78 Degrees of Wisdom

Bộ Cốc – Lá Tám Cốc

Tám Cốc xuôi

Bản chất dễ chịu của bộ Cốc có xu hướng xoa dịu và lôi kéo chúng ta khỏi những điều chúng ta phải làm. Số Tám bắt đầu (hoặc kết thúc) một chuỗi năm lá đối đầu với những vấn đề hành động của Nước. Trong lá này chúng ta thấy một người quay lưng lại với hai hàng cốc dựng chồng lên nhau – biểu tượng của một loại tình huống không chỉ tạo ra hạnh phúc mà còn thực sự sẽ tiếp tục tạo ra thêm nhiều điều tốt đẹp khác. Đối lập với quân Năm, tất cả các cốc đều dựng đúng chiều; không chiếc cốc nào đổ hay nghiêng ngả. Ấy thế mà người đàn ông đó hiểu rằng đã đến lúc phải rời đi. Hình ảnh gợi ý rằng một trong những ứng dụng đích thực của bản năng Nước – một khả năng cảm thức khi nào điều gì sẽ kết thúc trước khi nó hoàn toàn khô cạn hoặc sụp đổ xung quanh chúng ta, và từ đó chúng ta biết được khi nào cần tiến lên.

Chúng ta thấy người đàn ông đang leo lên đồi, tiến đến một vùng đất cao hơn, hàm ý rằng di chuyển sang một tình thế khác nhiều ý nghĩa hơn. Để ý tư thái tương đồng với Ẩn Sĩ của người đàn ông. Để vươn đến tầm cao thông tuệ của Ẩn Sĩ, chúng ta trước tiên phải đặt những điều thường nhật của cuộc sống ra đằng sau cái đã.

Ẩn Sĩ nhắc nhở chúng ta rằng hình ảnh của vùng đất không nhất thiết phải mang nghĩ hành động hoặc can thiệp vào lẽ thường, mà có thể khơi gợi những điều hầu như ngược lại: đó là, rút khỏi những hành động ngoại tại để tìm kiếm sự tự thức vĩ đại hơn. Ấn tượng đầu khi nhìn cảnh vật đó là vào khoảng thời gian ban đêm; nhưng khi ngắm nhìn kĩ càng hơn chúng ta thấy thực chất khung cảnh miêu tả hiện tượng nhật thực, mặt trăng đang di chuyển qua mặt trời. Một kỳ trăng, tức là một thời kì của nhận thức nội tại, đã thay thế những hoạt động được môi trường bên ngoài định hướng. Sử dụng hình ảnh mặt trăng vào thế chuyển động, lá bài dạy chúng ta rằng phát triển cảm thức sâu xa hơn của cái tôi cũng là một dạng hành động. Hãy nhớ lại rằng Ẩn Sĩ, bằng cách đảo chiều cực giới tính của Nữ Tư Tế phía trên ông, kết hợp hành động và trực giác vào một khung tri thức cá nhân xác định.

Dù chúng ta coi hình ảnh người đàn ông trong lá bài đang thoát khỏi thế giới hay tiến vào hành động, thì lá bài đều biểu đạt việc rời khỏi một tình thế ổn đinh. Trong cấp độ sâu xa nhất, lá này là một trong những lá bài Cổng, đóng vai trò tương tự lá Ba Gậy.  Cả hai đều thông qua hình ảnh mô tả một hành trình đến sự bất khả tri, nhưng trong khi lá Lửa bị hút vào Nước, thì lá Nước lại bị cuốn theo Khí. Lá Ba Gậy phá vỡ cái tôi và giải phóng tinh thần khám phá, trong khi lá Tám Cốc di chuyển từ sự mơ hồ của Nước đến tri thức cụ thể của những nguyên tắc trừu tượng được mô tả qua hành động leo lên ngọn núi của Ẩn Sĩ.

Tám Cốc ngược

Đôi lúc quân Tám ngược chỉ ra rằng sự phủ nhận trong hình ảnh cơ bản của lá bài – phủ nhận rời bỏ một vài tình huống, một quyết tâm bám víu ngay cả khi sâu bên trong chúng ta biết rằng chúng ta đã tận thu được mọi điều có thể. Mô tả này định hình được bản chất của rất nhiều mối quan hệ.

Tuy nhiên thường thì lá ngược mang theo cả phẩm chất nhận thức và phản ứng đúng đắn. Nó nhắn nhủ rằng thời điểm cần rời đi chưa đến, rằng tình thế vẫn sẽ tiếp tục trao tặng niềm vui và ý nghĩa.

Khả năng cuối cùng: sự rụt rè. Một người chọn rời khỏi một tình thế vì người đó thiếu dũng khí để theo đuổi nó và tận thu triệt để những gì có thể từ nó. Nhiều người liên tục lặp lại vòng quay này trong cuộc sống: họ dấn thân vào các mối quan hệ, công việc, dự án,… và rồi họ trốn chạy ngay khi khó khăn xuất hiện hoặc đến thời điểm phải cam kết lâu dài.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Cốc – Lá Bảy Cốc
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Cốc – Lá Chín Cốc

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video