78 Degrees of Wisdom

Lá Ba Gậy

Ba Gậy xuôi

Con số ba – do số một và số hai kết hợp thành một hiện thực mới (xe lại quân Nữ Hoàng trong bộ Đại Bí Mật) – ám chỉ những thành tựu và những tổ hợp. Trong mỗi chất bài quân số ba đều chỉ đến độ “chín” của nguyên tố đại diện cho chất bài đó. Với bộ Gậy, số ba là sự hoàn thiện. Nhân vật trong lá bài mạnh mẽ, thanh thản và bình yên. Chàng đấu thủ trẻ của quân năm giờ đã đạt được thành công, đặc biệt là trong lĩnh vực danh vọng, sự nghiệp,… tuy nhiên ở đây chàng đã đạt được cả sự trưởng thành trong cảm xúc. Sự hào hứng xông xáo của bộ Gậy không hề tiêu thất – ở đây chàng đang cho hạ thuyền để khám phá những vùng đất mới trong khi bản thân thì lưu lại đất liền. Ngược với lá Hiệp Sĩ, lá số ba gợi đến nền tảng vững chắc mà chúng ta đã đạt được, trong khi vẫn tiếp tục mở rộng những trường sở thích và những vùng hoạt động mới mẻ. Đôi lúc trong đọc bài, lá này có nghĩa duy trì sự thoả hiệp nòng cốt để tiếp tục điều chỉnh những mối quan hệ cũ trong khi vẫn tìm kiếm những người bạn mới, những người tình mới.

Một vài lá bài Tarot hàm chứa những ý nghĩa đặc biệt chỉ có thể áp dụng vào một vài trường hợp cụ thể. Với một người đang gặp rắc rối hoặc đang đấu tranh với quá khứ, lá Ba Gậy có thể khuyên rằng hãy đồng hoá và bình thản hấp thụ kí ức. Những kí ức đó trở thành những con thuyền đưa con người tiến ra biển lớn. Hoàng hôn (biểu tượng của sự hài lòng) chiếu sáng con sông (biểu tượng của cuộc sống tình cảm) bằng dòng ánh sáng vàng ấm áp.

Trong quân Ba Gậy, chúng ta thấy lá Cổng đầu tiên (bộ Gậy, nhấn mạnh hành động, chứa ít lá thuộc nội cảm hơn cả). Siêu hình mà nói, biển cả luôn kích thích cảm thức của con người về sự mênh mông và bí ẩn của vũ trụ, trong khi sông ngòi là biểu trưng cho trải nghiệm của cái “tôi” hoà tan vào Biển Cả vĩ đại. Những con thuyền đại diện cho phần “tôi” đang khám phá những trải nghiệm sâu xa đó của con người; người đàn ông đứng trên đất liền diễn tả tầm quan trọng của cội nguồn nền tảng mỗi cá nhân trong hiện thực thường nhật trước khi cố gắng tìm đến hành trình siêu hình đến vậy. Giải thích siêu thực kiểu này chỉ phần nào gợi đến bóng tối tri thức trong trường ý nghĩa chân thực của lá bài. Đúng hơn cả, nguyên tố Nước dưới hình thức biển cả và nguyên tố Đất dưới hình thức đá đặt hình ảnh lá bài vào mối tương quan ám chỉ trực tiếp đến tiềm năng vĩ đại nhất của Ngọn Lửa. Tuy thế nhưng phẩm chất đặc trưng của lá Cổng này – khám phá những tri thức bất khả – là thuộc về Lửa.

Ba Gậy ngược

Lá Ba Gậy ngược chứa đựng một vài ý nghĩa phản ánh lại thiên nhiên phức tạp. Mặt khác nó cũng mang nghĩa sự thất bại của một vài chuyến “khám phá” hoặc dự án (vật chất hoặc tinh thần) do bị “bão tố” cản trở – các vấn đề to lớn lơn chúng ta mong đợi. Nhưng nó cũng có nghĩa hoà hợp với không gian tinh thần cá nhân sau một thời gian bị tách biệt và suy ngẫm. Hình ảnh ngược chỉ đến sự tách biệt bản thân sau khi đạt được thành tựu và đứng từ trên nhìn xuống thế giới bên dưới. Cuối cùng, nó còn chỉ đến việc bị kí ức quấy rối.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Ba Cốc
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Lá Ba Kiếm

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video