú, vẻ đẹp. Theo truyền thống phương Tây, họ gắn hình tượng của Đất với nữ Thần Gaia và Demeter, vì thần của cây cối phát triển và vật chất trù phú. Và nó hiển nhiên trở thành một dấu hiện nhận dạng của Đất, một số người cổ xưa đã nhân tính hóa hình ảnh Đất mang hình tượng nữ khi phân chia theo giới tính.

Ngoài ra, Đất cũng ngụ ý về những giới hạn không thể tránh khỏi của sự sống, sự tồn tại về mặt vật lý, vì sự sống sinh ra trong một cơ thể vật chất, vì vậy thường bị xem thường bởi những người tự cho mình ở mức ý thức cao hơn. Cơ thể và vật chất phải được làm việc và chinh phục, trồng thành hàng và xây dựng thành các cấu trúc vững chắc. Aristotle và các nhà khắc kỷ (Stoics) theo sau anh ta, những người mang truyền thống chiêm tinh, đã biểu đồ hóa 4 nguyên tố theo chiều dọc với Đất ở dưới, sau đó là Nước, Khí, trên cùng là Lửa, nó ngụ ý như một thang điểm về giá trị. Thời xa xưa ở truyền thống phương Tây, họ xem Đất (vật chất, sự hạn chế về mặt vật lý của cơ thể) nằm ở dưới cùng, nó được xem như là con quái vật tạo ra gánh nặng và cũng là cái nơi cung cấp hàng hóa cho con người, những ai xem trọng nó, thì sẽ được coi là mang chủ nghĩa duy vật thấp kém, phải bị bò tù.

Sự khiêm tốn Đất đã được liên kết với Saturn, một người cha già của Thời gian, Chúa tể của những thứ đã qua và Kỉ niệm. Trong tất cả các yếu tố chỉ có Đất là chịu đựng và ghi lại thời gian trong tầng đá và hóa thạch.

Tóm lại, Đất (vật chất, vật lý, là nơi sinh ra sự sống, tạo ra sự giàu có, của cải, cơ thể của con người từ vật chất mà ra, nên cũng chịu những hạn chế bởi vật chất và vật lý. Đất thật là nguyên tố cơ bản và đầu tiên nhưng lại bị người đời cho là thấp hèn, là tầm thường, là gánh nặng), cho nên Đất được xem là nguyên tố thấp nhất và nền tảng nhất trong 4 nguyên tố.

_______________________________

Ace of Cups icon

– Nước (Water):

Nhà triết gia Hy Lạp Thales của Miletus đã cho rằng, Đất nổi trên Nước, và tất cả bắt nguồn từ nước. Quan điểm này có thể được bắt nguồn từ truyền thống của người Babylon, người đã đặt các vị Thần nước Apsu và Tiamat vào sự khởi đầu tất cả mọi thứ. Trong câu chuyện của Eridu, Marduk xây dựng một chiếc bè trên Nước nguyên thuỷ và một túp lều trên chiếc bè đó trở thành mặt Đất. Trong sử thi hình thành của Babylon, Marduk tạo ra Trời và Đất khỏi cơ thể thần nước Tiamat. Bài thánh vịnh 136 nói rằng
Thượng Đế “kéo dài trái đất trên nước”, trong khi kinh Koran nói rằng nước là nguồn gốc của mọi sự sống.

Hình ảnh này của Trái đất đang nổi lên từ Nước, gợi lên sự xuất hiện của cuộc sống từ biển, của em bé Đất sinh ra từ tử cung của Nước, các hòn đảo Jungian của tâm thức sinh ra từ biển cả của vô thức. Nó đề cập đến quá khứ chỉ được nhớ lờ mờ, nơi không có cách biệt, phù hợp các dấu hiệu của hoàng đạo nước, và phù hợp nhất dấu hiệu của mặt trăng, Cự Giải. Nước rửa tội, như một sự xuất hiện thứ hai từ trong lòng mẹ. Nó làm mới và rửa sạch chúng ta.

Heraclitus ví cuộc đời như một con sông mà chúng ta không thể bước vào hai lần. Nước, nguyên tố dễ dàng gợi lên sự vô thường, thay đổi, tuôn ra, không ổn định. Dùng động từ để nắm bắt bản chất của nó tốt hơn so với tính từ hoặc danh từ: chảy, tăng, sáp nhập, hoà tan, tưới. Nó là nhạy cảm với các chuyển động dù nhỏ nhất. Nước và sức mạnh của nó có thể đánh lừa đôi mắt, tạo sự nhầm lẫn và rối loạn tâm thần.

Theo Lão Tử, thì “tốt nhất phải là như Nước” bởi vì Nước không tranh cãi, nó giải quyết những điểm thấp nhất, nước chảy chỗ trũng, đi theo con đường của ít phản kháng nhất, dễ dàng chảy vào không gian có sẵn và làm cho bản thân thoải mái. Nước có thể lấp đầy vai trò của yếu tố thấp nhất bởi nó sâu như chính nó: mực nước biển là mấu chốt từ đó chúng ta đo lường tất cả các độ cao địa lý.

Mặc dù có một số vị thần nước là nam, nhưng nước và độ ẩm chủ yếu là mang tính nữ tính. Nước di chuyển xuống giống như Đất. Chúng chia sẻ những dấu hiệu nữ tính, phủ định hoặc phần âm, hướng nội.

Cũng giống như các cung hoàng đạo nước và các nhà tương ứng của nó, Nước thường có ý nghĩa như sự sống và cái chết.

