78 Độ Minh Triết Trong Bài Tarot
(Seventy Eight Degrees of Wisdom – Rachel Pollack )

SỰ BÓI TOÁN – TIÊN TRI

Sự Bói Toán – Tiên Tri

Ngày nay hầu hết mọi người coi Tarot là công cụ để dự đoán may mắn, hay nói thẳng toẹt ra là bói toán. Nhưng lạ thay, chúng ta chỉ chăm chăm muốn “đọc” bài vì lợi ích cá nhân chứ chẳng mảy may hứng thú với việc tìm hiểu các khía cạnh lịch sử của Tarot. Xét thấy sự cách biệt một trời một vực giữa sự đa dạng của các tài liệu lịch sử đề cập đến việc dùng Tarot để bói toán và dùng Tarot để bài bạc, thì hiển nhiên cách dùng Tarot để làm mấy trò huyền  bí không mấy phổ biến cho đến khi được chính thức “lên sàn” ra mắt. Có nhiều khả năng những người Romany, hay những người “Gypsy”, lang thang du hành khắp nơi đã tình cờ có cuộc hội ngộ định mệnh với trò “Tarocchi” và quyết định dùng nó để bói toán. Hoặc các cá nhân đã phát triển các khái niệm ( các tài liệu cổ lỗ sĩ nhất đều là của các diễn giả cá nhân, dù không được ghi chép lại cho tử tế nhưng vẫn thường được dùng trong cuộc sống thường nhật), rồi được người Romany “chôm chỉa” bốc đi. Đa số thường tin rằng chính những người  Romany đã đem những lá bài đến từ Ai Cập. Sự thật là, người Romany đến từ Ấn Độ, xuất hiện ở Tây ban Nha hàng trăm năm sau khi bài Tarot được “ra trận” ở Ý và Pháp.

Người Gypsy và Romany nổi tiếng với mấy trò thần bí, thường bị liệt vào hàng ngũ “phù thuỷ”.

Trong phần này của quyển sách chúng ta sẽ chỉ ngâm cứu xem “Sự tiên tri” làm việc gì, và bằng cách nào loại tu luyện quỷ quái này lại thực sự hiệu quả. Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng con người có thể và đã từng bói toán với mọi thứ – bộ lòng hun khói của mấy con thú bị làm thịt, dăm con chim tung tăng tình cờ bay ngang trời, mấy viên đá màu sắc ngớ ngẩn, hay chỉ là…tung xu – bất cứ thứ gì. Mấy trò “tỏ ra” thần bí đó đều bắt nguồn từ khao khát muốn biết chuyện gì sẽ ụp vào đầu để biết đường xử lí, hoặc ranh ma hơn là sự tin tưởng nội tại vào mối liên hệ họ hàng dây mơ rễ má của mọi thứ và chẳng chuyện gì “tình cờ” xảy ra cả.

Tư tưởng về sự ngẫu nhiên thực ra mới xuất hiện gần đây. Nó là đứa con rơi mới nổi của đống lý thuyết nặng chất giáo điều về mối liên kết nguyên nhân kết quả được cho là mối quan hệ duy nhất giữa 2 sự kiện. Các sự kiện không có sự chõ mũi của kiểu logic này được coi là “tình cờ”, và vì thế mà vô nghĩa. Trước đây mọi người quan niệm nó là một dạng tương ứng. Sự kiện thông số của sự kiện này tương ứng với của sự kiện kia. Hình đồ của một cung hoàng đạo thì  ứng với cuộc đời một con người. Bã trà dưới đáy cốc có thể dự đoán kết quả một trận đấu. Mọi thứ đều kết nối. Ý tưởng này chi phối khá nhiều người, và thậm chí một số nhà khoa học, ấn tượng bởi cách các sự kiện xảy ra dưới dạng chuỗi ( kiểu như “gặp hạn”), đã bắt đầu nghiêm túc nhìn nhận nó.

Nếu cái quỷ gì cũng dính dáng đến nhau thì sao chúng ta còn cần Tarot? Cứ hiểu đơn giản là, thằng ngu thì nói được ít còn thằng thông minh tất nhiên chém được nhiều hơn – cái bã trà xỉn xỉn đoán được tỉ số một trận đấu thì thằng Tarot 78 lá đắt cắt cổ phải “gia cát dự” bét ra dăm trận, nhiều ra thì cả chung kết. Vì những lá bài Tarot tự nó ôm đồm hàng mớ tri thức, nên nó bói ra nhiều thứ sâu sắc về con người và cuộc sống hơn. Đáng tiếc thay, trong nhiều năm nhiều thầy bói lờ tịt đi những ý nghĩa sâu xa; họ khoái dùng mấy công thức mì ăn liền để bói cho các “Querent” (người được bói), dễ ba hoa cũng dễ được khách hàng tiêu hoá.

Các ý nghĩa dạng công thức thường mâu thuẫn và cụt ngủn, không có các chỉ dẫn chính xác nên giải bài theo hướng nào. Trường hợp này đặc biệt đúng với bộ “Tiểu Bí Mật” nguyên là phần lớn trong bộ bài. Đa số mấy ông học hành nghiên cứu nghiêm túc về ý nghĩa và tri thức trong Tarot thường chẳng mấy khi thèm để mắt đến bộ “Tiểu Bí Mật”, hoặc có thì cũng trớt quớt vài thế bài gọi là cho có ở cuối sách, miễn cưỡng đáp ứng nhu cầu của mấy anh chị bi kịch chỉ chăm chăm vào bói toán. Ngay cả Waite, như đã đề cập đến, cũng chỉ tạo vài công  thức cá nhân cho những tấm hình đặc sắc Pamela Smith vẽ.

Ngoài việc khám phá các khái niệm rộng lớn, các biểu tượng độc  đáo được “yểm” trong những lá bài, quyển sách này còn xem xét cẩn thận cách ứng dụng của những khái niệm này vào việc đọc bài. Nhiều tác giả, điển hình như Waite, đều quay mông khinh bỉ coi việc dùng Tarot chỉ để bói toán là một cách dùng “thiếu não”. Nhưng nếu dùng tử tế thì nhận thức về ý nghĩa các lá bài sẽ tăng lên đáng kể. Học mấy cái biểu tượng của mấy lá bài đặc biệt là một chuyện, học cách đọc bài khi nó nem chả với một lá bài khác lại là chuyện khác. Rất nhiều lần tôi đã thấy những thế bài đặc biệt nhằm mở ra những trường ý nghĩa quan trọng mà các cách “giao thông kết hợp” khác không thể mở ra.

Đọc bài cũng “dạy đời” chúng ta khá nhiều, và chúng đều rất quan trọng. Trong vị thế không cách diễn giải nào hoàn hảo, chúng chỉ ra rằng không lá bài nào, không cách tiếp cận cuộc sống nào là đẹp hoàn toàn hay xấu triệt để ngoại trừ xét theo bối cảnh đúng thời điểm đó.

Cuối cùng, đọc bài Tarot giúp mỗi cá nhân “tân trang” lại những cảm nhận bản năng về những bức hình.  Tất cả những biểu tượng, những luận giải, hình mẫu được đề cập đến trong quyển sách này hoặc hay bất cứ một quyển sách nào khác đều chỉ nhằm chuẩn bị cho bạn kiến thức để khi nhìn vào một lá bài bạn có thể nói, “Lá bài này mách bảo tôi rằng…”

Tìm Hiểu Thêm – 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Các Phiên Bản Tarot Khác Nhau
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Tính Thống Nhất và Tính Hai Mặt

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video