Mình hay dùng Shadowscapes mỗi khi đi xem Tarot cho bạn bè. Đa phần sau khi được xem xong, bạn mình thường ngỏ ý muốn học cách dùng bộ bài này vì quá đẹp và quá lãng mạn. Nhưng nhìn vào lá bài họ thường bảo bị rối, và cảm thấy hoang mang khi không thể hiểu nổi những gì lá bài muốn truyền đạt. Mình cũng đã từng rất bị rối rắm như thế, cho đến khi tìm ra được cách để học dùng bé một cách hiệu quả nhất. Và hôm nay mình muốn chia sẻ những bí kíp của riêng mình cho những bạn vẫn còn đang loay hoay với bé Sha siêu rối rắm này :p

Shadowscapes Tarot

Với tình yêu, bạn có thể thấu hiểu những ai xa lạ nhất

Điều này cũng không ngoại lệ với bộ bài, hay bất kì lĩnh vực gì bạn theo đuổi. Bạn yêu Tarot, thì bạn mới có đủ kiên trì để theo đuổi nó tới cùng. Bạn yêu Shadowscapes Tarot, thì bạn mới đủ niềm tin rằng bạn có thể hiểu bé và chinh phục bé. Vậy thì đầu tiên, điều bạn cần là hãy dành tình yêu vô điều kiện cho Tarot và Shadowscapes, vậy thì mọi khó khăn sẽ trở thành viên kẹo ngọt cho bạn từ từ thưởng thức trên con đường chinh phục nó.

Shadowscapes Tarot là một bộ bài theo chuẩn RWs thông thường

Người La Mã đã từng có một câu nói rất nổi tiếng “All roads lead to Rome” – “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”. Sau này câu nói đó được sử dụng khi người ta muốn nói về việc tất cả những hành động khác nhau đều có thể dẫn về cùng một kết quả. Những bộ bài theo chuẩn Rider Waite Smith cũng thế, cho dù hình ảnh có khác nhau, cách cảm nhận khác nhau, kí hiệu, màu sắc, bố cục, sắp xếp,… khác nhau đi chăng nữa thì đến cuối cùng nó cũng sẽ mang cùng một ý nghĩa với bộ bài RWs chuẩn mực. Vậy nên cho dù Sha có nhiều hình ảnh, nhiều chi tiết rối rắm gấp trăm lần RWs thì ý nghĩa các lá bài của Sha vẫn tương ứng với RWs. Vậy nên bước đầu chúng ta vẫn nên học theo RWs để có thể nắm vững được những gì căn bản nhất.

Ví dụ đơn giản là trong RWs, các lá bài được ứng với các cung hoàng đạo và các hành tinh, điều đó sẽ giúp người học dễ hơn trong việc nhìn nhận và phân tích ý nghĩa lá bài thông qua đặc điểm của những cung hoàng đạo/hành tinh đó. Đối với Sha cũng vậy. Những bài phân tích những lá majors trong Sha của mình đều được đề cập đến những cung hoàng đạo/hành tinh ứng với mỗi lá bài, và nó giúp cho ý nghĩa của lá bài được hình thành rõ nét hơn trong nhận thức của người học dùng Tarot.

Companion của bất kì bộ bài nào cũng có ý nghĩa quan trọng

Và Sha cũng không ngoại lệ. Những gì được viết trong sách đi kèm đều rất quan trọng trong việc tìm hiểu các chi tiết hình ảnh lá bài. Mình đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần những chi tiết gợi mở trong sách để sau đó tìm hiểu thêm ý nghĩa các chi tiết ấy và đã viết lên những bài phân tích cá nhân về các lá bài. Mình đang cố gắng viết đầy đủ 78 lá. Nếu các bạn cảm thấy những bài viết ấy đầy đủ và chi tiết hơn sách đi kèm thì có thể theo dõi và ủng hộ mình. Tuy nhiên keywords đi kèm trong sách cũng rất quan trọng, và bạn nên THUỘC LÀU nó, để back up những lần không thể cảm nhận được lá bài ấy thì có thể dùng keywords để “cứu cánh”. Khá là hiệu quả đấy!

