Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

(Dịch: Pansy88)

CHƯƠNG IV: CHUỖI VẬT CHẤT

LÁ BÀI THE EMPRESS

Lá Bài The Empress

Như đã nói ở chương trước, lá bài The Empress đại diện cho những khía cạnh dễ tiếp cận hơn, nhân hậu hơn của nguyên mẫu nữ. Bà là tình mẫu tử, tình yêu, sự dịu dàng. Cùng lúc, bà biểu thị cho tính dục, cảm xúc và tính làm chủ của nữ giới. Cả tính mẫu và tình dục đều bắt nguồn từ những cảm giác phi lý tính và là điều cơ bản của cuộc sống. Là những đam mê hơn là lý trí. Lá The High Priestess đại diện cho mặt tinh thần của nguyên mẫu nữ; sự thấu hiểu bằng trực giác sâu thẳm của nàng. Lá The Empress thì thuần cảm xúc.

ý nghĩa lá bài The Empress

Giống như Người Đàn Bà Xảo Trá (Cunning Woman), chúng ta thấy hình ảnh nàng phản ánh trong điện ảnh và tiểu thuyết như một người nữ luôn gây chuyện, một người vừa hay thất vọng vừa nhiều ham thích, bởi vì suy nghĩ của nàng không theo phát triển lý tính. Nhiều người phụ nữ thấy hình ảnh này là một sự xúc phạm, một phần bởi vì nó đại diện cho những giá trị và cách tiếp cận bị xã hội gia trưởng của chúng ta đánh giá là tiêu cực, và một phần vì người ta thường phạm lỗi khi cho rằng đàn ông và đàn bà nên thể hiện những quan niệm nguyên mẫu này theo cá nhân. Nhưng những hình ảnh xã hội cũng đang lụn bại đi theo một cách khác. Chúng thật tầm thường. Lá The Empress, cùng với những hình ảnh thần thoại tương ứng như AphroditeIshtar hoặc Erzulie, đại diện cho một cái gì đó cao quý hơn nhiều. Họ biểu thị cho sự đam mê hướng tới cuộc sống. Họ cho đi và tiếp nhận trải nghiệm với những cảm xúc không hề kiểm soát.

Cho đến khi ta học được cách trải nghiệm hoàn toàn cuộc sống bên ngoài thì ta mới có thể hi vọng vượt qua được nó. Do đó bước đầu tiên đến sự khai sáng là cảm xúc khoái lạc. Chỉ thông qua nỗi đam mê, ta mới có thể cảm nhận, từ tận sâu bên trong chứ không phải từ những tranh luận trí óc, cái tinh thần lấp đầy mọi sự tồn tại.

Nhiều người xem tôn giáo như một sự thay thế cho thế giới tự nhiên, thế giới mà họ theo cách nào đó lại thấy không trong sạch hoặc dơ bẩn. Dù những truyền thống văn hóa của chúng ta vay mượn tính hai mặt này, đó thực sự là một ảo ảnh vô thực, và người hướng đến sự duy linh bằng cách này để trốn chạy sẽ gần như không bao giờ đạt được một sự giác ngộ. Cơ thể, và thế giới tự nhiên, là những thực thể phải được kết hợp với nhau hơn là bị chối từ.

Trong thần thoại Phật giáo ta thấy rằng các vị thần đã thao túng cha của thái tử Siddhartha để ông cho con trai mình, Gautama, mọi thỏa mãn xác thịt. Người cha tin rằng những khoái lạc sẽ ngăn con trai ông từ bỏ thế giới và trở thành một vị Phật. Ý đồ này đã phản tác dụng, vì ngay sau khi trải nghiệm hết những lạc thú thái tử đã có thể đặt chúng lại phía sau. Sau khi từ bỏ thế giới,Gautama đã tu khổ hạnh, một thái cực khác (đối lập với những hoan lạc – ND). Nhưng ngài chạm tới sự khai sáng chỉ khi ngài từ bỏ hai điều thái quá để đến với Trung Đạo (Middle Way). Vì thế, ta có thể thấy Phật trong người vũ công của lá The World, người nhẹ nhàng nắm giữ cả The Magician lẫn The High Priestess trong tay nàng.

