78 Degrees of Wisdom

Bộ Tiểu Bí Mật – Bộ Cốc

Nếu Lửa biểu trưng cho lực lượng tinh thần mang lại sự sống cho vũ trụ, thì Nước biểu thị cho tình yêu cho phép linh hồn đón nhận nguồn năng lượng đó. Mặt trời toả nắng kéo hạt giống vươn lên từ đất, nhưng chỉ sau khi nước đã làm mềm và bồi đắp đất đai. Ngọn lửa đại diện cho Hành Động, Nước vô thể hoặc thụ động. Nước không biểu thị sự yếu đuối; nói đúng hơn, Nước đóng vai trò sự hạt giống nội tại, dần dà đến với cuộc sống. Trong những tình huống cực đoan, Nước và Lửa là thiên địch của nhau; dòng lũ sẽ dập tắt ngọn lửa, trong khi lửa cháy có thể khiến nước vốn đã vô thực thể biến thành khí hơi. Cuộc sống không thể tồn tại hay phát triển nếu không dung hoà được hai phân cực đối lập này.

Hai cực nghịch lý này khiến những nhà giả kim và những người tìm hiểu về tarot miêu tả sự biến đổi – không chỉ đơn thuần là sự thay đổi, mà là sự bộc phát đột ngột từ trạng thái phân mảnh đến trạng thái trung hoà – dưới dạng Nước và Lửa kết hợp  dung hoà, được thể hiện trong hình ảnh nhân vật lưỡng tính (trong xã hội truyền thống khắc kỉ trong việc phân biệt vai trò giới tính, biểu tượng đối tính nào có thể mạnh mẽ  hơn đàn ông và đàn bà?), và trong hình ảnh ngôi sao sáu cánh. Trong hình ảnh cổ điển đó (còn cổ hơn cả việc ứng nó với biểu tượng Do Thái), tam giác xuôi chỉ Ngọn Lửa kết hợp với tam giác ngược chỉ Nước để tạo thành hình ảnh cuộc sống vươn đến mọi phương hướng từ vùng trung tâm tổng hoà.

Nước trong sông ngòi thay đổi không ngừng, nhưng sông ngòi vẫn luôn giữ đặc tính cơ bản của nó, những con sông biểu tượng cho cái tôi chân chính luôn ẩn tàng dưới mọi thay đổi ngoại vi trong cuộc đời một con người. Ngoài ra, nếu Lửa là biểu tượng của những điều chúng ta làm, thì Nước là biểu tượng cho bản chất của chúng ta.

Mọi dòng sông đều đổ ra biển cả. Tuy nhiên nhiều lúc cái tôi của chúng ta kiên trì tách biệt với phần còn lại cuộc sống của chúng ta, bản năng của chúng ta – Nước trong chúng ta – nhắc nhở chúng ta về sự đồng điệu với vũ trụ.Văn hoá phương tây luôn nhấn mạnh vào ý tưởng là mỗi cá nhân đều độc đáo và tách biệt với thế giới. Tarot không phủ nhận sự độc đáo của mỗi cá nhân – thậm chí còn nhấn mạnh điều đó thông qua những quẻ bài không bao giờ lặp – mà thay vào đó mô tả cá nhân như tổng hoà của các nguyên tố (biểu đồ chiêm tinh với 12 cung hoàng đạo và mười hai nhà cũng dẫn đến những ý tưởng tương tự). Và một trong những nguyên tố đó luôn hiện hữu trong mối quan hệ cơ bản của một người với phần còn lại của cuộc sống.

Bộ Cốc thể hiện những kinh nghiệm nội tại muôn chuyển động thay vì cố định, rộng mở thay vì khắc kỉ. Cốc đại diện cho tình yêu, trí tưởng tượng, niềm vui và hoà bình, một cảm thức đồng điệu và diệu kì. Chúng cho thấy tình yêu chính là con đường đến Tâm Hồn – tình yêu chúng ta trao đi và tình yêu chúng ta nhận lại từ con người và bản thân cuộc sống trong những khoảng khắc hạnh phúc.

Vào những thời điểm khi cuộc sống đòi hỏi hành động – vật chất hoặc tinh thần – bộ Cốc đại diện cho những vấn đề thụ động. Mọi nỗ lực để làm bất cứ điều gì hay để vật lộn xoay sở vượt qua những vấn đề phức tạp, bị sự mệt mỏi mơ hồ chiếm cứ, sự lãnh đạm hoặc những mơ ước trống rỗng. Gậy bơm nghị lực cho Cốc, Kiếm phân định rạch ròi nguồn năng lượng cảm xúc và chỉ hướng đi giúp năng lượng đó nhận thức được mọi sự (mặc dù cơn bão Khí sẽ khuấy động dòng Nước yên bình), trong khi Tiền lôi những ảo tưởng mơ mộng xuống mặt đất hiện thực.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Ba Tiền
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Tiểu Bí Mật – Bộ Gậy

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video