78 Degrees of Wisdom

Bộ Cốc – Lá Hiệp Sĩ Cốc

Hiệp sĩ Cốc xuôi

Là một hình tượng không hoàn thiện bằng Nữ hoàng hoặc Đức vua, chàng chưa học được cách định hướng trí tưởng tượng vào thế giới. Thế nên những giấc mơ thống trị lá bài này, với những hình ảnh của một con ngựa lững thững, và một kị sĩ đánh mất bản thân trước sự quyến rũ của chiếc cốc chàng cầm trên tay – biểu tượng của trí tưởng tượng. Đồng thời lực lượng sáng tạo ở lá bài này có thể coi là yếu nhất trong tất cả những lá Hoàng gia bộ Cốc. Chỉ có một con sông nông hẹp chảy qua miền đất khô cằn. Hiệp sĩ chưa học được rằng trí tưởng tượng đích thực được hành động nuôi dưỡng chữ không phải ảo vọng. Ý tôi khi nói điều này là nếu chúng ta không làm gì với những giấc mơ, chúng sẽ luôn mơ hồ và không có chút quan hệ nào với cuộc sống.

Chúng ta có thể nhìn sang điểm khác về sự mơ mộng của Hiệp sĩ. Thứ gì nuôi dưỡng nó? Những nguyên tắc nội tại, giống như trong thần thoại hoặc nghệ thuật nguyên mẫu; hay sự sa ngã, như ảo tưởng giữa ban ngày và mơ mộng về phim ảnh sách truyện? This ĩ người Anh Samuel Taylor Coleridge phân biệt giữa “trí tưởng tượng” và “mơ tưởng hão huyền”. Cả hai đều thổi lí trí bay khỏi miền trải nghiệm và lý giải thong thường. Tuy nhiên, trong khi “trí tưởng tượng” sinh ra và dẫn đến ý thức về chân lý tâm linh sâu xa, thì “mơ tưởng hão huyền” chỉ sản sinh ra thứ ảo tưởng gay kích thích nhưng thiếu ý nghĩa thực tế. Chúng sinh ra từ cái tôi thay vì từ vô thức.

Chiếc cốc của Hiệp Sĩ trống rỗng (so với lá bồi). Hiệp sĩ chẳng chăm chút chế tác ra thứ gì tốt đẹp hơn nguyên thể của nó như Nữ hoàng từng làm. Hiệp sĩ là một hình tượng đi liền với hành động và xông pha. Mặt khác, Nước là biểu tượng của sự thụ động. Hệ thống biểu tượng – Lửa của Nước trong hệ thống của Bình Minh vàng – chỉ ra rằng những nguyên tố không điều hoà với nhau. Thông qua phủ nhận cam kết cơ bản này với thế giới, chàng không cho phép trí tưởng tượng của bản than tạo ra bất cứ điều gì.

Bởi vì chàng là Hiệp sĩ nên ngoại giới của hành động, của giới tính có thể kéo chàng chùng bước trong khi chàng đang theo đuổi ý tưởng và ảo vọng của bản thân. Sự thụ động của chàng đôi lúc có thể là một loại thái độ, gần như được phóng đại vì mục đích phủ nhận những cám dỗ và những khao khát khuấy động sự bình yên của chàng. Về mặt tình ái, Hiệp sĩ có thể đại diện cho một người tình không mong muốn cam kết, một người có thể rất cuốn hút nhưng lại thụ động, chần chừ và theo chủ nghãi tự yêu mình.

Những hình ảnh khắc nghiệt này của Hiệp sĩ đều đối đầu với những xung đột của chàng. Mặc dù cả mũ trụ lẫn giày sắt của chàng đều gắn cánh chim, nhưng con ngựa của chàng vẫn lờ đờ chậm chạp. Và chàng gợi nhớ đến lá Tử thần, biểu tượng của sự biến đổi. Nếu Hiệp Sĩ không bị níu chân bởi trách nhiệm hoặc ước muốn, nếu chàng theo đuổi một tầm nhìn thực tế hơn thay vì chạy trốn khỏi những cam kết ngoại tại, thì chàng có thể tiến vào rất sâu trong bản chất cá nhâ, biến năng lượng Hiệp Sĩ thành cuộc bùng nổ trong chính thế giới nội tại của chàng.

Hiệp sĩ Cốc ngược

Theo nhiều cách chúng ta thấy Hiệp Sĩ phản ứng với những mệnh lệnh từ thế giới bên ngoài bản thân chàng. Điều này có thể mang nghĩa đơn giản là chàng đánh thức bản thân để hành động hoặc đi theo những khát vọng vật chất. Hoặc nó có thể có nghĩa rằng một người thụ động đang bị dồn vào thế buộc phải hành động hoặc cam kết và người đó không hề thích thú gì. Không thoát ra khỏi bên ngoài, anh hoặc cô ta chỉ căm phẫn trước những yêu cầu đó. Kết quả là rất có thể một bức tường sẽ được dựng lên xen giữa Hiệp Sĩ và những người buộc chàng phải hành động theo trách nhiệm. Thái độ này có thể dẫn đến thói đạo đức giả hoặc thói lợi dụng, đôi lúc là dối trá và lươn lẹo.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Cốc – Lá Bồi Cốc
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Cốc – Lá Vua Cốc

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video