78 Degrees of Wisdom

Bộ Tiểu Bí Mật – Bộ Gậy

Chương 1: Bộ Gậy

Theo cách này hay cách khác, loài người hầu như đã tạo ra biểu tượng cho mọi bản chất tinh thần của tự nhiên trong cuộc sống. Trong các biểu tượng, Lửa “dữ dội” nhất. Chúng ta nói về “chớp sáng thần thánh” trong linh hồn, về một ai đó “hừng hực lửa ý tưởng”, và khi ai đó vỡ mộng và trở nên cay nghiệt, chúng ta lại nói, “lửa nhiệt huyết đã từ bỏ anh ta”. Khi Chúa tống cổ Adam và Eve khỏi vườn Địa Đàng và Cây Đời, Chúa đã cử Minh Thần giữ gươm lửa trấn cửa Thiên Đàng. Do Cú Ngã mà những con người đầu tiên đã tự tách mình khỏi lửa thiên đường. Khi những yogi, thông qua thiền định và tu luyện, tạo được Thức Hoả Xà Kudalini, hay khí công tâm linh, để thức tỉnh, họ sẽ trải nghiệm được sự dâng trào của một nguồn nhiệt di chuyển trong xương sống. Và những pháp sư khắp nơi trên thế giới thể hiện được quyền năng tâm linh của họ bằng cách trở thành chủ nhân của lửa, nhảy múa trong ngọn lửa hoặc ngậm đá nung trong mồm.

Lửa đại diện cho năng lượng cốt lõi sống còn của cuộc đời tuôn chảy trong cơ thể chúng ta. Không có nó, chúng ta chỉ là những thi hài. Bức vẽ nổi tiếng của Michelangelo về sự sáng tạo đã thể hiện một chớp lửa truyền từ ngón tay Chúa đến ngón tay của Adam. Chúng ta gọi quá trình thay đổi tính chất hoá học của thức ăn trong dạ dày là “đốt năng lượng”. Lửa biểu trưng cho nguồn năng lượng tồn tại hiển nhiên nhất. Vì nó trỗi dậy, vận động không ngừng hướng lên trên theo chiều thẳng đứng, nên Lửa đại diện cho sự tích cực, tự tin, hi vọng. Để loài người chạm đến sự bất tử và giúp họ “miễn dịch” với mấy trò trò doạ dẫm huỷ diệt của Zeus, Prometheus đã trao Lửa cho nhân loại.

Vì bộ Tiểu Bí Mật chủ yếu hướng đến những cấp bậc trải nghiệm ngoại giới, nên bộ Gậy có xu thế diễn tả cách thức ngọn lửa nội tại khẳng định sự hiện diện của nó trong cuộc sống thường nhật. Bên cạnh những tri thức cụ thể thu lọc được, một nghiên cứu về bộ Tiểu Bí Mật cho thấy cách cơ sở tinh thần đẻ ra trải nghiệm trần tục như thế nào.

Vậy nên Bộ Gậy đại diện cho mọi thể vận động. Dù thắng hay thua, bộ Gậy vẫn luôn tranh đấu không ngừng, không phải vì những vấn đề hay mục tiêu thực tế nào sất, mà vì tình yêu xung đột, vì cơ hội được dùng tất cả nguồn năng lượng đó. Trong kinh doanh, bộ Gậy đại diện cho thương nghiệp và sự cạnh tranh; trong tình yêu, bộ Gậy là biểu tượng của sự lãng mạn, những lời cầu hôn, hành động thắng được tình yêu thì đúng hơn là chinh phục được bản chất của những cảm xúc yêu đương. Bộ Gậy hướng dẫn chúng ta cách tiếp cận cuộc sống bằng hành động và sự hăng hái.

Khi tinh thần Gậy quá áp đảo, như lá Vua Gậy, hay lá Hai gậy, thì phần thưởng thành công có thể đè nén những xúc cảm u sầu. Lúc khác, với lá Chín Gậy hoặc Mười Gây, thói quen chiến đấu hoặc đối đầu trực diện với những vấn đề sẽ che đi những cách thức điềm tĩnh khác.

Tuy nhiên, bộ Gậy đa phần nói về chiến thắng một cuộc chiến. Qua bộ Gậy chúng ta tìm thấy “đường đến cốt lõi” trong sự vận động, hành động, sống vì niềm vui sống. Gậy “rực cháy” mạnh mẽ nhất ở lá Bốn Gậy, vượt khỏi thành phố trong thành đá để ăn mừng sức sống mà Thái Dương ban tặng.

Thế mà, dù Thái Dương có quyền năng trao sinh khí khiến thực thể vươn lên từ lòng đất, Lửa cũng phá huỷ. Nếu không được kiểm soát và định hướng, nguồn năng lượng đó sẽ thui trụi cả thế giới. Thế nên chúng ta thấy toàn bộ các lá hoàng gia thuộc bộ Gậy đều đứng hoặc ngồi ngoài hoang mạc. Bất chấp sự tích cực và hào hứng Gậy đem lại, chúng vẫn cần sự điều hoà ôn lương của Cốc, vì nếu không có nước thì mặt trời mùa hạ chỉ đem lại chảo lửa khô cằn. Rồi theo sau Cốc là cảm thức sâu xa và khả năng cảm nhận cũng như hành động. Từ Kiếm chúng ta phán đoán được kế hoạch và định hướng cho mọi loại năng lượng. Nhận thức về thống khổ và đau đớn để cân bằng tinh thần chinh phục và lạc quan quá đà của Gậy cũng đến từ Kiếm. Và đến từ Ngũ Tinh là cảm thức bén rễ vào thế giới thực, một khả năng hưởng thụ cuộc sống và vượt qua cuộc sống.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Tiểu Bí Mật – Bộ Cốc
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Kiếm

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video