78 Degrees of Wisdom

Bộ Cốc– Lá Vua Cốc

Vua Cốc xuôi

Giống như Vua Gậy, Vua Cốc đại diện cho chất bài về trách nhiệm xã hội, thành tựu và sự trưởng thành. Và giống như Vua Lửa, vị trí “duy trì xã hội” của ngài không khiến ngài hoàn toàn thoải mái cho lắm. Cốc biểu trưng cho trí tưởng tượng sang tạo, và để đạt được thành công ngài phải có kỉ luật cá nhân, thậm chí là đè nén ước mơ riêng. Con cá, biểu tượng của sự sáng tạo treo tòng teng quanh cổ đức vua chỉ là trang sức nhân tạo. Ngài đã được sức mạnh sáng tạo dẫn dắt dến những thành tựu gắn liền với trách nhiệm xã hội. Waite mô tả ngài như một “doanh nhân, luật sư, nhà thần học”. Ngài đã hoàn thiện vỏ ngoài chính chắn; nhưng Nước lại yêu cầu dòng chảy, chứ không thể bị cố định.

Đằng sau ngai vàng một con cá thực nhảy qua những đợt sóng – ám chỉ trí tưởng tượng sáng tạo vẫn luôn “sống” ngay cả khi bị đẩy vào “hậu trường”. Tương tự, ngai vàng của ngài trôi nổi trên biển cả dao động, thế nhưng chính ngài không hề chạm đến nước (như Nữ Hoàng), chỉ ra rằng thành tựu của ngài sinh ra từ sự sáng tạo, tuy nhiên ngài đã định hình cuộc sống theo cách thức tách biệt ngài khỏi cuộc chơi sáng tạo mơ mộng của chính ngài.

Ở cực này hình ảnh gợi đến một người đã chèn ép cảm xúc và trí tưởng tượng cá nhân. Nó cũng thể hiện một người có những phẩm chất này nhưng không đặt chúng vào vị trí trung tâm cuộc sống. Trách nhiệm đến trước sự tự thể hiện.

Đức Vua không nhìn vào chiếc cốc của ngài; đúng hơn là ngài cầm nó giống như cách ngài cầm quyền trượng – biểu tượng của quyền lực. Một vài nhà diễn giải coi Đức Vua như một người có rắc rối trong việc điều chỉnh cảm xúc, thậm chí là giận dữ và bạo lực, một người có thói quen đè nén những biến động cảm xúc ngay cả từ chính bản thân, luôn cố gắng duy trì vẻ ngoài trầm ổn bình tĩnh. Biện giải này sinh ra từ ý tưởng cho rằng các Đức Vua đại diện cho Khí và thế nên Vua Cốc và Khí của Nước, những vấn đề cảm xúc tiêu cực của Khí được tác động bởi ảnh hưởng ôn hoà của Nước.

Trong vài lĩnh vực, đặc biệt là nghệ thuật, Đức Vua mang trường ý nghĩa khác hẳn. Vì ngài khoác bộ cánh lãnh đạo, ngài có thể đại diện cho thành công, thành tựu, bậc thầy, và sự trưởng thành trong các tác phẩm nghệ thuật.

Vua Cốc ngược

Vua Cốc ngược phức tạp hơn, và có lẽ còn nhiều bồn chồn hơn cả Vua Gậy, Vua Cốc ngược trượt dài vào sự thiếu chân thực. Ở vị trí xuôi, Vua Gậy dùng sự sang tạo để làm việc; vị trí ngược, ngài biến tài năng thành thói xấu hoặc sự đồi bại. Những kẻ dối trá cũng dùng sự sang tạo để tiến xa hơn trong sự nghiệp, nhưng chúng ta sẽ không mô tả họ là “có trách nhiệm”.

Lá bài ngược còn có thể mang nghĩa rằng những cảm xúc bạo lực của Khí đến từ vỏ ngoài bình tĩnh, có lẽ thông qua những áp lực từ ngoại cảnh. Trong trường hợp tình cảm yêu đương, Vua Cốc ngược gợi đến một người tình không chân thực nhưng hống hách – thường chỉ đàn ông, đôi lúc cũng là đàn bà.

Cuối cùng, trong mối quan hệ với nghệ thuật, Vua Cốc ngược ám chỉ thành tựu của một nghệ sĩ chưa đủ trọng đại, hoặc nghệ nhân đó chưa đủ chính chắn và không thể nhấn mạnh vào phần ý nghĩa sâu xa của tác phẩm. Trong đọc bài, ý nghĩa cuối cùng này nổi bật mạnh mẽ, gần như là chắc chắn nếu lật chung với một lá ngược thuộc bộ Xu, ví dụ như lá Tám Xu, hoặc Ba Xu.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Cốc – Lá Hiệp Sĩ Cốc
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Cốc – Lá Nữ Hoàng Cốc

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video