The Hermit sẽ là một trong những lá thú vị nhất mà mình muốn giới thiệu đến mọi người. Nó thú vị bởi vì sự lầm tưởng của nhiều người về nó như là một lá bài “tự kỉ” hoàn toàn mà quên nhìn về phía trước rằng, trước khi tìm về chốn “riêng mình tôi” thì The Hermit đã sôi nổi, đã chứng kiến nhiều và đã bất mãn nhiều như thế nào!

33

Trước khi nói đến The Hermit, mình sẽ chứng minh cho mọi người thấy sự sôi nổi của Hermit, một lá bài dễ gây lầm tưởng về sự đóng kín mình và hoàn toàn câm lặng. Ứng với The Hermit là chòm sao Xử Nữ, một chòm sao cầu toàn, hay xét nét và thích nói triết lí. Chủ tinh của Xử Nữ chính là Mercury – một hành tinh chủ về giao tiếp, viết lách, thích gây ảnh hưởng lên người khác bằng những suy luận của bản thân. Vậy thì lá bài ứng với một chòm sao sôi nổi về lời ăn tiếng nói như Xử Nữ, sao có thể là một lá bài khép kín và câm lặng tìm về chốn bình yên hoàn toàn được?

Có lẽ mình sẽ hơi lan man một chút khi nói về lá bài này, nhưng mình thực sự muốn làm rõ ý nghĩa của quá trình dẫn đến việc “tìm về chốn riêng tư” của Hermit cho mọi người thực sự hiểu hoàn cảnh của trải bài khi xuất hiện lá bài này. Mình sẽ cho một ví dụ rõ nhất về hoàn cảnh cúa The Hermit thông qua hình ảnh người thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm đáng kính trong lịch sử Việt Nam.

Về tiểu sử của ông thì tìm kiếm trên Google sẽ dễ dàng ra ngay, ở đây mình chỉ lưu ý đến chi tiết sau khi Nguyễn Bỉnh Khiêm dâng sớ trị tội 18 lộng thần mà không được vua đồng ý, ông đã xin cáo quan về quê ở ẩn. Ông có viết bài thơ “Nhàn” mà mình rất thích và thuộc làu..

“…Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn, người đến chốn lao xao…”

Ví dụ trên sẽ làm sáng tỏ ý nghĩa của The Hermit. Hermit bản thân ông ta không hề muốn phải cô lập bản thân để tìm kiếm những giá trị khác riêng biệt với những giá trị được người đương đại ưa chuộng, mà vì ông không thể chấp nhận được những gì chướng tai gai mắt ở phía trước, và không muốn lời nói của mình bị xem thường, vì thế ông lui về ở ẩn sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu có cơ hội được trọng dụng, Hermit sẽ ngay lập tức quay lại “chốn lao xao” vì bản chất của Xữ Nữ vẫn là thích dùng những suy ngẫm, lập luận của bản thân để gây ảnh hưởng lên người khác, và luôn mong muốn mọi thứ trong sự quan tâm của mình trở nên tốt đẹp hơn. Và sự suy ngẫm, chiêm nghiệm của Hermit thì không bao giờ dừng, thế nên khi lui về ở ẩn, ông sẽ càng có nhiều thời gian dành cho bản thân để chiêm nghiệm ra nhiều điều sâu sắc hơn.

Khi Hermit xuất hiện trong một trải bài về mối quan hệ, bạn sẽ thấy được đối tượng bỗng trở nên im lặng và đóng kín suy nghĩ lại, không chia sẻ gì với bạn nữa. Là vì họ đang cảm thấy giữa hai người có khoảng cách, giữa hai người có quá nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ, và họ không cảm thấy hài lòng. Chắc chắn trước khi im lặng với bạn, họ đã nói ra những suy nghĩ của họ về những vấn đề ấy nhưng không được bạn để tâm. Sự im lặng luôn nguy hiểm cho những mối quan hệ. Vì thế trong trường hợp này, bạn nên ngẫm lại những sự kiện trong quá khứ và móc nối nó lại với nhau để có thể làm sáng tỏ hơn mâu thuẫn giữa hai bạn. Và Hermit luôn là lá đầy hy vọng trong việc vun đắp lại cho mối quan hệ trở nên nồng thắm hơn, chỉ cần bạn chịu lắng nghe đối phương nói và chia sẻ.

Còn trong công việc và những dự án, Hermit xuất hiện với một vai trò cảnh báo về việc có lẽ bạn đã tự ý làm theo cái tôi của mình quá nhiều mà không thèm quan tâm những cộng sự, cấp trên nghĩ gì, cần gì và muốn gì. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến công việc chung rất nhiều, vì thế bạn nên điều chỉnh lại cách làm việc và suy nghĩ của bản thân.

Đôi khi Hermit xuất hiện trong vị trí lời khuyên với một hướng dẫn về việc bạn nên cẩn thận và cầu toàn hơn trong công việc, nên tỉ mỉ và chú ý đừng để mình trở nên hời hợt và cẩu thả. Dù sao, bạn cũng cần xét những vị trí lá bài khác trong trải bài trước khi xét ý nghĩa The Hermit cho phù hợp nhất!

Đồng thời Hermit còn thể hiện cho một người thích đọc sách, chiêm nghiệm, thích viết lách, chia sẻ trải nghiệm (thông qua sách vở và lí thuyết) và triết lí. Bạn sẽ không thấy ngạc nhiên nếu thấy Hermit là một người chỉ giỏi ngồi một chỗ suốt ngày, soi mói mọi thứ xấu xa xung quanh họ và nói triết lí trước khi họ cảm thấy lời nói của mình không ai thèm quan tâm, và họ im lặng, thu những suy nghĩ vào bên trong. Vì thế nếu nói The Hermit biết nhiều, hiểu nhiều và thông thái thì cũng không quá điêu ngoa.

Hình ảnh trong lá bài hầu như đã được phân tích trong Companion, một ẩn sĩ cầm chiếc đèn sao đi trong bóng tối, tự mò mẫm đường đi cho riêng mình. Phía dưới có những con chim Loons – một loài chim được những thủ lĩnh người da đỏ sử dụng lông để làm chiếc mũ lông cho mình. Những chiếc mũ này chỉ được vinh dự đội lên đầu những nhà thông thái bậc nhất của mỗi bộ tộc.

 

Mèo Con

Xem bài cảm nhận trước: Lá The Chariot trong Shadowscapes Tarot

Các bạn có thể trao đổi thêm với Mèo Con bằng cách comment bên dưới nhé!

 

SHARE
Bài trướcTop 10 Lá Bài Tarot về Đưa Ra Quyết Định
Bài tiếp theoTop 10 Lá Bài Tarot Mang Ý Nghĩa Tốt Về Sự Nghiệp

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video