SONY DSC

Một trong những điều bạn cần làm đầu tiên đó là, đọc và hiểu từ khoá bài Tarot. Mỗi lá bài có hằng hà sa số các ý nghĩa, dù vậy vẫn sẽ có những từ khoá chính tóm tắt những ý nghĩa này. Tuy nhiên, để học được đầy đủ ý nghĩa của 78 lá bài, bạn cần có phương pháp học hệ thống từ khoá phù hợp.  

TỔNG QUAN VỀ CÁC LÁ BÀI

Bộ bài Tarot được hình thành dựa trên 78 lá bài; gồm 22 lá Ẩn chính (Major Arcana), bắt đầu từ the Fool (0) kết thúc là the World (XXI). 56 lá còn lại là Ẩn phụ (Minor Arcana), được chia thành 4 Suits. Với mỗi suit, các lá bài được đánh số từ Ace (1) đến 10 và 4 lá Hoàng Gia (Court cards) gồm Page (Thị đồng), Knight (Kỵ sĩ), Queen (Hoàng hậu), King (Vua).

NHẬN BIẾT CÁC LÁ BÀI

Việc đầu tiên trong quá trình học Tarot là bạn phải nhận biết được tất cả các lá bài đồng thời ghi nhớ tên của chúng. Để làm việc này, lấy ra một lá trong bộ bài, nhìn vào tên sau đó ghi nhớ hình ảnh và ghi lại các từ khóa về lá bài.

Đối với bộ Ẩn chính, lặp lại tên của lá bài trong đầu khi quan sát hình ảnh của chúng.

Đối với bộ Ẩn phụ, tìm những biểu tượng như Cốc (Cups), Tiền (Pentacles), Swords (Kiếm), hay Wands (Gậy). Nhớ rằng trong những lá bài này, số thứ tự cũng chính là số lượng của các biểu tượng (ví dụ : trong lá 2 of Cups thì sẽ có 2 Cups trong lá bài).

Đối với những lá Hoàng gia, hãy để ý Page, Knight, Queen, King trông như thế nào.

Lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi bạn rút một lá bất kỳ mà vẫn có thể đọc chính xác ngay tên của nó.

Đừng ngạc nhiên nếu bạn không thể nhớ ngay lập tức tên các lá bài vì quá trình này có thể mất vài tuần, vài tháng, thậm chí là vài năm để nhớ hoặc nhận ra một cách chính xác. Đừng lo là bạn mắc phải chứng mất trí nhớ vì vài lá ít khi xuất hiện trong phiên trải bài của bạn; ngược lại, một số lá có xu hướng xuất hiện nhiều lần hơn. Vì vậy, thông qua việc luyện tập ghi nhớ một cách thường xuyên sẽ giúp bạn nhận diện các lá bài nhanh chóng hơn.

HỆ THỐNG TỪ KHÓA NGHĨA LÁ BÀI

Hệ thống từ khóa giúp cung cấp ý nghĩa hiệu quả cho việc học Tarot một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó không chỉ hữu ích trong quá trình học mà còn cả trong quá trình đọc bài nếu chẳng may bạn quên nghĩa của các lá bài.

Các ý nghĩa trong Tarot là cực kỳ sâu xa và phức tạp nên chúng ta không thể nào nắm bắt hết được đặc biệt là trong suốt quá trình học. Xây dựng hệ thống từ khóa trong quá trình học sẽ giúp bạn tập trung hơn vào lá bài và cũng là cách để hiểu sâu hơn những tầng lớp nghĩa từ các cụm từ, các câu chuyện, các khái niệm, các ý tưởng và ý nghĩa. Ví dụ, với từ khóa “sự đau buồn” (sorrow) trong lá 3 of Swords mở ra những tầng nghĩa khác như: sự đau khổ, sự thất bại, nỗi buồn, mất mát, cảm thấy như cả thế giới đang quay lưng lại với mình,… Bạn thấy đấy, chỉ với một cụm từ cũng có thể mở ra những ý nghĩa khác của lá bài.Tất nhiên, từ khóa ý nghĩa chỉ là một phần nhỏ của một lá bài, nghĩa của lá bài có thể thay đổi và phát triển tùy thuộc vào từng hoàn cảnh khác nhau. Vì thế đừng chỉ học những từ khóa đó, mà hãy dùng nó làm nền tảng để phát triển cao hơn.

Khi có bảng từ khóa của mình, bạn sẽ dễ dàng tham khảo nhanh nghĩa tương ứng trong phiên trải bài của mình. Cách này nhanh hơn tìm nghĩa trong sách hướng dẫn hay tìm trên mạng.

Tạo nên những từ khóa cho riêng mình là một cách hữu ích để làm mới những gì bạn nhớ về các lá bài và thậm chí là học thêm những gì bạn chưa biết về chúng. Thêm vào đó, nếu bạn bắt đầu học bằng các từ khóa này cho nhiều cách trải bài, đọc bài, bạn sẽ mở rộng kiến thức hơn về Tarot.

CÁCH ĐỂ TẠO MỘT BẢNG TỪ KHÓA Ý NGHĨA.

Nhóm các lá bài theo ý muốn của bạn, chẳng hạn như :

  • nhóm các lá Ẩn Chính;
  • nhóm các lá Ẩn phụ; nhóm theo từng Suit (Wands, Cups, Swords, Peantacles);
  • nhóm các lá Hoàng gia (King, Queen, Knight, Page);
  • nhóm theo số (từ Ace đến 10);
  • nhóm theo các biểu tượng, màu sắc chủ đạo trên lá bài.

Chọn những thể loại từ khóa riêng cho từng lá bài :

  • từ khóa cho nghĩa ngược của lá bài;
  • từ khóa cho các chủ đề khác nhau (các mối quan hệ, tình yêu, công việc, sự nghiệp, học vấn,…);
  • từ khóa theo từng bộ Tarot (Rider-Waite, Thoth,…);từ khóa cho từng vị trí khác nhau trong trải bài (ví dụ : trong trải bài Celtic Cross, lập một danh sách các từ khóa cho mỗi vị trí).

(theo biddytarot.com, Khánh Quỳnh biên dịch)

SHARE
Bài trướcCHỈ CẦN HỌC Ý NGHĨA CÁC LÁ BÀI LÀ ĐỦ?
Bài tiếp theoMẸO NHỚ ẨN PHỤ TRONG TAROT

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video