78 Degrees of Wisdom

Bộ Kiếm – Lá Tám Kiếm

Tám Kiếm xuôi

Chúng ta di dời xuống một quân bài biểu thị sự bức bối còn mạch lạc hơn cả quân Chín ngược. Hình vẽ mô tả một người phụ nữ bị trói cứng, kiếm vây chặt xung quanh, xa xa là một lâu đài – biểu tượng của quyền thế; nàng đứng trong vũng bùn – hình tượng của sự nhục nhã và tủi hổ. Tuy nhiên nên để ý rằng những thanh kiếm không thực sự chặn mọi đường thoát của nàng, và người trói nàng không xuất hiện trong lá bài. Nói ngắn gọn là, chẳng cái gì ngăn cản nàng bỏ đi.

Manh mối lớn nhất trong lá bài này chính là mảnh vải che mắt – biểu tượng của sự bối rối, những ý tưởng bức bối, sự tách biệt bản thân khỏi mọi người xung quanh trong những trường hợp tương tự; thứ mà những chính trị gia theo đuổi chủ nghĩa dân chủ gọi là “che giấu bí mật” – kiềm giữ con người không phải bằng vũ lực và bằng cách tẩy não họ khiến họ nghĩ rằng tự thân họ là vô dụng (đây là trò ngu dân điển hình mà Lão tử cũng như nhiều triết gia vĩ đại khác ủng hộ, và phải nói rằng đây là cách cai trị hiệu quả mà triệt để nhất). Theo cách đó Tarot đã tổng kết một tình huống thức tạp, còn lá bài là giản đồ mô phỏng điều kiện áp bách.

Ở một cấp độ khác, quân Tám Kiếm đóng vai trò một Cổng vào đến một trường nhận thức đặc biệt. Bằng việc xác định nó, chúng ta cảm thụ được tình trạng kiêu ngạo của chính chúng ta, điều mà nhiều người thông minh sẽ nhận ra nhưng không thực sự chấp nhận. Ngoài sự khai sáng, hay thứ mà người Hồi Giáo Mật Tông gọi là “tiến hoá ý thức”, chúng ta sẽ không bao giờ có thể biết được bản chất của chúng ta hay của thế giới, không bao giờ có thể nói “Đây là chân lý; đây là cách thức chân chính của mọi sự”. Nhận thức được sự kiêu ngạo là bước đầu tiên (thường là khó nhất) dẫn đến tri thức chân chính.

Tám Kiếm ngược

Tự do bắt đầu khi chúng ta cởi bỏ miếng giẻ che mắt, khi chúng ta thấu mục rõ ràng vì lí gì chúng ta sa vào tính huống hiện tại, chúng ta đã làm cái gì và thiên hạ đã làm cái gì (đặc biệt là những người trói buộc chúng ta, và cả những người cùng tình thế như chúng ta), và chúng ta có thể làm cái gì. Nói chung Tám ngược có nghĩa bứt khỏi tình trạng bức bối; chủ yếu nó đề cập đến bước đầu tiên đến với sự giải phóng, đó là nhìn mọi thứ càng rõ ràng càng tốt.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Kiếm– Lá Bảy Kiếm
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Kiếm– Lá Chín Kiếm

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video