78 Degrees of Wisdom

Bộ Kiếm – Lá Bốn Kiếm

Bốn Kiếm xuôi

Số Bốn có “quan hệ gần xa bà con cùng xóm” với sự ổn định; với bộ Kiếm “bất hạnh” thì lá này được hiểu sang nghĩa “dừng giữa hiệp” hoặc thậm chí là rút quân triệt để. Hình ảnh không mô tả cái chết, mà là rút lui. Con người đôi lúc phản ứng với khó khăn bằng cách chui vào vỏ óc “tự kỉ” – mạnh thì trốn tiệt trong nhà nhẹ thì nêm “phụ gia” cho cảm xúc để đóng kịch bịp cả thiên hạ. Lá này từng một lần xuất hiện trong quẻ bài về một người đàn ông quen thói đối phó mãnh liệt với tất thảy mọi người. Lá bài thể hiện cho ông ta thấy rằng khi thói “đi trước đánh đầu” thất bại, hoặc khi cái mặt nạ tự tin trở nên quá nặng nề, ông ta đã trốn chạy khỏi thế giới thay vì sống đúng như bản chất thật hay cố dàn xếp với mọi người.

Tuy nhiên, rút lui có thể dẫn đến sự xoa dịu nếu mục đích của sự rút lui đó không phải để trốn chạy mà là để “cóp nhặt” sức mạnh. Lá bài có thể mang ý nghĩa “lùi một bước tiến ba thước”. Tương tự, bằng cách rút về “ẩn dật” một thời gian sau một vài tổn thương sâu sắc, người đó có thể cho bản thân cơ hội phục hồi.

Để ý rằng hiệp sĩ nằm lăn lóc trong nhà thờ, và rằng chiếc cửa sổ kính màu hình chúa Ki Tô đang trao lời chúc phúc xoa dịu cho kẻ cầu nguyện. Hình tượng đó gợi đến Vua Fisher trong huyền thoại Chén Thánh – người nhận những vết thương thể chất ứng với lượng bệnh tật tâm linh của vương quốc. Bức vẽ đồng thời cũng gây lien tưởng đến Người Đẹp Ngủ. Cả hai nhân vật trên đều cần ngoại nhân đánh thức họ. Đức Vua ốm liệt giường cho đến khi Galahad đem lời chúc nguyện của Chén Thánh đến; và nàng công túa, biểu tượng của nỗi sợ loạn thần kinh trong cuộc sống, “nướng khét” cho đến tận khi hoàng tử bạch mã – không cam chịu dừng bước trước rừng gai rào nguyền (người bị bệnh loạn thần kinh sẽ dùng hết tâm sức để dựng lên ranh giới ngăn chặn người khác thâm nhập) – đến và kích thích “năng lượng nhục dục” của nàng (phim Disney cho trẻ con thì chàng ta hôn công chúa là công chúa tỉnh dậy, nhưng thực ra bản gốc là chàng ta đã cưỡng hiếp công chúa). Sự rút lui, ngay cả với mục đích phục hồi, có thể đóng hẳn cánh cửa kết nối giữa người đó và thế giới, tạo ra một loại bùa chú mà chỉ năng lượng từ thế giới bên ngoài mới phá vỡ nổi.

Bốn Kiếm ngược

Lá Bốn Kiếm ngược thể hiện quá trình trở về hoà nhập lại với thế giới. Việc này xảy đến kín đáo hay ồn ào tuỳ thuộc vào từng tình huống. Đôi lúc lá bài đề cập đến sự cảnh báo, như kiểu một hiệp sĩ cẩn trọng rời khỏi nơi tôn nghiêm. Những lúc khác Bốn Kiếm ngược có thể đại diện cho những người khác nhận thức được và phá vỡ hàng rào – hoàng tử đến sau người đẹp ngủ.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Cốc – Lá Nữ Hoàng Cốc
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Kiếm– Lá Năm Kiếm

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video