78 Degrees of Wisdom

Bộ Kiếm – Lá Vua Kiếm

Vua Kiếm xuôi

Với cai trò người duy trì thể chế xã hội, Đức Vua đại diện cho quyền lực, sức mạnh và phán xét. Ngài sở hữu năng lượng trí năng của Khí và dùng nó để duy trì và cai trị thế giới bằng trí tuệ khắt khe và phẩm cách nghiêm túc. Vương miện của ngài màu vàng – màu của năng lượng trí tuệ, trong khi áo choàng lại nhuộm màu tím – màu của sự thông thái. Chiếc mỹ của ngài giống như chiếc khan trùm đầu có màu đỏ – màu của hành động. Trí tuệ của Đức Vua không chỉ tồn tại để làm kiểng, mà nó là một công cụ của quyền lực. Không giống như Nữ Hoàng Kiếm hoặc Công Bằng, kiếm của Đức Vua không “chỉ thiên” ám chỉ sự thông tuệ thuần khiết, mà hơi ngả nhẹ sang bên phải – bên của hành động. Sự thiết yếu của hành động dựa trên phán xét cá nhân của ngài có xu hướng bóp méo sức mạnh của chính việc phán xét, một trường hợp thường thức nếu chúng ta so sánh trạng huống của một người quan sát chính trị với một người có thực quyền quản lý một quốc gia.

Trên hết, sự nhấn mạnh vào tính hiện thực xã hội có thể thu hẹp tầm quan điểm của ngài vào giới hạn chủ nghĩa vật chất. Chúng ta có thể thấy bóng dáng Vua Kiếm trong một người đàn ông hoặc một người đàn bà tự hào về tính cách thực tế và coi thường những trò bí ẩn “mê tín dị đoan”. Kiểu người như vậy thường “ăn bánh bơ đội mũ phớt” trước sự thật là tư tưởng của họ phụ thuộc vào lí thuyết và định kiến nhiều hơn là vào sự quan sát cuộc sống.

Hãy để ý sự tương đồng của Vua Kiếm với lá Hoàng Đế. Chúng ta có thể gọi Đức Vua là đại diện tiêu biểu của Hoàng Đế trong thế giới thực. Trong khi lá Ẩn Chính ôm đồm những hình thái nguyên thuỷ thuần khiết nhất của trật tự, luật lệ, xã hội, thì Vua Kiếm duy trì những nguyên tắc đó trong thực tế.

Hai con chim, loài động vật biểu tượng của các lá hoàng gia bộ Kiếm, bay đằng sau ngai vàng. Chim biểu trưng cho khả năng đưa chúng ta lên tầng cao thông tuệ của trí óc, “tẩy chay” những đam mê nông nổi, những cảm xúc nhão nhoẹt sến súa hoặc tham nhũng vật chất trần thế. Mặt khác con số hai là biểu tượng của sự lựa chọn, sự “kéo co” liên tục giữa những suy nghĩ trừu tượng và những hành động phải làm ngoài đời.

Tuy cặp chim ám chỉ khả năng vượt khỏi thế giới của trí não, chúng cũng biểu trưng cho sự xa cách do thái độ tạo nên. Để ý rằng ngai vàng của Đức Vua có vẻ lơ lửng giữa mây mù. Giống như Vua Gậy, Vua Kiếm có xu hướng lâm vào thói kiêu ngạo, trí năng mạnh mẽ và ý chí kiên định của ngài nhấc ngài lên vị trí cao hơn những người bối rối quanh ngài. Ở xã hội thực, hình ảnh này gợi đến xu hướng tách biệt sự phán xét với nhu cầu nhân dân của chính phủ và lãnh đạo. Ở cấp độ cá nhân hơn, chúng ta thấy bóng dáng vị vua xa xôi này trong những người cứng nhắc, lạnh lùng và đầy xét nét. Một người chồng hoặc một tình nhân có đặc tính Vua Kiếm thường hống hếc hoặc khoái kiểm soát người khác.

Mặt khác Vua Kiếm cũng dây dưa không kém với lá Công Bình, lá bài nằm trực tiếp phía dưới Hoàng Đế trong bộ Đại Bí Mật. Khi giao lưu với lá chính này, Đức Vua đại diện cho công bình xã hội, luật lệ khôn ngoan, và trên hết là sự cam kết với sự trung thực có lý trí và nhu cầu “lí thuyết đi đôi với thực hành”. Giống lá Công Bình, và là lá duy nhất trong những lá hoàng gia, đôi mắt của nhân hình nhìn thẳng vào người xem bài – một trí giả thông tuệ buộc chúng ta phải nhận thức và nắm giữ chân lý.

Vua Kiếm ngược

Vua Kiếm xuôi đứng trên đường phân mỏng manh giữa cam kết lý trí và quyền lực phục vụ lợi ích theo lý trí. Lật ngược, ngài có xu hướng sa ngã. Ngài sa đoạ, dùng quyền lực để phục vụ lợi ích cá nhân.

Trong đọc bài, chúng ta phải luôn chú tâm suy xét những hình ảnh mãnh liệt như vậy. Đức Vua ngược (hoặc bất cứ lá hoàng gia nào lật ngược) đều có thể chỉ là những nhân cách khó chiều. Trong quan hệ với Nữ Hoàng hoặc Hiệp Sĩ, nó có thể mang nghĩa một mối quan hệ khó khăn hoặc thất bại trong quá trình trưởng thành. Tuy nhiên, đứng một mình thì nó biểu trưng cho niềm kiêu ngạo của một trí năng đầy uy lực chỉ thừa nhận những ham muốn của chính nó.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Kiếm– Lá Hiệp Sĩ Kiếm
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Kiếm– Lá Nữ Hoàng Kiếm

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video