Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

CHƯƠNG V: CẮM ĐẦU VÀO BÊN TRONG

TÌM KIẾM SỰ TỰ TRI

Biết người là trí biết mình là sáng (mượn của Lão Tử).

Với dòng hai bộ Ẩn Chính, chúng ta nhảy từ thế giới bên ngoài và những thử thách của nó vào bản chất bên trong. Những phần đối lập bị nhồi nhét trong sức mạnh của The Chariot giờ phải được lôi ra ánh sáng. Cái mặt nạ của cái “tôi” phải được xé nát.

Nghe thì cứ như phim bi kịch giờ vàng thôi chứ thực ra nó cũng rất phổ biến, không trong thực tế thì cũng là nhu cầu. “Tự vấn” và “tự tìm kiếm bản thân” được coi là một trong những đặc tính “già đời” của những người bước vào tuổi trung niên. Khi còn trẻ trâu người ta thường để tâm vào đốn ngã chinh phục những thử thách của cuộc sống, tìm một bạn đời và đạp chân lên bệ chiến thắng hơn. Khi đã lên đỉnh thành công con người lại bắt đầu xét nét giá trị của thành công đó. Câu hỏi “Ta là ai dưới của cải của ta, dưới hình ảnh thiên hạ thấy ta?” ngày càng rấm rứt. Ngày nay, nhiều thanh niên không đợi đến khi tóc hoa râm mới tự vấn điều đó. Một tính chất của thời đại của chúng ta là khao khát tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời, một thứ tinh hoa bên trong. Và ngày càng nhiều người quyết định đi tìm những ý nghĩa đó từ bản thân họ đầu tiên.

Thực ra ý tưởng này chỉ đúng một nửa. The Magician dạy chúng ta rằng, như những sinh vật khác, chúng ta chỉ tìm thấy thực tế trong mối liên hệ với thế giới bên ngoài; sự thật bên trong của The High Priestess là một tiềm năng và chỉ có thể đạt được thông qua ý thức của The Magician. Những miễn là cái mặt nạ và thói quen và thành trì còn ngăn chúng ta khỏi sự tự tri, thì mọi thứ chúng ta làm đều vô nghĩa. Dòng chảy giữa The Magician và The High Priestess cần phải được khơi thông thì cuộc sống mới định được giá trị.

Bởi vì dòng này về cơ bản đảo ngược trọng tâm ý nghĩa của bảy lá đầu tiên, nhiều lá đóng vai trò như tấm gương của lá song song dòng trên. Hai cực giới tính của lá 1 và 2 được lộn ngược trong lá Strength và The Hermit, trong khi bản chất của ánh sang và bóng tối, ngoại và nội, vẫn giữ nguyên vị trí. Ở cuối dòng lá Temperance đại diện cho một loại chiến thắng mới. Sức mạnh kiểm soát của The Chariot được thay thế bằng sự cân bằng và bình tĩnh. Viên đá nửa thân dưới của người đánh xe ngựa đã nhường chỗ cho đôi chân kết nối trực tiếp với mẹ đất và sông nước – thiên thần Tiết Chế (Temperance) một chân trên cạn một chân nhúng nước, ngụ ý sự hài hoà giữa cá nhân và cuộc sống.

Một chủ đề khác cũng xuất hiện ở tầng trạng thái dòng 2. Cho đến giờ những lá bài đã đại diện cho 1 mớ bài học dạy đời chúng ta, những điều chúng ta phải biết về cuộc sống để trở nên chính chắn và thành công trong cuộc sống cộng đồng. Nhưng sự khai sáng lại là trải nghiệm cá nhân bên trong. Không thể học nó hay ngẫm suy về nó, chỉ có thể sống để cảm nó. Loạt bài học về thế giới bên ngoài “lên đỉnh” ở lá Wheel of Fortune (Bánh Xe May Mắn) thể hiện sự nhìn nhận thế giới và bản thân – những thứ cần được trả lời. The Hanged Man (Người Treo) lại mang nghĩa hoàn toàn khác. Ở đây chúng ta không đối đầu với một bài học, mà là sự tự khai sang, với nhân cách bên ngoài “trồng cây chuối” bằng một trải nghiệm thực tế và cá nhân.

Giữa hai lá này, ở vị trí chính giữa bộ Ẩn Chính là lá Justice (Công Lý), cẩn trọng cân bằng những bậc thang giữa nội tại và ngoại tại, quá khứ và tương lai, lý trí và trực giác, trải nghiệm và tri thức.

Tìm Hiểu Thêm – 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Lá Bài The Chariot
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Lá Bài Strength

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video