Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

CHƯƠNG II: TỔNG QUAN

CÁC LÁ BÀI LÀ MỘT CHUỖI LIÊN TIẾP

Các Lá Bài Là Một Chuỗi Liên Tiếp

Đa phần các diễn giả bộ Đại Bí Mật chọn một trong 2 cách tiếp cận: hoặc họ chia nhỏ từng lá hoặc gom tất cả thành một chuỗi. Cách tiếp cận đầu tiên là cách theo dõi từng chặng trong diễn trình phát triển tâm linh mỗi người. “The Empress” là đất mẹ vĩ đại, “The Emperor” thì làm chủ bản ngã,… Hệ thống này xét đoán các con số trên bài như một phần của ngôn ngữ biểu tượng. “The Magician” là số 1 không phải vì anh ta có sức mạnh đầu bảng, mà bởi vì đó là con số ý tưởng cùng “chất” với “The Magician”: sự thống nhất.

Cách tiếp cận thứ 2 là vơ tất cả các lá chính thành 1 chuỗi quá trình. “The Magician” là số 1 vì anh ta là tính chất nền tảng mở đường cho hành trình trưởng thành của các lá khác. Lá số 13, có thể nói là điểm chính giữa 2 lá “The Hanged Man” và “The Temperance” chứ không phải chỗ khỉ ho cò gáy nào khác. Mỗi lá bộ Ẩn Chính đều được xây dựng dựa trên lá trước nó và là cầu nối để mở ra lá tiếp theo.

Thường thì tôi quẩy theo cách thứ 2. Tất nhiên không thể “đá ống bơ đội mũ phớt” với hệ thống biểu tượng con số nguyên cũng quan trọng chẳng kém khi xác định chỗ đứng xứng đáng của các lá bài trong diễn trình. Sự so sánh với các con số khác cũng giúp chúng ta thấy được giới hạn và ưu thế của các lá bài. Ví dụ, lá số 7, “The Chariot”, thường được coi là “Chiến thắng”. Nhưng loại chiến thắng nào? Có vĩ đại như “The World” hay chỉ đáng xách dép? (tất nhiên kẻ xách dép cho người vĩ đại thì vẫn vĩ đại :v). Xem xét vị trí các lá bài có thể trả lời những câu hỏi này.

Các nhà luận giải Tarot thầu theo hướng này thường mò kiếm một điểm nào đó để tách nhỏ các lá chính ra cho dễ gặm nhấm thẩm thấu. Sự lựa chọn phổ biến nhất là tách ở “The Wheel of Fortune”. Là lá số 10, nó là đại diện cho sự kết thúc một chu trình và bắt đầu sang chu trình khác. Hơn nữa nếu đặt “The Fool” ngay đầu vòng thì lá số 10 chia bộ Đại Bí Mật thành 2 phần, mỗi phần chuẩn 11 lá không cần chỉnh. Quan trọng nhất là, quan niệm khi vòng quay quay vòng mới thể hiện việc khai thông thay đổi cách nhìn nhận cá nhân từ những việc bên ngoài (như thành công hay tình ái), đến những chuyển biến nội tâm hơn như lá “The Death” hay “The Star”.

Dù chia năm xẻ bảy Bộ Đại Bí Mật thì cũng thú vị đấy, nhưng cá nhân tôi thấy bộ này xẻ 3 là ngon ăn hơn cả. Tống tiễn lá số 0 sang lề (và việc “tẩy chay” này cũng cho thấy số 0 thích nhảy vào điểm nào cũng chấp nhận được hết), ta sẽ được 3 bộ 7 lá hoàn hảo.

Mà bạn biết đấy, số 7 vốn là ngôi sao kì cựu trong giới biểu tượng: 7 hành tinh trong chiêm tinh học cổ điển, 7 bằng 3+4 (mà 3 và 4 cũng là những con số huyền bí), 7 trục thông thái, 7 trạng thái dưới “Tree of Life”, 7 Luân Xa (Chakras mà trong Naruto các thánh cứ dung để vận thuật đánh nhau ầm ầm đấy, tìm hiểu sâu buồn ngủ lắm), và tất nhiên, 7 ngày trong tuần.

Số 7 liên kết trực tiếp với Tarot. Chữ “pi” trong tiếng Hy Lạp là “tỉ lệ vàng” giữa đường kính và chu vi trong hình tròn. Dù bự con hay hạt tiêu, đường kính và chu vi hình tròn trước sau như một “chung chạ” tỉ số pi. Và bộ Đại Bí Mật nếu có “The Fool” thì là 22, thiếu vắng “the Fool” ngậm ngùi xuống 3 lần 7. Ngoài ra, 21 lần 7 bằng 154 (1+5+4=10, quay về lá “Wheel”), và 154 bằng 2 lần 77 – cũng tức là số lá của cả bộ bài Tarot, tất nhiên “The Fool” vẫn đơn côi ngồi ngoài.

Theo như khái niệm Qabalah, Chúa là “Vô”, là một điểm, nhưng tất cả các vòng đời đều đến từ cái điểm tí tẹo đó. Và số của “The Fool”, số “0”  là biểu tượng vòng tròn cũng như dấu chấm.

Lý do thích đáng để tách ra làm nhóm 3 nằm trong chính bộ Đại Bí Mật. Đầu tiên phải rớ đến biểu tượng hình vẽ cái đã. Nhìn vào con số của lá đầu môi dòng. “The Magician” và “The Strength” rõ rành rành đều là những lá sức mạnh, kể cả lá “the Devil”. “The Magician” và “The Strength” được giao kết bằng biểu tượng vô cực trên đầu (nghe như hôn giới ấy nhỉ = w =), trong khi “The Devil” lòng ôm ngôi sao năm cánh chổng ngược. Nếu bạn ngâm cứu kĩ tư thế của “The Devil – một tay giơ 1 tay hạ – bạn sẽ thấy “The Devil” theo 1 cách nào đó là bản nhái lại của “The Magician” với cây đuốc chỉ địa thay vì gậy thần chỉ thiên. Thậm chí một số bộ bài lá 15 còn được đổi sang tên “The Black Magician”. (Cũng như vậy, 1 số bộ Strength được thay bằng Justice. Nếu săm soi tiểu tiét thì bộ dáng Justice còn gần với “The Magician” và “The Devil” hơn). Kiểu tương ứng theo chiều dọc này xuyên suốt cả 3 bộ 7 lá được chia.

Tìm Hiểu Thêm – 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Sự Thuần Khiết Và Sự Tự Do
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Ba Lĩnh Vực Của Trải Nghiệm

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video