CHƯƠNG I: THẾ BÀI BỐN LÁ

SỰ THUẦN KHIẾT VÀ SỰ TỰ DO

“The Fool” dạy chúng ta rằng cuộc sống đơn giản chỉ là vũ điệu không ngừng của trải nghiệm. Nhưng đa số không duy trì được tâm niệm hiển nhiên và tự do dù chỉ 1 khoảnh khắc. Viện vào nỗi sợ, điều kiện hay những vấn đề “cơm áo gạo tiền” rất thực tế của cuộc sống thường nhật, chúng ta buộc phải để “cái tôi” ly thân với trải nghiệm. Thế nhưng chúng ta vẫn có thể cảm thấy sâu thẳm bên trong là sự tự do tiềm năng – cái thứ cảm giác mơ hồ mất mát khi người lớn “đánh rơi” mất sự ngây thơ nhiệt huyết của tuổi thơ. Một khi đã đánh mất sự “ngây thơ” này, chúng ta không thể dễ dàng bò lên lại được vị thế của “The Fool”. Thay vào đó, chúng ta phải học trâu học bò, phải qua một quá trình tưởng thành đằng đẵng, tự khám phá bản thân, tự nhân thức mới có thể chạm đến cái Tự Do vĩ đại của “The World”. (Thường là hết đời mới mong đụng được:v).

“The Magician” là đại diện của hành động chủ động, “The High Priestess” là thụ động; “The Magician manly, “The High Priestess” girly; “The Magician” là có ý thức; “The High Priestess” là vô thức.

“Ý thức” ở đây không có nghĩa là sự nhận thức cao vời vợi của “The World”, mà là sự ý thức mạnh mẽ nhưng bị giới hạn của cái tôi khi nó tạo ra một vũ trụ quan “thăng hoa” và không bị ràng buộc. Sự mô tả này không phải để chê bai sức mạnh sáng tạo của “The Magician”. Xét cho cùng thì cái bình không thể chê bàn tay người tạo ra nó từ miếng đất sét – con người không thể phủ nhận cái rụp quyền năng tạo ra vật chất từ sự hỗn độn của “The Magician”. Chính “The Magician” đã tạo ra “đời là bể khổ” đấy chứ. Y sĩ, nghệ sĩ, nhà thần bí học,….nói chung là mấy ông đầu đầy chữ đều coi “The Magician” là lá bài bảo hộ mình. Hơn hết, sức mạnh của “the Magician” đại diện cho thể tự do tách biệt của “The Fool” hoặc sự thông thái của “The World”.

Bên cạnh đó, “The High Priestess” đại diện cho trực giác vô ý thức sâu hun hút trong tim gan phề phổi. Tuy nhiên tri thức sâu thẳm của nàng không phải loại tri thức thuộc về trung tâm sự hư vô đã để “The Fool” thích làm gì thì làm.

“The High Priestess” là chân lý bên trong – đại khái là lương tâm hay sự tự nhận thức bản thân ấy. Lương tâm thuộc thể thụ động, là thứ gì đó bị tổn thương trong khi các phần khác dễ chịu. Lương tâm sự tự nhận thức bộc lộ qua nhiều cách. Sâu trong lòng mề, con người biết mình là ai – cái “bản ngã” không ai thấy được và cũng không thể giải thích nổi. Nhưng những người hay lao đầu cắm cổ vào thi thố, sự nghiệp, trách nhiệm mà quên béng việc trau dồi nhồi nhét tri thức cá nhân, thì tới 1 ngày đẹp giời trời đánh thánh đâm nào đó họ sẽ tự nhiên nhận ra họ không biết mình là ai, hay họ từng mơ tưởng về cái gì cho cuộc sống. Ngược hẳn mẫu người cống hiến đến mức ngu đi này, những nhà sư đạo Phật tìm cách ẩn cư, dứt thất tình lục dục vì họ cho rằng chỉ 1 tác động tí tẹo tẻo teo nào đó cũng khiến họ phân tâm khỏi tập trung thiền định.

