Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

CHƯƠNG II: TỔNG QUAN

BA LĨNH VỰC CỦA TRẢI NGHIỆM

Ba Lĩnh Vực Của Trải Nghiệm

Cách chia bộ Đại Bí Mật thành 3 bộ 7 lá còn giúp chúng ta thấy rõ được 3 lĩnh vực trải nghiệm. Nói ngắn gọn, chúng ta gọi chúng là:

  • Ý thức: những mối quan tâm về cuộc sống ngoài xã hội.
  • Tiềm thức: linh hồn tìm kiếm cái tôi thích đực à quên đích thực.
  • Siêu tâm: sự phát triển của ý thức tâm linh và giải phóng năng lượng căn nguyên.

3 cấp độ này không tự nhiên từ trên trời rớt xuống. Chúng được truyền tải thong qua những lá bài.

Phần đầu tiên tập trung vào các vấn đề muôn thuở của con người như cơm áo gạo tiền quyền lực địa vị giáo dục yêu đương,…. vân vân vũ vũ. Cái này thì ngày ngày ai cũng gặp qua phim ảnh truyện sách đến ớn luôn rồi. Tất cả chúng đều được quản lý thông qua  7 lá đầu tiên của bộ Ẩn Chính. Cuộc đời và cái chết của một người được đánh giá có công thành danh toại yên lòng nhắm mắt hay không nhiều khi chỉ quanh quẩn ở 7 lá đầu mà chẳng cần anh hoặc cô ta mò lên đến lá “The Chariot”. Thực tế, rất nhiều người chẳng với được đến lê vờ này.

Mấy cái môn triết học với tâm lý hiện đại có thể đại khái liệt vào dòng thứ 2 bộ Ẩn chính, với biểu tượng đại diện tiêu biểu giống như một ẩn sĩ thu mình vào nhận thức cá nhân sâu trong tim gan mề phổi, rồi tiếp sau đó là biểu tượng của “The Death” – cái chết, và tái sinh. Thiên thần tươi ngon trong lá “The Temperance” cuối bộ 2 thì thầm rủ rỉ chúng ta rằng chúng ta đã phát hiện ra cái tôi chân chính rồi đấy, đã nốc ao được cái tôi ảo tưởng rồi đấy, và mấy cái nghi ngờ đề phòng với những thói quen khuôn khổ cũ rích đến lúc cuốn gói ra đi đi là vừa.

Còn bộ 7 lá dòng cuối? Cái gì cao hơn cả khám phá ra chính bản than mình? Nói cho đơn giản, 7 lá này thể hiện sự đối chiếu và cuối cùng cũng hợp nhất với những chân lý trong cuộc sống. Những lá 2 bộ đầu quan trọng là thế giờ lại thành những viên đá lót đường chuẩn bị cho cú rơi vào bóng tối vĩ đại, để chính cá nhân giải phóng ánh sáng và ca khúc khải hoàn trở về thế giới ý thức rực rỡ.

Đa số người đọc sẽ thấy dòng trên hơi bị ngớ ngẩn vô thực. Có thể nói chúng mang nặng tính tôn giáo hoặc thần thoại, dù vậy những từ này vẫn không bao quát được hết chúng.

-Còn với cá nhân người dịch thì hiểu thế này: sau khi trải qua cuộc sống (dòng 1) bạn quyết định đi hưởng thụ sang chảnh, tắm bùn chẳng hạn. Thâm tâm thì bạn biết mình đang làm gì rất muốn tắm bùn để mình rũ bỏ ghét bẩn (dòng 2). Thế là bạn lao cái ùm xuống đống bùn khoáng đen ngòm (dòng 3). Bước khỏi đống bùn đen ngòm đó, da bạn thì sáng láng như tẩy ô mô và tinh thần thì sảng khoái. Nhờ tinh thần thông suốt sảng khoái mà bạn làm việc hiệu quả hơn, hiến thân vào cuộc sống hơn (à thì văn hoa nó thế).-

Mấy giọng nói mơ hồ vô thực trong đầu chúng ta hẳn luyên thuyên về bản thân chúng ta nhiều hơn là về các vấn đề chúng ta cụng phải. Xã hội nào cũng tự động dạy những cá nhân chui rúc trong nó những quan niệm cơ bản về thế giới. Những tượng đài vời vợi được dựng lên trong nền văn hoá mỗi dân tộc bao hàm ti tỉ thứ: giá trị cá nhân, hiện thực sến súa của tình yêu, tầm quan trọng của tự do và công bằng xã hội, và nhiều thứ phức tạp hơn nhưng cũng không kém phần thiết yếu: mỗi người đều “4ever alone” trên thế giới này. “Chúng ta sinh ra một thân chết đi cũng độc một mình”. Xã hội của đúng ta được xây dựng dựa vào những nhà duy vật học của thế kỉ 18 và 19 không chỉ đơn thuần từ chối quan niệm “siêu tâm” hoặc “sức mạnh vũ trụ”, mà chúng ta còn chẳng thực sự biết chúng co ý nghĩa quái gì.

Giáp lá cà với dòng cuối bộ Đại Bí Mật đồng nghĩa với việc đối đầu trực tiếp với một lĩnh vực ngứa ass với khá nhiều người. Điều đó khiến việc đọc những lá bài này chật vật hơn – và rất có thể lĩnh hội được nhiều hơn. Vật lộn tay đôi với những hình ảnh cổ xưa có thể thâu về những tri thức bị lãng quên trong nền giáo dục hiện đại.

Tìm Hiểu Thêm – 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Các Lá Bài Là Một Chuỗi Liên Tiếp
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Lá Bài The Fool

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video