– “Nếu người ta tin mình, dù mình không giải thích thì người ta cũng tin. Nếu người ta không tin mình, dù mình có giải thích thì đó cũng chỉ là ngụy biện” – Lời tiên tri của Cassandra 

Lời tiên tri của Cassandra 

Trong thần thoại Hy Lạp có câu chuyện kể về một cô công chúa xinh đẹp tên là Cassandra, là con gái của vua Priam và hoàng hậu Hecuba của thành Troy. Mặt dù chỉ là người phàm, nhưng cô lại là bạn và quen biết được khá nhiều vì thần. Không chỉ dừng lại ở đó, dù còn nhỏ tuổi nhưng đã cô may mắn lọt vào mắt xanh của thần Apollo điển trai, tóc vàng. Vốn đã có khả năng tiên tri từ bé nhưng Cassandra muốn nó trở nên mạnh hơn. Để chấp nhận tình cảm của công chúa, thần Apollo phải đáp ứng cho nàng một điều kiện, đó chính là khả năng tiên tri, nhìn thấy trước được tương lai của mọi sự vật, sự việc mà cô muốn thấy. Và cô đã được thoại nguyện.

Tuy nhiên, sau khi nhận được món quà thần thánh, nàng công chúa đã phản bội lời hứa và từ chối Apollo. Quá tức giận trước điều đó, nhưng lại không thể nào lấy lại món quà, Apollo tiếp tục ban thêm một lời nguyền đó chính là sẽ không còn ai, không còn bất cứ người trần mắt thịt nào tin vào lời tiên tri của Cassandra nữa. Kể từ đó trở đi mỗi khi nghe những gì cô nói, trong tai của những người ấy cứ như có một con rắn vô hình nào đó chui vào và nói với họ rằng cô ta đang “chém gió”. Dù chưa biết đúng hay sai nhưng mọi người sẽ cứ phải chế nhạo, cười cợt cô.

Lời tiên tri của Cassandra

Quá hối hận, nhưng cũng đã muộn màng, Cassandra tiếp tục cuộc sống bi thương của mình… Trong cuộc chiến thành Troy, Cassandra đã liên tục đưa ra những dự báo chính xác, từ sự xuất hiện của các nhân vật như Helen, cho đến việc khuyên mọi người không nên chấp nhận cho con ngựa gỗ của Athena vào thành Troy. Nhưng tất cả đều bị bác bỏ. Càng nói nhiều, cô càng bị xem thường. Cô càng trở nên trầm cảm, ít nói và chỉ mong tìm đến một người ‘có duyên’ nào đó tin lời cô, dù chỉ một lần. Nhưng cuối cùng thì “chỉ có người chết mới tin vào lời của Cassandra”. Và đúng như vậy, thành Troy đã sụp đổ.

Kể từ đó, câu nói “Lời tiên tri của Cassandra” trở thành một điển tích, điển cố để nói về những lời khuyên, những lời tiên đoán mang tính đúng đắn nhưng bị những người xung quanh xem thường, không tin, chế nhạo. Để rồi cuối cùng, cả người đưa ra lời tiên tri, lẫn những người được cảnh báo đều phải đau đớn, hối hận.

Trong Tarot, mình thấy những người dễ mang “Lời tiên tri của Cassandra” nhiều chắc có lẽ dành là những người mang lá bài The High Priestess, The Moon, Page of Cups hay Queen of Cups,… Họ thường là những người nữ, có khả năng tâm linh, sống tình cảm và rất nhạy cảm. Những lời tiên đoán của họ có thể vô căn cứ và phi logic, nhưng bằng một cách nào đó mà họ có thể cảm nhận được.

Trong cuộc sống của chúng ta, không phải lúc nào lời của chúng ta cũng sẽ được người khác tin tưởng. Sẽ có những thứ chúng ta cần đấu tranh để chứng minh đến cùng, nhưng cũng sẽ có những thứ cần phải có thời gian mới chứng minh được.

SHARE
Bài trướcCÂU HỎI THỜI GIAN TRONG TAROT
Bài tiếp theo4 nguyên tố và tầm quan trọng

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video