5 of Wands và 5 of Swords – Đấu sức và đấu trí

5oW và 5oS đều thể hiện những cuộc xung đột. Nếu nói lớn lao thì nó như những trận chiến dữ dội, còn nói nhỏ thì nó như những tranh chấp trong đời sống hằng ngày.

Trong 5oW (lửa), ta thấy được 5 con người với 5 cây gậy, thật sự thì cho đến bây giờ, mình vẫn chưa biết được là người nào đánh với người nào, họ cứ lao vào nhau, dùng hết sức bình sinh của mình để chống chọi với tất cả. Họ đập, xô đẩy, đấm đá, dùng gậy gộc quật vào nhau trên một vùng núi đá lởm chởm. Và kết cục của cuộc chiến này vẫn còn là một dấu hỏi. Có thể sẽ có người thắng kẻ thua, nhưng cũng có khi tất cả sẽ đuối sức và họ sẽ hòa nhau. Trên những cây gậy, có những chiếc lá đang mọc lên, thể hiện sự phát triển và sinh sôi nảy nở. Sau cuộc chiến này xảy ra, mỗi người trong nhóm 5 người này sẽ mạnh hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn và phát triển hơn. Cạnh tranh ở đây tạo nên sự phát triển.

26


Trong 5oS (khí), lá bài hiện ra một tàn cuộc, ở đó ta đã thấy được người thắng, kẻ thua. 5oS thể hiện một kết cục báo trước, sẽ có một bên thắng đậm và một bên thua thảm hại. Cách thức đánh nhau ở 5oS không phải dùng sức mà dùng trí. Trận chiến kết thúc, với những lưỡi kiếm sắc bén như vậy nhưng không có ai bị thương, phải chăng thật sự đã có một cuộc chiến xảy ra? Hay là bọn họ đã đầu hàng? Còn anh chàng kia, với một nụ cười đắc ý trên môi và đang thu lượm những thanh kiếm của kẻ bại trận, phải chăng có gì uẩn khúc? Những người thua cuộc bỏ đi với nổi thất vọng, nhục nhã không tâm phục khẩu phục.

54

 

Khi lá 5oW xuất hiện, thì phần nhiều trong cuộc tranh chấp cãi vả có vẻ khoa trương, ồn ào, nhiều lúc những hành động tay chân, gây tổn thương về mặt thể xác. Nhưng nói một cách hình tượng thì cuộc chiến của 5oW là cuộc chiến công bằng, ai mạnh thì thắng, ai yếu thì thua, mọi đối tượng trong cuộc chiến này đều bình đẳng và có tinh thần fair-play. Cuộc chiến có thể có thắng thua, và cũng có thể hòa, nhưng dù có thua đi nữa, thì mình vẫn tin rằng những người thua cuộc sẽ tâm phục, khẩu phục khi bại trận dưới tay của một người thật sự xứng đáng.

Trong khi đó, cuộc chiến của 5oS có vẻ trầm lắng và yên tĩnh nhưng nó lại bao hàm nhiều uẩn khúc bên trong. Hãy nhìn những đám mây được vẽ bằng những nét mạnh bạo, nó thể hiện những luồng gió và luồng suy nghĩ mạnh mẽ. Hãy nhìn dòng sông đang chảy, nó thể hiện những cung bậc của cảm xúc. Lá 5oS phân rạch ròi ra 2 bên: thắng và thua. Ta có thể thấy sự ngờ vực và sự thất vọng của người thua trong lá bài này. Họ không cam lòng, trong họ vẫn còn những thứ cảm xúc tiêu cực (buồn, thát vọng, chán nán, âu sầu). Khi bạn đối mặt với 5oS hãy cẩn thận, vì bạn đang cầm chắc một kết cục không mấy vui vẻ, vì bạn đang bị “chơi”, vì tâm lý của bạn không đủ vững. Hãy sáng suốt nhìn nhận vấn đề trước khi quá muộn.

p/s: Nhiều người nghĩ lá 5oS là lá mưu mẹo, thủ đoạn, chiêu trò để lừa lọc người khác, là không công bằng, là dối trá, và 5oW mới là quang minh chính đại. Nhưng hãy suy nghĩ lại, mọi thứ đều có 2 mặt của nó, đừng quá nghĩ xấu cho 5oS. Khi bạn thua cuộc, bạn có thể trách họ gian lận, nhưng ở một góc độ khác nhìn vào, họ thật sự là những người thông minh, đủ thông minh để có thể lừa bạn nhanh chóng, khiến bạn đầu hàng vô điều kiện. Trong cuộc sống, ngoài việc lao đầu một cách bất chấp như một con thiêu thân, ta vẫn cần phải có suy nghĩ và đầu óc. Đừng trách vì sao mà họ dùng chiêu trò để thắng, đó chỉ là một điều tất yếu và bình thường trong cuộc sống này mà thôi.

– GGG – TCS –

SHARE
Bài trướcHỎI CÓ/KHÔNG TRONG TAROT?
Bài tiếp theo4 OF WANDS – [Khi The Empress gặp The Emperor]

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video