Như một sự kết hợp số 1 và 2, số 3 biểu thị sự tổng hợp và dung hòa. Thế giới tự nhiên kết hợp TheMagician và The High Priestess trong một thống nhất không thể chia tách của sự sống và cái chết, của bóng tối và ánh sáng. Quan niệm về cảm xúc cũng mang nguyên mẫu The Magician của chủ động đến với nguyên mẫu The High Priestess của bản năng.

Hãy đánh giá tiến trình sáng tạo mà xem. Lá The Magician biểu trưng cho năng lượng của cuộc sống, lá TheHigh Priestess là những khả năng phát triển tương lai. Cái thực tế của lá The Empress là kết quả từ kết hợp của hai lá này. Gần đây, Carl Sagan chứng minh rằng sự sống trên trái đất bắt đầu khi một tia sét đánh xuống biển nguyên thủy. Một lần nữa ta thấy, từ tia sét của The Magician đánh xuống nước của The High Priestess đã xuất hiện thế giới tự nhiên.

Hệ thống biểu tượng trong lá The Empress của Waite-Smith phản ánh quan niệm về tự nhiên với tất cả những mạnh mẽ và vinh quang của nó. Tự thân lá The Empress, gợi cảm và đầy khoái lạc, cho thấy những đam mê. Tấm khiên của nàng là một trái tim với dấu hiệu của Venus, phiên bản La Mã của Nữ Thần Vĩ Đại (Great Goddess). Những nữ thần, như DemeterAstarteNut đã cai quản khắp thế giới cổ đại cho đến khi những kẻ xâm chiếm gia trưởng giáng họ xuống làm vợ (và cuối cùng trục xuất họ hoàn toàn bằng một nam thượng đế). Ở chân Empress là một đồng lúa mì; nữ thần cai quản nông nghiệp, và ở Tây Bắc châu Âu thì được gọi là “Nữ thần Ngũ Cốc” (Corn Goddess). Bà đeo một chuỗi vòng có chín hạt trai, đại diện chín hành tinh, vương miện của bà có mười hai ngôi sao cho mười hai cung hoàng đạo. Nói ngắn gọn, bà dùng vũ trụ làm trang sức của mình. Người Mẹ Vĩ Đại (Great Mother) không phải là các dạng thức của tự nhiên, mà là quy luật cơ bản của cuộc sống. Những ngôi sao mang sáu cánh là một biểu tượng cổ xưa hơn nhiều so với vai trò tượng trưng cho Do Thái của nó như hiện nay. Ngôi sao sáu cánh kết hợp hai hình tam giác; một hướng lên tượng tương cho lửa, một hướng xuống tượng trưng cho nước. Một lần nữa, lá The Empress kết hợp lá số 1 và 2 trong một thực thể mới.

Dòng sông biểu trưng cho sự thống nhất của thay đổi và ổn định. Nước trong dòng chảy không bao giờ là một, nhưng nó vẫn luôn luôn là dòng sông đó, với những tính chất đặc trưng của nó. Loài người thay đổi từng ngày, những tế bào của cơ thể chúng ta chết đi và những tế bào mới lại thế chỗ nhưng ta vẫn là chính ta đấy thôi.

Việc số 3 được sinh ra từ sự kết hợp của số 1 và 2 cũng mang đến một ý khác. Cũng như số 1 và 2 đặc biệt đại diện cho nam giới và nữ giới, nên số 3 thể hiện một đứa trẻ được sinh ra khi họ kết hợp với nhau. Đứa trẻ sinh ra như một sinh vật của tự nhiên, không mang gánh nặng của cái tôi và nhân cách, trải nghiệm vũ trụ một cách trực tiếp với không một kiểm soát hay định kiến nào. Chỉ khi ta lớn hơn thì ta mới học cách đặt ra những hàng rào ngăn giữa ta và cuộc đời. Một trong những mục tiêu của Tarot là mang lại cho chúng ta trạng thái tự nhiên của việc trải nghiệm trực tiếp thế giới quanh ta.