Cả 2 lá “the Magician” và “The High Priestess” đều mang chân lý “chuần chủng”. Cả 2 đều chưa đánh mất ánh sáng của “The Fool” mà chỉ đơn giản tách ra 2 phần “ánh sang” và “bóng tối”. Theo thuyết chia tách truyền thống của phương Tây và tôn giáo phương Đông thì “The Magician” là phương Tây – nhấn mạnh vào hành động và lịch sử, trong khi “The High Priestess” lại là phương Đông huyền bí tách biệt khỏi thế giới và thời gian. Nhưng ai đào sâu học kĩ về cả 2 đường thì sẽ kết hợp chúng với nhau.

“The High Priestess” ngồi giữa 2 cây cột sáng và tối (là ngồi giữa…háng đó = w =). Dù bản thân nàng là biểu tượng thụ động thì trực giác của nàng có thể tự cân bằng giữa cả 2 mặt. Nghe thì có vẻ choảng nhau chan chát đấy. Nếu chúng ta tự ngâm giấm cuộc sống của mình vào cái giếng đầy sự mâu thuẫn không thể giải quyết nổi, 2 điều có thể sẽ xảy ra. Vận động (lùi, tiến hay….đi ngang), hoặc dậm chân tại chỗ. Hãy ngồi chơi xơi nước giữa đống bòng bong, đừng chủ đích đi về hướng nào, để mọi thứ nhảy nhót quanh bạn. Tất nhiên bạn có thể chọn cách khác là để bản thân và sự tĩnh tại bên trong quay mòng mòng như con quay mất dây quấn. Dù sao thì có bạn hay không đời nó vẫn chổng mông chạy tiếp.

Trong hệ thống biểu tượng Qabalah, “The High Priestess” là Trục Hài Hoà – là sức mạnh chấm mút mỗi bên một tí của Trục Cảm Thông và Trục Phán Xét, chính là 2 cái cột đen trắng nàng toạ giữa đó. Nhưng nếu không có khả năng kết hợp với sức mạnh chủ động của “The Magician”, sự Hài Hoà của “The High Priestess” sẽ bị “vùi hoa dập liễu” không thương tiếc ngay.

Là những hình tượng chân lý, “The Magician” và “The High Priestess” hiển nhiên không thể tồn tại trong cuộc sống. Bạn biết đấy, có 1 điều chắc chắn là chẳng gì chắc chắn cả, nên những thứ thuộc về “chân lý”, “tuyệt đối” nói chung đều thuộc loại lý thuyết ai cũng biết nhưng chẳng ai làm (nổi). Thường thì chúng ta lúc dùng cách này lúc đụng cách kia, và với mỗi sự lựa chọn chúng ta lại thể nghiệm 1 trạng thái (tất nhiên là “dỏm” hơn bản gốc) – hoặc chủ động nhưng hỗn độn, hoặc bị sự tội lỗi hay bất an đẩy vào thế thụ động.

Mục đích của Bộ Đại Bí Mật có 2 phần. Đầu tiên, bằng cách chia nhỏ các yếu tố của cuộc sống thành các chân lý để giúp chúng ta thấy chúng ở hình thái tinh thần chân thực nhất. Thứ 2, nó giúp chúng ta phân định rõ từng yếu tố 1 mà biết đường lựa chân dợm bước qua từng trạng thái của cuộc sống cho đến khi đạt được “trong ngoài hợp nhất”. Theo lý thuyết thì trong thực tế lý thuyết chẳng khác thực tế là mấy, nhưng trong thực tế thì lý thuyết khác xa thực tế – “The Fool”, “The Magician” hay đại khái những chân lý không bao giờ tồn tại. Nhưng có thể bằng cách nào đó chúng ta sẽ “cảm” chúng như cái gì đó đã mất. Và bộ Đại Bí Mật bật mí cho chúng ta cách “vợt” lại chúng

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Tính Thống Nhất và Tính Hai Mặt
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Các Lá Bài Là Một Chuỗi Liên Tiếp

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video