78 Degrees of Wisdom

Bộ Kiếm – Lá Sáu Kiếm

Sáu Kiếm xuôi

Lá Sáu Kiếm mang một hình ảnh lạ lùng và mãnh liệt này đã chứng thực cách Pamela Smith thể hiện vượt cả công thức của Arthur Waite. Khoá ảnh nói “hành trình trên nước, lộ trình, con đường, thời cơ”. Nhưng hình vẽ của chiếc phà trong ánh chạng vạng chở một người cuộn tròn kín bưng đến tiểu đảo rừng rậm gợi đến một hành trình tâm linh – trong thần thoại, Charon chèo người chết vượt sông Styx. Bao phủ lá bài là sự tĩnh lặng âm trầm và cô đặc giống như sự tĩnh lặng ta có thể cảm nhận được từ tranh của Salvador Dali.

Thường thì lá bài này không ám chỉ cái chết, mặc dù nó có liên quan đến sự tang tóc; nó cũng chẳng thể hiện sự chuyển đổi theo nghĩa huỷ diệt-tái sinh giống như lá Tử thuộc bộ Ẩn Chính. Đúng hơn là nó mô tả một giai đoạn tĩnh lặng trong thời gian khó khan. Waite nói “Phà chở nhẹ”; còn Eden Gray viết “Kiếm không đè nặng chiếc thuyền”. Mặc dù đem theo những rắc rối nhưng chúng ta đã thích nghi với những rắc rối đó; chúng sẽ không ghì hay dìm chúng ta xuống. Ở tầng nghĩa nông, nó có nghĩa hoạt động trong điều kiện khó khăn mà không đối đầu trực diện với vấn đề. Nó có thể đề cập đến rắc rối nhất thời hoặc một trạng huống đã kéo dài nhiều năm. Nhìn vào tầng nghĩa sâu hơn, chúng ta thấy hình ảnh của một nỗi khổ đau day dứt kéo dài – tang tóc là một ví dụ, nhưng không chỉ có vậy – mà một người đã cảm thức lâu đến nỗi nó không còn đem lại đau đớn nữa mà nó đã trở thành một phần của cuộc sống.

Có một ý nghĩa khác ít tiêu cực hơn – đó là khoảng tĩnh về vật chất hoặc tinh thần, đoạn thời gian dễ dàng chuyển đổi. Để ý cây sào đen của người chèo phà. Màu đen là biểu tượng của tiềm năng; ở thời điểm chưa kết thúc nào xảy đến, mọi khả năng vẫn được để ngỏ. Giữ được bình tĩnh tức là hạn chế lãng phí năng lượng và để vuột mất cơ hội.

Quân Sáu Kiếm là một lá bài Cổng. Quan sát nó với sự nhạy cảm và rồi mới thâm nhập vào lá bài sẽ tạo được hiệu quả trầm tĩnh cho tinh thần, và sau đó, từ từ sẽ cảm nhận được sự vận động trong tự ngã.

Sáu Kiếm ngược

Nhìn theo cách nào đó thì sự cân bằng và sự thanh bình đã bị quấy nhiễu; đoạn tĩnh không còn giúp cảm xúc bình lặng nữa – nước đã bị khuấy động. Vậy nên lá ngược có thể gợi đến một hành trình đầy bão tố – thể chất hoặc tinh thần. Nó còn có thể đề cập đến ý tưởng là khi chúng ta cố chiến tay đôi với vài vấn đề dài hạn, đặc biệt là loại vấn đề được cả thiên hạ chấp nhận. Ví dụ, một mối quan hệ bất mãn và bức bối có thể duy trì trong một thời gian dài cho đến khi một bên quyết định phải làm điều gì đó. Cố gắng rút kiếm khỏi thuyền có thể nhấn chìm thuyền, vì rốt cuộc chính đống kiếm đang găm chặn lỗ thuyền.

Theo cách hiểu khác, Sáu ngược mô tả sự giao thiệp, nhắc nhỏ chúng ta rằng chiều xuôi con người duy trì sự điềm nhiên bằng cách không nói chuyện hoặc giao tiếp bằng mắt với nhau. Nếu những thanh kiếm biểu trưng cho những kí ức không vui vẻ và sự tĩnh lặng là thói quen tự vệ thì sự giao tiếp có thể gây nên đau đớn. Nhưng nó cũng có thể xoa dịu.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Kiếm– Lá Năm Kiếm
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Kiếm– Lá Bảy Kiếm

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video