78 Degrees of Wisdom

Bộ Kiếm – Lá Mười Kiếm

Mười Kiếm xuôi

Từ bầu trời xanh thẳm của những lá hoàng gia hạ xuống màn đêm tăm tối của lá Mười và Chín. Tương đương lá Mười Cốc thể hiện niềm vui ngập tràn, Mười Kiếm mang nặng đầy nỗi đau. Mặc dù hình vẽ thì cực đoan nhưng bản than lá bài lại không đại diện cho cái chết, hay thậm chí chỉ là bạo lực. Nó mang nghĩa cách phản ứng với vấn đề chứ không phải bản chất vấn đề.

Giết một người chỉ cần một nhát kiếm. Mười thanh kiếm cắm trên thân thể người đàn ông, tính cả chiếc đâm vào tai anh ta, gợi đến chứng loạn thần kinh, và thái độ “nổi loạn tuổi dậy thì” theo kiểu “không ai từng đau khổ như tôi”, “đời tôi thế là hết”, hay những thứ đại loại thế. Hãy để ý sự khác biệt giữa quân Chín và quân Mười: trong khi quân Chín hoàn toàn tối đen thì quân Mười chúng ta vẫn thấy một phần trời trong xanh, mây đen mù mịt mở đường cho ánh sáng, và đối lập với quân Năm hoặc quân Hai: dòng nước trong quân Mười lặng yên điềm tĩnh. Vấn đề không tệ như ta tưởng.

Mười Kiếm ngược

Xoay ngược lá bài chúng ta có thể tưởng tượng cảnh những thanh kiếm đang rớt khỏi lưng người đàn ông. Waite mô tả cảnh đó là thành công và thuận lợi nhưng không lâu bền. Những ý tưởng này gợi ý rằng khi một tình huống thay đổi, những vấn đề có thể tạm rời đi trong tương lai gần. Tuy nhiên, người đó phải ngay lập tức tranh thủ thuận lợi để triệt để thay đổi trạng huống của mình – cả vật chất lẫn tinh thần, phụ thuộc vào nhu cầu – như thế thì tình huống mới không “ngựa quen đường cũ”. Lá bài có liên hệ với lá Mười Gậy ngược – mối nguy hiểm khi nhặt lại cây gậy rắc rối trong lúc tình huống đang tạm bình lặng.

Xem Thêm – Tổng Quan 78 Độ Minh Triết Tarot

SHARE
Bài trước78 Độ Minh Triết – Bộ Kiếm– Lá Chín Kiếm
Bài tiếp theo78 Độ Minh Triết – Bộ Kiếm– Lá Bồi Kiếm

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video