78 Degrees of Wisdom

Bộ Kiếm – Lá Chín Kiếm

Chín Kiếm xuôi

Hình ảnh gợi nên nỗi thống khổ sâu sắc, nỗi đau đớn trong tinh thần đên mức cực đoan. Trong khi quân Hậu giải phóng bản thân bằng cách hoá giải nỗi đau thành sự thông thái, và quân Ba mang đến sự bình tĩnh chấp nhận, thì quân Chín thể hiện một khoảnh khắc suy sụp, tan vỡ. Những thanh kiếm không cắm thẳng vào lưng nàng, mà treo lơ lửng không không gian tăm tối phía trên nàng. Quân Chín thường không đề cập đến điều gì đó ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta, mà đúng ra là đến người chúng ta yêu quý.

Thực chất, tình yêu lấp đầy lá bài và trao cho lá bài ý nghĩa. Chiếc chăn thêu hoa hồng – biểu tượng của đam mê – thay cho biểu tượng cung hoàng đạo. Trong trường nghĩa sâu sắc nhất của lá bài, nó thể hiện một tâm trí nhận hết nỗi đau của thế giới về mình.

Liệu chúng ta có thể coi chừng trước nỗi đau tuyệt vọng đến thế? Cả Phật giáo và Thiên Chúa giáo đều miêu tả thế giới là nơi chìm đắm trong đau khổ, thế nhưng đồng thời cũng phán rằng bi kịch luôn duy trì một nửa chân lý, và rằng nếu cảm được thế giới trong tổng hoà thì lại mang đến niềm vui và bình yên. Nietzsche đã viết về việc âu yếm sự tồn tại môt cách trọn vẹn với sự chân thành điên cuồng đến nỗi chúng ta có thể vui mừng mà lặp lại mỗi phút giây trong cuộc sống không ngừng nghỉ bất chấp mọi nỗi đau.

Chín Kiếm ngược

Với quân Chín ngược Waite đã đưa ra một trong những công thức đầy gợi ý nhất: “lòng ngờ vực, sự giam cần, lòng bất an, sự sợ hãi có lý do và lòng hổ thẹn”. Những từ ngữ phác hoạ một trạng thái tâm lý, hay đúng hơn là quá trình diễn biến của những trạng thái có kết quả là khi người đó chui về vỏ ốc cá nhân để trốn tránh những vấn đề họ không dám đối mặt.

Lá ngược phải đối phó với phản ứng của chúng ta với một điều bên ngoài chún ta, nhưng ở đây là sự áp  bức thì đúng hơn là bi kịch. Cụm từ khoá “nỗi sợ có lí do” có thể đề cập đến sự áp bức chính trị – kiểu như bất công chủng tộc hoặc bất công giới tính; hoặc áp bức xã hội – cảm xúc khi là một kẻ bị hàm oan do khác biệt ngoại hình, ngôn ngữ, vv…; hoặc đơn giản là bị gia đình bảo thủ hoặc đối tác hống hách áp đặt. Điều quan trọng là, vấn đề đó là thực, nhưng vì chúng ta không thể “giáp ;á cà trực diện” nên chúng ta có xu hướng giấu diếm nó cho bản than và tiếp tục nuôi dưỡng cơn giận dữ và nỗi oán hận trong lòng.

Phẫn nộ tự chuyển dần sang suy sụp, rồi dẫn đến hồ nghi tất thảy. Người nào lúc bé con bị cười vào chiếc mũi to sẽ luôn nghĩ rằng mọi người đang nhìn mình. Người da đen tin rằng mọi phàn nàn trong công việc đều là phân biệt chủng tộc. Nỗi ngờ vực dễ dàng dẫn đến tính tự ti và tủi nhục. Thường thì loại cảm xúc vô dụng này vẫn không thể bị cải thiện triệt để ngay cả khi một người có lý trí thừa hiểu rằng anh/cô ta chẳng có lí do gì để cảm thấy nhục nhã, mà chính những người chế nhạo họ mới đáng hổ thẹn. Trừ phi người tự ti ám ảnh tự thân hành động, bộc lộ cơn giận và thay đổi cuộc sống của họ, thì nỗi xấu hổ sâu xa vẫn luôn tồn tại.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Kiếm– Lá Tám Kiếm
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Kiếm– Lá Mười Kiếm

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video