Ứng Dụng Quẻ 20 Phong Địa Quan Trong Kinh Doanh

CHƯA MƯA ĐẢ CHUẨN BỊ ÁO TƠI

Trên con đường sự nghiệp kinh doanh, khi mọi viêc đền bình thản không cố sóng gió, thì bạn phải kịp thời sớm quan sát và đề phòng hố bẫy mà bạn sắp sửa rơi vào.

Quẻ Quan bao hàm ý quan sát và phơi bày.

Quẻ Quan này và quẻ Lâm, góc độ không giống nhau, quẻ Lâm là từ ở trên nhìn xuống, quẻ Quan từ dưới nhìn lên. Thực vậy, “Quan” là trình bày chi tiết phương pháp quan sát sự vật ở ngoại giới, cho đến cách quan sát những cảm thức trong nội tâm.

Đối với một nhà kinh doanh quan sát sự vật ở ngoại giới như thế nào, đó là một việc cực kỳ quan trọng. Thí dụ như vua dầu hỏa của nước Mỹ là Tiến sĩ Ha-Mo (Cáp- Mặc) phát triển sự nghiệp kinh doanh bằng một cây bút chì bình thường. Năm 1922, tại Liên Xô cũ một cơ hội ngẫu nhiên, ông ra ngoài mua một cây bút chì thông thường, và nhận thấy Liên Xô lúc đó rất thiếu loại bút chì này. Ông liền đi Italia tìm các nhân viên kỹ thuật và các vị kỹ sư, đến thiết lập một hãng bút chì đầu tiên ở Liên Xô, dưới hình thức thuê mướn và nhờ sự giúp đờ cúa Lê Nin, kết qua nhà đại tư bán Mỹ này đã đi tới sự thành công lớn ở đây.

Vì thế quẻ Quan của kinh Dịch nói: ‘Thong hành địa thượng, Quan; tiẽn vương dĩ tỉnh phương quan dân thiết giảo.” Dịch nghĩa: “Gió đi trên đất là tượng trưng cho sự quan sát (Quan). Đấng tiên vương lấy đó mà đi thăm từng phương xem dân tình mà đặt ra giáo dục.” Ý muốn nói rằng, gió thổi trên mặt đất, bay đến khắp vạn vật, quan sát quy luật của nó là điều cực kỳ quan trọng. Bởi vì không hiểu được thực tế, thì khó mà lập ra những kế sách chính xác, khó mà đề xuất nhừng mục tiêu và kế hoạch khoa học và hợp lý. Tiến sĩ Ha-Mo người Mỹ đà thành công rực rờ; điều then chốt của ông là khéo nắm bắt nhửng sự vật nhỏ bé và quan sát sự vận động và hướng tiến tới của mọi sự vật.

Quẻ “Quan” còn có một mặt khác nữa, và phải biết khéo quan sát bản thân mình, điều này đúng như một câu nói của người Hy lạp xưa: “Hãy tự biết mình”. Điều này cực kỳ trọng yếu đối với một nhà kinh doanh. Trong quẻ Quan của kinh Dịch có mấy câu có thể nhắc nhở chúng ta: “Quan ngả sinh, quân tử vô cữu” dịch nghĩa: “Quán xét cuộc sống của mình, quân tử không lỗi.” Và câu: “Quan ngã sinh, quan dân dã. ” Dịch nghĩa: “Quan sát cuộc sống của mình, chính là quan sát dân tình vậy.”

Dùng tư tưởng hiện đại để giải thích, một nhà kinh doanh muốn thành công, cần phải luôn luôn phản tỉnh tự xét mình, tức tự mình xem xét lại hành vi của chính mình đã làm. Nếu một nhà kinh doanh không thường xuyên tự xét bản thân, mà dùng nhừng hình thức giả dối bên ngoài để che đậy nội tâm của mình, điều đó chẳng khác nào tự lừa mình và lừa người. Đối với sự nghiệp kinh doanh, cứ mặc cho tình hình thay đỗi xấu đi, đến khi binh nhập cao hoang, mới ba chân bốn cẳng hối hả xử lý, thì không còn kịp nữa.

Nhừng nhà kinh doanh thất bại, xét về thực chất, chính là do không biết phản tỉnh tự xét bản thân mình vậy. Bởi vì những gương thất bại này tôi đã kinh nghiệm thấy qua khắp mọi nơi. Người ta phải biết khéo léo quan sát sự biến hóa trong nội tâm của chính mình điều đó quan trọng hơn quan sát thế giới bên ngoài.

Người xưa có một câu nói: “Chưa mưa đã may sẵn áo tơi”. Trong giai đoạn băng phắng không có sóng gió trên đường kinh doanh, cần phải quan sát và sớm phát hiện được những vấn đề khó khăn sắp xảy ra để mà ngăn chặn kịp thời.

Ứng Dụng Hay – Coi Quẻ Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 13 Thiên Hỏa Đồng Nhân Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 22 Sơn Hỏa Bí Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video