tumblr_mymfkiAgHZ1tnrylno1_500

Nên tập trung chú ý vào những chi tiết chính

Những lá bài Shadowscapes chứa rất nhiều hình ảnh chính – phụ xen lẫn chồng chéo rất tinh xảo nhưng cực kì rối mắt. Điều đó làm cản trở người học trong việc tập trung vào những hình ảnh chính mang ý nghĩa quan trọng của lá bài. Khi học cách dùng Sha, việc đầu tiên cần làm là bạn phải biết hình ảnh nào chính, hình ảnh nào phụ. Những hình ảnh chính sẽ mang nhiệm vụ truyền tải những nội dung chính, quan trọng nhất. Những hình ảnh phụ sẽ chỉ bổ sung thêm những mấu chốt nho nhỏ giúp ý nghĩa thêm sáng rõ hơn.

Đã có rất nhiều bạn pm mình chỉ để hỏi những chi tiết rất nhỏ trong Sha là tại sao có nhiều chim chóc trong bộ bài đến thế, có nhiều hoa văn xoắn ốc (như vỏ sò) đến thế, hình ảnh gương này nghĩa là gì… nhưng mình chưa muốn trả lời. Điều quan trọng là hình ảnh chính, to nhất của lá bài, bạn đã hiểu rõ chưa? Hoặc thậm chí có nhiều hình ảnh be bé tác giả vẽ vào cho.. đỡ trống lá bài mà thôi.

Vậy nên để đỡ lan man và mất tập trung, bạn hãy chú ý vào những chi tiết chính và làm rõ chúng trước đã. Sau đấy nếu thích, bạn có thể nhìn vào những chi tiết phụ và gán những chi tiết nho nhỏ nào đấy mà bạn thích vào. Cũng là một cách vừa học vừa chơi đầy thú vị.

DSC07136

Shadowscapes Tarot là một bộ bài tập hợp các nền văn hóa lớn trên thế giới

Vì thế nếu vốn hiểu biết về văn hóa của bạn sâu rộng thì sẽ rất tuyệt vời và thuận lợi trong việc tìm hiểu bé.

Stephanie đã dẫn dắt người dùng đi từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác một cách rất riêng và đầy trải nghiệm. Cô sử dụng những chi tiết hình ảnh rất quen thuộc, và biến hóa cho nó trở nên độc đáo lạ thường, rồi gán cho nó những ý nghĩa lá bài một cách rất phù hợp khiến cho những ai càng tìm hiểu lại càng thêm thích thú.

Trong Companion, cô chỉ gợi mở những chi tiết hình ảnh. Phần việc còn lại của bạn sẽ là đi khai phá và tìm hiểu nó.

Shadowscapes có dùng nghĩa ngược hay không?

Theo mình thì không dùng. Vì bản thân chính mỗi lá bài đã mang cả nghĩa tốt lẫn nghĩa xấu. Mình cho ví dụ về lá The Lovers mà mình đã từng phân tích. The Lovers là một tình yêu đẹp hoàn hảo và tuyệt đối. Nhưng nó sẽ khó mà kéo dài vì mức độ thực tế của nó thấp. Hai người không thể từ bỏ mọi thứ để yêu nhau mãi mãi như trong truyện cổ tích được, vì họ còn công việc, gia đình và xã hội. Đó chính là tính 2 mặt của Shadowscapes. Và bản thân cái tên cũng đã nói lên tất cả về bộ bài “Ánh sáng trong màn đêm” – mình thường dịch thoáng qua là như vậy.

Điều mình học được qua bộ bài này là đừng quá bi quan khi gặp vấn đề, và cũng đừng quá hào hứng trong những việc mà có vẻ may mắn, suôn sẻ. Phải luôn giữ tinh thần lạc quan và vững vàng trong mọi việc.

Mình đã chinh phục được Shadowscapes Tarot, còn bạn, bạn sẽ làm được chứ?

Mèo Con

Cảm ơn các bạn vì đã đọc bài. Nếu thấy bổ ích thì hãy like để mình có thêm động lực viết tiếp những bài viết khác nhé!

SHARE
Bài trướcTrải Bài Tarot – Bí Ẩn Loài Mèo
Bài tiếp theoBốn Con Ách Trong Bộ Tiểu Bí Mật: Mỗi Con Tốt Đẹp Một Kiểu

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video