Nhưng nếu lá Empress biểu trưng cho đứa trẻ thì bà cũng đại diện cho người mẹ. Tình mẫu tử là cái nền cơ bản từ đó cuộc sống tiếp diễn khắp tự nhiên. Và bởi mối liên kết thể chất của người mẹ và đứa trẻ thì rất trực tiếp, tình yêu của mẹ, trong dạng thức mạnh mẽ nhất của nó, là một cảm giác thuần khiết, được trao đi mà không có một cân nhắc lý tính hay đạo đức nào. (Đây, tất nhiên, là một lý tưởng, và trong thực tế thì tình yêu như vậy có thể được trao đi từ người bố nhiều hơn người mẹ, hoặc đáng buồn hơn là, không có chút tình nào cả). Xuyên suốt lịch sử, người ta đã nhận dạng tình mẹ với tự nhiên, thế nên cụm từ “Người Mẹ Vĩ Đại” dùng chỉ chính trái đất xuất hiện trên khắp thế giới, và ngay cả ngày nay chúng ta cũng tự động nói về Mẹ Tự Nhiên (Mother Nature).

Trong quẻ bài, lá The Empress đại diện cho khoảng thời gian đầy đam mê, một giai đoạn khi ta hướng đến cuộc sống qua những cảm giác và niềm vui hơn là những nghĩ suy. Đam mê này là tình dục hoặc tính mẫu; nói cách khác đó là trải nghiệm sâu sắc và trong bối cảnh thích hợp thì lá bài có thể mang đế một sự thỏa mãn lớn. Khi sai bối cảnh, lúc phải cần đến những phân tích, lá The Empress có thể mang nghĩa một cách tiếp cận thuần cảm xúc ngoan cố, một lời từ chối cân nhắc sự tình. Bà cũng có thể thể hiện một vấn đề khác: niềm đam mê lạc thú khi cần phải giữ chừng mực. Tuy nhiên, thường thì bà biểu hiện cho những thỏa mãn và thậm chí là giác ngộ đạt được qua cảm xúc.

Nghĩa ngược của những lá bài cũng có bối cảnh tích cực và tiêu cực. Mặt khác nó cũng thể hiện một sự thoái lui khỏi cảm giác, cũng là sự từ bỏ cảm xúc và cố gắng kiềm chế khao khát của bạn, đặc biệt là những ham muốn tình dục. Tuy nhiên, cũng như lá The High Priestess, lá bài ngược thêm vào những yếu tố bị thiếu của tình huống, nên lá The Empress ngược có thể mang nghĩa một sự nhận thức mới đầy tri thức, đặc biệt là cách giải quyết một vài vấn đề phức tạp mang tính cảm xúc bằng cách bình tĩnh suy xét nó.

Trong dạng nghĩa xuôi và ngược, hai lá chính 2 và 3 soi vào nhau. Đôi khi điều này xảy ra khi một người bộc lộ cả những khía cạnh cảm xúc và khía cạnh tinh thần mang tính trực giác, nhưng theo một cách tiêu cực. Tính hợp lý đến như một phản ứng với những tình huống cảm xúc thừa thãi, trong khi một cảm giác cô lập hay lạnh lùng sẽ dẫn đến những đam mê. Nếu hai khía cạnh của những nữ thần này có thể được trải nghiệm theo chiều xuôi thì người đó sẽ đạt được sự một cân bằng vững vàng hơn và thỏa mãn hơn.

Tìm Hiểu Thêm – 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Ẩn Chính và Sự Phát Triển Cá Nhân
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Lá Bài The Emperor

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video