78 Degrees of Wisdom

Bộ Tiền – Lá Năm Tiền

Năm Tiền Xuôi

Sự đa nghĩa của lá bài này lại miêu tả tính xác thực được bàn luộn trong mục Bói Bài. Bằng cách nào mà chúng ta biết chắc được ý nghĩa nào lý giải tình huống nào trong thực tế? Đồng thời những ý nghĩa dẫn đến những hướng đi khác nhau của một tình huống như thế nào?

Quân Năm minh hoạ xung đột và mất mát; trong cách diễn đạt của bộ Tiền thì điều này có nghĩa là những vấn đề nổi trội nhất trong những vấn đề thuộc mặt vật chất: nghèo khó và bệnh tật. Đôi lúc nó ám chỉ một khó khăn lâu dài. Hãy quan sát những nhân hình trong lá bài, dù què quặt và xiên vẹo, nhưng vẫn sống sót. Lá này cũng có thể chỉ tình yêu, đặc biệt là hai người bám níu vào nhau trong một tình huống tồi tệ. Hoá ra đôi lúc chính khó khăn lại trở thành một trong những tác nhân chính yếu níu giữ họ với nhau, và rằng nếu không có những rắc rối về vật chất thì mối quan hệ của họ còn có thể căng thẳng hơn – hoặc có thể họ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra và thế nên nỗi sợ lại thay đổi.

Để ý rằng họ đang đi qua một nhà thờ. Nhà thờ vốn là một nơi linh thiêng đại diện cho sự thanh thản và trú ngụ khỏi cơn bão. Tuy nhiên những người trong hình lại không thấy nó. Nhân loại có thể quen với bất cứ điều gì, và khi đã quen rồi họ thường không nhìn thấy những cơ hội để thay đổi; họ thậm chí sẽ kháng cự lại việc kết thúc những vấn đề của họ. Nếu so sánh những người này với những người ăn xin quỳ gối trong lá Sáu, chúng ta sẽ thấy rằng Năm đại diện cho lòng kiêu hãnh và tính độc lập, đôi lúc đến độ ngu ngốc khi không nhận ra hay không chấp nhận những đề nghị giúp đỡ có thiện ý.

Khi xem xét lá bài kĩ càng hơn, chúng ta có thể phát hiện những ý nghĩa khác biệt khác. Lá bài không hề vẽ một cánh cửa vào nhà thờ nào. Giống như nhiều thà thờ có thực ngày nay – cửa lớn luôn bị khoá lại sau giờ hành chính – có lẽ chính nàh thờ này đã gạt bỏ con người ở ngoài. Sự linh thiêng đã biến chất. Chúng ta bắt gặp trên hết một bình luận của tôn giáo hiện đại, rằng họ cảm thấy họ đã thất bại trong việc đem lại sự an ủi và xoa dịu cho những linh hồn đang đau khổ. Ở tầng nghĩa đơn giản, nhiều nhà thờ của nhiều quốc gia đã trở nên giàu có nhờ hầu bao của nhân dân. So sánh quân Năm với quân Sáu một lần nữa. Người thương nhân quân Sáu có thể là biểu tượng của nhà thờ thế tục hiện đại, ban bố trợ giúp vật chất trong chừng mực có thể, trong khi nhu cầu tâm linh của con chiên lại bị lơ là.

Chúng ta gọi đoạn trên là sự diễn giải mang tính xã hội của nhà thờ thiếu cửa. Nếu chúng ta chuyển sự nhấn mạnh sang con người thì chúng ta sẽ thấy quan điểm tâm lý. Đôi lúc chúng ta có thể thấy bản thân lâm vào một tình huống mà những thế lực bên ngoài – những tổ chức xã hội, gia đình, bạn bè,..v…v – không thể giúp đỡ chúng ta và chúng ta buộc phải tự thân đấu tranh chống lại những rắc rối.

Chúng ta có thể mở rộng ý tưởng này sang trường ý nghĩa huyền bí. Ở phần Một quyển sách này tôi đã bàn về cách những nhà pháp thuật, bằng cách đặt ra một chương trình dành cho phát triển cá nhân, đặt họ vào vị thế đối lập với Giáo Hội công khai với cách vận hành dưới vai trò trung gian giữa con người và Chúa. Việc đó có thể đem lại những hậu quả vật chất và chính trị. Nếu một pháp sự đụng chạm gặp vấn đề tâm thần nguy hiểm thì những tôn giáo truyền thống không thể (không không muốn) giúp đỡ anh/cô ta vượt qua vấn đề đó. So sánh quân Năm Tiền với quân Đại Tư Tế – quân số Năm thuộc bộ Đại Bí Mật. Ở quân Đại Tư Tế, hai con chiên quy phục dưới trướng học thuyết đã dẫn lối cho họ trong mọi trường hợp. Còn ở quân Năm, hai nhân cách trong hình đã từ chối những giáo lý đó, hoặc đơn giản là họ đã tự thân nhận ra sự không thích hợp trong chúng.

Năm Tiền ngược

Waite mô tả ý nghĩa quân Năm ngược là “hỗn loạn, vô trật tự, huỷ hoại, hoang mang”. Điều này gợi đến tình thế khi lá bài xuôi đã sụp đổ. Những người đó không kiên trì sống sót được nữa. Tuy nhiên dù tình thế tức thời có vẻ vô cùng tồi tệ, nhưng thỉnh thoảng nó cũng dẫn đến sự cải thiện. Khi con người quen dần với đau khổ, một sự sụp đổ có khi lại giải thoát cho họ. Giờ thì họ có xây dựng được điều gì tích cực hay không phụ thuộc một phần vào bản thân họ và một phần vào những ảnh hưởng và những cơ hội xung quanh họ.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Bốn Tiền
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Sáu Tiền

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video