_______________________________

Ace of Wands icon

– Lửa (Fire):

Lửa và khí, các yếu tố liên quan đến bầu trời và các ngôi sao rực cháy, chúng đã được giao cho việc biểu hiện tính nam. Việc phân giới tinh thành cấp trên và cấp dưới khác biệt bắt nguồn từ một hệ thống giá trị mà thích nam ở trên trên nữ ở dưới, sự xét đoán thể hiện mong muốn cao hơn là chiều sâu, hướng ngoại tốt hơn hướng nội. Điều đó đã tạo nên giá trị lớn trên các yếu tố của lửa và khí.

Hầu hết các mô tả về Lửa trong chiêm tinh là sự di chuyển, căng thẳng, sưởi ấm và đốt năng lượng, niềm đam mê, nhiệt huyết và dễ bị kích thích. Lửa cũng là ánh sáng, một thực tế thường bị lãng quên trong thời đại của đèn điện.

Ngoài tính nóng và tính sáng, thần thoại giúp phân biệt các tính chất khác của lửa:

Họ phân thành Lửa 1, của mặt trời và các ngôi sao, các vị thần trên bầu trời, lửa mà Prometheus ăn cắp, lửa của khai sáng. Lửa 2 từ bên dưới lòng đất, lửa tàn phá của Haephestus hoặc Vulcan. Mặc dù Haephestus chế tác các sản phẩm của các vị thần Olympian bởi lò rèn của mình, nhưng ông không xếp hạng cao cho lắm. Lửa của sao Hỏa có vẻ hơn giống như loại thứ hai này. Sao Hỏa hoặc Ares là con trai của Hera và Zeus, là ngọn lửa của dục vọng, trả thù, chiến tranh.

Ngày trước, các nhà khắc kỷ đặt lửa ở trên cùng của sơ đồ các yếu tố theo chiều dọc. Tuy nhiên, lửa đã giảm xuống từ thời kỳ Phục hưng.

Người Babylon giữ một niềm tin tương tự. Một xác chết lạnh vì linh hồn bốc lửa, tia lửa của cuộc sống, đã rời khỏi nó và trở về các ngôi sao.

Nếu lửa có nghĩa là sáng tạo, có lẽ hành vi trộm cắp lửa Prometheus phù hợp với vai trò của mình như là người sáng tạo nhân loại từ đất sét. Tạo ra các hành động, đàn ông, đàn bà, cũng là một sức mạnh sáng tạo.

Lửa dễ dàng tương ứng với khái niệm của về năng lượng, như sự tác động về vật chất và tinh thần của các động vật, con người.

_______________________________

Ace of Swords icon

– Khí (Air):

Không khí cho thấy nguyên tắc chiều cao. Theo chiêm tinh, Khí nhìn xuống từ trên cao, theo một cách nào đó vô tư và khách quan, trái ngược với cái chủ quan của lửa hay thường xuyên nhập tâm vào sâu của Nước. Khí có thể nhìn thấy những sự thật bằng lý trí, rõ nét và sắc nét. Khí cho phép một tầm nhìn rộng, kết nối với vai trò của Thủy tinh hay Thiên Vương tinh. Nó cho ta một cảm giác tự do. Từ “vô tư” có thể mang ý nghĩa tốt hoặc xấu. Nó có thể là vô tư trước những muộn phiền, nhưng lại là vô tâm trước những nỗi đau.

Khi Anaximenes, một nhà triết học Hy Lạp ở thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, tuyên bố rằng không khí là vô hạn và thiêng liêng, ông coi Khí là “hơi thở của thế giới.” Khí cùng với Lửa, miêu tả các yếu tố nam tính khác nhau, ý niệm về linh hồn và sự bất tử. Tiếng Hy Lạp, Spirit “pneuma”, và Soul, “psyche “, và tiếng Latin “Spiritus” và “anima” tất cả từ nguyên có nghĩa là hơi thở.

Pneuma là từ được sử dụng cho các linh hồn Holy mà bây xuống qua không khí trên đôi cánh của một con chim bồ câu. Tương tự như tiếng Phạn và Trung Quốc nó ngụ ý là lực lượng cho và nâng cao sức sống mà đi vào cơ thể cùng với hơi thở.

Prometheus trong thực tế mang cuộc sống vào những con người của ông từ cát bụi. Các nghệ sĩ đôi khi miêu tả linh hồn như một con bướm rời khỏi môi của một người sắp chết. Làm thế nào thường xuyên để những cơn gió thổi từ môi miệng của con bán thần, như một phần mở rộng toàn cầu của hơi thở của cuộc sống.

Galen gán cho loại lạc người quan hoặc hay người mang tính Khí “biên giới của sự đơn giản nằm trên sự điên rồ”. Nhưng sau đó tính các Khí được tôn lên thành trên phẩm chất cao nhất. Trong thế kỷ 12, William của Conches xác định Khí như là yếu tố thích hợp cho con người, và ông phân biệt nhân loại từ những con quái vật chỉ bao gồm lửa, nước và đất. Khí hiện tại được xem là nguyên tố đứng cao nhất trong 4 nguyên tố.

_______________________________

– GẤU GẦM GỪ –
(Tự viết và lượm nhặt thêm kiến thức từ nhiều nguồn)

SHARE
Bài trướcLời tiên tri của Cassandra
Bài tiếp theo4 nguyên tố và tầm quan trọng – Phần 2

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video