Ứng Dụng Quẻ 07 Địa Thủy Sư Trong Kinh Doanh

KỶ LUẬT NGHIÊM MINH

Thương trường tà chiến trường không khóii đạn; có lẽ càng quyết liệt càng phức tạp thì nhà kinh doanh càng cần thêm một chút đại trí tuệ để “ngộ đạo”.

Quẻ Sư bao hàm ý nghĩa chiến đấu và chỉ huy.

Tự quái truyện của quẻ Sư trong kinh Dịch viết: “Tụng tức hữu chúng khởi. Cố thụ chi dĩ sư; sư ‘giả chúng dã”, dịch nghĩa: “Tranh tụng tức sẽ có đông người nổi lên, vì thế chuyển qua Sư: Sư tức là đông người vậy”.

Đây muôn nói sự diễn tiến thông thường của con người, từ sự tranh chấp, trong kinh Dịch, quẻ Sư được sắp liền ngay sau quẻ Tụng. Thường thường giống như chiến trường trong nền mậu dịch, song phương nếu liên tục tranh tụng không ngừng, nếu không kềm chế được bản tính thì rất dễ đến sự động vồ.

Có thể nói bộ lịch sử cận đại là một bộ lịch sử đầy máu, giữa những hàng chừ trên đó không có trang nào là không đề lộ ra vì tranh chấp lợi ích trên thương trường mà bộc phát chiến tranh. Cuộc chiến tranh nha phiến năm 1840, chính là một cuộc chiến tranh vì lợi ích kinh tế trên thương trường.

Lúc bấy giờ, Anh Quốc nóng lòng xuâ’t khẩu sán phấm dệt băng bông và lông, nhưng ớ Trung Quốc lại thiếu chỗ tiêu thụ sản phẩm này; Trung Quốc lại bán trà cho Anh mỗi năm khoảng trên một ngàn vạn tiền nguyên, còn sản phẩm tơ lụa khoảng 2, đến 3 trăm vạn tiền nguyên, tính chung trên 600 vạn báng Anh. Lúc đó cán cân mậu dịch, lợi nghiêng về Trung Quốc. Lúc bấy giờ, công ty Đông Ân Độ của Anh Quốc tiến hành buôn bán thuốc phiện phi pháp. Điều đó đúng như lời của Mark viết trong quyển “Nha phiến mậu dịch sử”.

“Xâm nhập vào toàn bộ hệ thống quan liêu cúa triều Màn Thanh, phá hoại pháp chế, làm rối kỷ cương cứa đất nước bằng những hành động kinh doanh tư riêng, những thùng thuốc phiện từ những thương thuyền của nước Anh đậu tại bến Hoàng Phố được vận chuyển thẳng vào Trung Quốc”. Cuối cùng dẫn đến cuộc chiến tranh nha phiến giữa Trung Quốc và nước Anh.

Chúng ta có thể nói cuộc chiến tranh Trung – Nhật 1894 -1895, nói cho cùng, cũng chính là cuộc chiến tranh mậu dịch. Chúng ta còn có thể nhắc đến những cuộc chiến tranh quân sự đẫm máu trên thế giới ngày nay, nếu tìm vào nguyên nhân gốc rễ của chúng, cuối cùng vẫn là do lợi nhuận không tương xứng mà phát sinh.

Nếu như một ngày nào đó phát sinh một cuộc chiến tranh mậu dịch, thì một vị thống soái và một quân đội nghiêm minh hiển nhiên vô cùng cần thiết. Vì thế quẻ Sư trong kinh Dịch viết: “Đại quân hữu mệnh, dĩ chính công da’ “Tiểu nhân vật dụng, tất loạn hang dã”, dịch dùng chiến lược và chiến thuật giống hệt như chiến tranh quân sự. Thương trường cũng dùng “gió” và “mưa”, thậm chí dùng “máu” và “nước mắt”, đấu với nhau một cách thảm khôc, chẳng khác chiến tranh quân sự. Bất luận là thương trường hay chiến trường quân sự, đều cần phải có một quyết sách chuẩn xác, không thể sai lầm, và phải có một trí phán đoán bén nhạy, chính xác.đối với mọi vấn đề.

Điều này cần phải có “mưu trí” và “phương pháp khéo léo”. Nhưng chỉ có bậc đại trí mới ngộ được đạo lý này, tức là thông suốt được quy luật kinh doanh và những kỹ xảo của kinh doanh. Bất luận là vận dụng trên thương trường hay chiến trường, chúng ta đều phải theo một nguyên lý giống nhau, chỉ khác nhau một điểm mà thôi: đó là có và không có khói súng.

Ứng Dụng Hay – Gieo Quẻ Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

 

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 04 Qủe Sơn Thủy Mông Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 13 Thiên Hỏa Đồng Nhân Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video