Đầu tiên xin nói đôi lời về hai bộ bài Harmonious Tarot và Rider-Waite Tarot.

Harmonious Tarot là tác phẩm của Walter Crane – một họa sĩ minh họa sách thiếu nhi ở Anh vào cuối thế kỷ 19, có khuynh hướng theo xã hội chủ nghĩa, và Ernest Fitzpatrick. Là một bộ tarot có tông màu sáng sủa, được vẽ với một phong cách sinh động và khá nhiều chi tiết. Với nền hoa lá, Harmonious phản ánh một cái nhìn tươi vui, lãng mạn nhưng vẫn phảng phất chút u sầu. Là một bộ bài mình đã chọn để đặt làm handmade, em nó về hồi tháng 6 năm 2012, tên gọi Star. Tính tình ít âu lo, khá lãnh đạm nhưng cũng rất thương chủ. Mình cũng không có ý định mua một bộ gốc tương tự vì đã hài lòng với Star.

Rider-Wait Tarot thì đã quá quen thuộc, là bộ bài mang tính cách mạng của Arthur Edward Waite, được Pamela Colman Smith vẽ. Mình được một người bạn nhượng lại bộ này, mà người bạn này lại được một người chị khác tặng cho. Tổng cộng em nó đã qua tay hai người trước khi đến tay mình, chết tên “Vàng”. Vàng chín chắn và thẳng thắn, hỏi gì đáp nấy, ít khi quanh co.

Lý do đám note này ra đời là vì mình dùng Star ban đầu không thuận tay nên bèn nảy ra ý định viết một vài điều đáng chú ý về từng lá của em ấy, nếu đặt trong tương quan với bộ Rider thì sẽ dễ nắm bắt hơn. Tính không kiên nhẫn nên được vài lá rồi thôi, nay đăng ở đây thì có khả năng lại viết tiếp.

***

Star muốn bắt đầu với The World, là bài số XXI của bộ Ẩn chính. 

The World - Rider Waite

Bên trên là lá The World của Rider Waite (RW), lá bài này thường mang ý nghĩa nói về sự thỏa mãn, đạt được mong muốn hoặc sự thay đổi, chuyển tiếp đến một giai đoạn hay nơi chốn mới. Nhìn chung biểu tượng trong lá này thì khá thú vị: người phụ nữ khỏa thân nhảy múa cho thấy một sự vui tươi, phấn khởi như để chúc mừng một sự thành công và chào đón một khởi đầu mới, hai tay nàng cầm hai cây gậy ngắn thể hiện sự cân bằng và phát triển. Vòng nguyệt quế bao quanh tượng trưng chiến thắng, hai dải đỏ trên dưới thắt dấu vô cực như khả năng sáng tạo, sinh sôi và năng lượng bất tận của vũ trụ. Ở bốn góc là bốn biểu tượng từng xuất hiện trong lá The Wheel of Fortune:

– Người: tượng trưng cho Bảo Bình – nguyên tố Khí – bộ Kiếm – mùa Thu – hướng Đông;

– Đại bàng: tượng trưng cho Bọ Cạp – nguyên tố Nước – bộ Tách – mùa Hè – hướng Tây;

– Sư tử: tượng trưng cho Sư Tử – nguyên tố Lửa – bộ Gậy – mùa Xuân – hướng Nam;

– Bò: tượng trưng cho Kim Ngưu – nguyên tố Đất – bộ Biểu tượng/Đồng xu – mùa Đông – hướng Bắc.

Bốn biểu tượng đại diện cho 4 cung Hoàng đạo, 4 nguyên tố chính theo quan niệm của phương Tây, 4 phương hướng, 4 mùa; nói chung là thể hiện sự luân chuyển. Nhìn vào lá The World của Harmonious bên dưới, ta có thể thấy sự xuất hiện của bốn biểu tượng này với những ý nghĩa tương tự. 

The World - Hamonious Tarot

Tuy nhiên, người phụ nữ của Harmonious được thể hiện khác với của RW: không khỏa thân, không nhảy múa, còn trẻ nhưng trông trưởng thành và ngồi giữa một vòng tròn. Theo cách nhìn của mình, vòng tròn thể hiện sự thành công, viên mãn, giống như vòng nguyệt quế của RW, còn sức mạnh sản sinh bất tận của vũ trụ không nằm ở dấu vô cực mà nằm ở dấu hiệu mang thai của người phụ nữ.

Harmonious Tarot là một bộ bài dựa trên RW, nhưng vẫn tạo được cho mình những khác biệt, mới lạ so với bộ bài cơ bản. Hoa xuất hiện trong Harmonious rất nhiều, chỉ có một vài lá bài không có. Trong số đó, số lá bài xuất hiện hoa huệ trắng và hoa hồng đỏ khá thường xuyên so với các loại hoa chỉ xuất hiện một lần khác. Huệ trắng và hồng đỏ cũng được vẽ trong RW, tượng trưng cho tình cảm và lý trí. Nếu áp dụng tầng nghĩa này cho huệ trắng và hồng đỏ trong Harmonious cũng khá hợp lý; nhưng ta hãy đặt câu hỏi về sự có mặt của anh túc đỏ ở đây. Anh túc đỏ chỉ xuất hiện hai lần trong Harmonious, một lần ở The World và một lần ở The Lovers. Anh túc, với tính chất an thần của mình, được gán cho ý nghĩa “sự an ủi”, “sự lãng quên”, riêng anh túc đỏ còn mang tầng nghĩa “khoái lạc”, “lạc thú” – sự xuất hiện của nó ở The Lovers có vẻ củng cố cho tầng nghĩa này. Như vậy, sự có mặt của ba loài hoa này ở The World có lẽ cho thấy sự tròn đầy về Trí, Tình và Dục.

Thế nhưng anh túc đỏ còn mang ý nghĩa “sự ảo tưởng”; bên cạnh đó, người phụ nữ bên trong vòng tròn nâng đôi tay như muốn đứng dậy, muốn phá vỡ nó và thoát ra khỏi nó. Vậy có phải những thành công, đủ đầy và những thành tựu đạt được kia là hoàn toàn tích cực, không mang đến cho bạn một sự gò bó, một giới hạn hay ranh giới nào? Một trong những đặc điểm làm mình thích Harmonious là tính lưỡng lập của những hình vẽ thể hiện, nó khiến lá bài càng thêm đa nghĩa và khiến người đọc khó nắm bắt, khó có thể hiểu chính xác thông điệp được gửi tới cho mình. Có thể xem đây là một sự hoàn tất một giai đoạn, một kế hoạch và manh mún ý đồ chuyển sang giai đoạn, kế hoạch mới.

Mọi kết thúc chỉ là để khởi đầu.

Star à, ẩn ý thâm sâu thật đó nha ~~~~

Cá Vàng

SHARE
Bài trướcChiron ở Các Cung Hoàng Đạo
Bài tiếp theoHarmonious Tarot vs. Rider-Waite Tarot – Two of Wands

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video