Nếu các bạn chú ý, thì một bộ bài Tarot được hình thành dựa trên 4 thành tố trên. Đó là cây sự sống Kabbalah, 4 nguyên tố, 10 hành tinh và 12 cung Hoàng đạo.

  •  Atziluth – Thế giới Nguyên Mẫu – thế giới của các linh hồn thuần khuất hoặc những ý tưởng thuần khiết. Tất cả các thế giới đều bắt nguồn từ đây. Nguyên tố Lửa; chữ Yod; Chúa tể.
Atziluth - ảnh minh hoạ (
Atziluth – ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)
  •  Briah – Thế giới Sáng tạo – thế giới nơi ý tưởng đều ở dạng cụ thể và nguyên mẫu. Nguyên tố Nước, chữ Heh thứ nhất; Hoàng hậụ
6a0120a610bec4970c017c31df1e96970b-500wi
Thế giới sáng tạo – ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
  •  Yetzirah – Thế giới tạo hình – thế giới nơi ý tưởng các nguyên mẫu được biểu hiện ra. Nguyên tố Khí; Chữ Vau; Hoàng tử.
sefer-yetzirah
Yetzirah – ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
  •  Assiah – Thế giới vật chất – thế giới nơi các ý tưởng được cho hình dạng. Nó cũng chứa đựng những năng lượng vô hình của vật chất. Nguyên tố Đất; chữ Heh thứ hai; Công chúa.
Illumination
Thế giới vật chất – ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

              Thứ tự ban đầu trong bộ the Magus của Francis Barrett là Lửa, Khí, Nước, Đất là chuẩn mực. Nhưng đến sau này, Eliphas Levi và hội Golden Dawn xem Lửa, Nước, Khí, Đất mới là thứ tự quan trọng nhất. Sau được hoàn thiện bởi Mathers,  4 vật tế lễ quan trọng nhất đại diện cho các nguyên tố Lửa, Nước, Khí, Đất đó là Gậy, Chén, Dao găm và Pentacle.

tải xuống
4 vật tế lễ (Nguồn: Internet)

       Trái đất khi mới hình thành trông giống như địa ngục hơn là ngôi nhà cho sự sống. Lúc đó, nhiệt độ trên hành tinh của chúng ta lên tới trên 1093 độ C. Trái đất không có không khí, chỉ có các-bon điôxít, nitơ và hơi nước. Nó nóng bỏng và độc hại tới mức chỉ cần tiến lại gần, tất cả sẽ bị thiêu rụi thành tro chỉ trong vài giây. Trái đất thuở sơ khai là một quả cầu sôi sục dung nham với một đại dương nham thạch bất tận. Khí thải và các hoạt động của núi lửa tạo ra các yếu tố sơ khai của bầu khí quyển. Lớp vỏ ngoài của Trái Đất ban đầu ở dạng nóng chảy, sau nguội lạnh dần thành chất rắn trong khi nước bắt đầu tích tụ trong khí quyển. Quá trình ngưng tụ hơi nước cùng với việc băng và nước ở dạng lỏng được các sao chổi, thiên thạch cũng như các tiền hành tinh lớn hơn vận chuyển tới bề mặt Trái đất đã tạo ra các đại dương.  

       Số 4: Ngày thứ 4 của “tuần sáng thế” thì Chúa hoàn thành vũ trụ vật chất theo các nhà số học, số 4 là con số hết sức đặc biệt, nó đại diện cho 4 mùa trong một năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Người Châu Á quan sát và chia vòng đời của con người ra làm 4: Ấu thư, thanh niên, trưởng thành và tuổi già hay Sinh, Lão, Bệnh,Tử. Theo phương hướng chúng ta có Nam, Bắc, Tây và Đông. Từ đó sinh ra trước, sau, trái, phải. Danh cao trọng nhất của Thượng Đế trong Hebrew có 4 phụ âm: YHVH.   Một bộ bài Tarot được cấu thành từ 4 yếu tố căn bản: Kabbalah, Cung hoàng đạo, các tinh tú và nguyên tố tự nhiên.  

tải xuống (1)
Số 4 – con số của sự vững chắc (Nguồn: Internet)

       Ban đầu, văn hóa phương Tây căn bản dựa trên thuyết Vũ trụ luận, nói về sự chia cắt và ảnh hưởng của thế giới thành các khối kiến tạo riêng biệt. 3 khối kiến tạo chính đó là nguyên tố, tinh tú và cung Hoàng đạo. Trong đó, các tri thức về tinh tú xuất phát từ các nước như Sumeria, Chaldia và Ai Cập. Còn những điều huyền bí về chiêm tinh lại xuất phát từ Hy Lạp và Do Thái. Vì vậy, ta có thể nói ngay từ buổi đầu, văn hóa phương Tây chịu ảnh hưởng cả về phần khoa học lẫn những yếu tố huyền bí và tâm linh. 3 khối kiến tạo trên tạo là nét sơ khai hình thành ban đầu nên vạn vật, và sự sống lại bắt đầu dọc theo sự phát triển của cây Kabbalah.

       Khái niệm về 4 nguyên tố: lửa, nước, khí, đất, được công nhận đầu tiên từ nhà triết học Empedocles vào khoảng 440 B.C. Nhưng trên thực tế, các khái niệm này đã xuất hiện cách đó 1-2 thế kỷ, trong các thuyết của Pythagore, Thales và một số triết gia khác. Nguồn gốc của thuyết 4 nguyên tố, theo một số tài liệu thì bắt nguồn ở Batư chứ không phải là Hy Lạp. Đó là theo nhà tiên tri Zarathusra (630 – 553 B.C) người đầu tiên cho rằng mọi thứ bắt nguồn bắt nguồn từ 4 nguyên tố lửa, nước, khí, đất và chúng là những nguyên tố “đáng sợ”. Dần dần chúng ăn sâu vào các lĩnh vực khác, từ triết học lấn tới giả kim thuât, đến sức khỏe và đến các vấn đề huyền học và tâm linh.

LỬA NƯỚC KHÍ ĐẤT
Tính chất Nóng, khô Lạnh, Ẩm Nóng, Ẩm Lạnh, Khô
Giới tính Dương Âm Dương Âm
Nền tảng Salamander (Rồng lửa) Udine (Thủy thần, tiên cá) Sylph (Nữ thần gió) Gnomes (Thần lùn giữ của)
Phương hướng trong Golden Dawn Nam Tây Đông Bắc
Màu sắc trong Golden Dawn Đỏ Xanh dương Vàng Xanh lá
Dụng cụ Ma thuật Gậy Cốc Kiếm, dao găm Pentacle
Hành tinh Mặc trời, Sao Hỏa Sao Kim, mặt Trăng Sao Mộc, sao Thủy Sao Thổ
Cung Hoàng đạo Aries, Leo, Sagittarius Cancer, Scorpio, Pisces Gemini, Libra, Aquarius Taurus, Virgo, Capricorn
Mùa trong năm Hạ Thu Xuân Đông
Thời điểm trong ngày Buổi trưa Mặt trời lặn Sáng sớm Nửa đêm

 (Nghiên cứu và sưu tầm)

SHARE
Bài trướcSự tiến hoá – Kỳ 2
Bài tiếp theoSự tiến hoá – Kỳ 3

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video