78 Degrees of Wisdom

Bộ Tiểu Bí Mật – Bộ Kiếm

Chương 3: Bộ Kiếm

Theo nhiều cách hiểu khác nhau thì bộ Kiếm là bộ khó nhất. Chính bản thân hiện vật, một vũ khí, đã mang nghĩa nỗi đau, cơn giận dữ, sự phá hoại, và phần lớn các hình ảnh trong bộ Kiếm đều miêu tả những trải nghiệm đó. Thế nhưng một thanh kiếm cũng có thể biểu đạt việc cắt xuyên qua những ảo tưởng và những vấn đề phức tạp (nhớ lại sự kiện Alexander cắt xuyên nút thắt Gordian – theo truyền thuyết thì nút thắt Gordian là một thách thức hành cho vị vua toàn châu Á, và Alexander đã nói rằng ông không cần biết cách tháo nút thế nào mà cắt thẳng luôn). Galahad, vị hiệp sĩ đã đạt được Chén Thánh, đã không thể bắt đầu hành trình tâm linh cho đến khi nhận được thanh kiếm ma thuật từ Merlin – vị quân sư của vương quốc. Tương tự, chúng ta không thể bắt đầu những cuộc thám hiểm khám phá ý nghĩa và giá trị trong cuộc sống của riêng chúng ta cho đến khi chúng ta đã học được cách nhận ra và chấp nhận sự thật, dù sự thật đó có đau đớn đến đâu.

Kiếm thuộc về bộ nguyên tố Khí, hoặc gió, thường được coi là gần nhất với khí Ether, hoặc Linh Hồn. Từ “linh hồn” liên hệ trực tiếp với từ “thở”, và trong tiếng Hebrew từ chỉ “linh hồn” rất giống từ “gió”. Giống như khí chuyển động không ngừng, trí não cũng không bao giờ ngơi nghỉ, liên tục vặn xoắn, đôi lúc bạo lực, đôi khi bình tĩnh, nhưng luôn hoạt động. Bất cứ ai từng cố thử thiền định sẽ hiểu những hoạt động của trí não bướng bỉnh đến cỡ nào.

Một vấn đề nữa có quan hệ với bộ Kiếm đó là những “ý nghĩ ngầm” – hoặc điều chúng ta có thể gọi là “nỗi lòng chàng Hamlet”. Tâm trí nhìn thấy quá nhiều chiều và quá nhiều khả năng trong một tình huống đến nỗi dù có thấu hiểu đến đâu thì việc hành động vẫn trở nên bất khả thi. Vì văn hoá của chúng ta luôn nhấn mạnh vào lý trí nên rất nhiều người thời đại ngày nay coi việc suy nghĩ quá nhiều nói chung là nguyên do gây nên mọi vấn đề trong cuộc sống. Họ nói rằng nếu chúng ta cứ dừng suy nghĩ thì mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp. Kể cả nếu cách đó hiệu quả thật thì Tarot vẫn sẽ nói với chúng ta rằng chúng ta sẽ chẳng có lợi gì từ cách đó cả. Chúng ta không vượt qua được vấn đề của một lĩnh vực chỉ bằng cách trục xuất hoặc thay thế nó với điều gì đó khác, mà phải kết hợp nó với những nguyên tố khác. Sự thật là, càng bối rối bao nhiêu thì chúng ta càng cần đến lý trí bấy nhiêu, vì lẽ chẳng có thứ gì khác có thể giải quyết được đến tận cùng. Tuy nhiên chúng ta cũng cần kết hợp Khí với Nước – tức là cảm xúc với thấu cảm. Chúng ta cũng cần kết hợp nó với cả Khí Ether, Linh hồn, những giá trị nội tại sâu xa ẩn tàng trong chân lý tâm linh/tâm lý mà chúng ta đã phân tích ở bộ Đại Bí Mật. Như thế vấn đề của Khí sẽ biến đổi thành Phương Hướng, sự thông tuệ.

Vấn đề dễ thấy hơn cả trong bộ Kiếm là thống khổ, đau đớn, giận dữ – mặt bão tố dữ dội của Khí. Chúng ta không thể vượt qua những điều này chỉ qua việc lờ chúng đi, nhưng chúng ta có thể thêm vào bộ Kiếm niềm lạc quan của bộ Gậy, và chúng ta có thể dung bộ Xu để tách bản thân khỏi cảm xúc qua việc dồn tâm trí vào công việc, thiên nhiên, thế giới bên ngoài.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Tiểu Bí Mật – Bộ Gậy
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Tiểu Bí Mật – Bộ Tiền

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video