Làm sao để ghi nhớ ẩn phụ nhỉ? Thực ra thì hệ thống ẩn phụ dễ tìm hiểu và ghi nhớ hơn bộ ẩn chính. Nhiều bạn cho rằng, bộ ẩn chính đòi hỏi kinh nghiệm sống và nghiên cứu, bộ ẩn phụ lại cần nhiều về trực giác và độ nhạy. 

Bộ Ẩn phụ bao gồm 4 Suits – Wands (Gậy,), Cups (Cốc), Swords (Kiếm), Pentacles (Tiền). Mỗi suit có 14 lá gồm 10 lá số (Pip cards) từ Ace đến 10 và 4 lá Hoàng gia (Court cards) là Page, Knight, Queen, King.

my-camera-bag-tarot-deck-001

Các lá số phản ánh cuộc sống hằng ngày, các tình huống, còn các lá Hoàng gia đại diện cho con người, tính cách hay các sự kiện.

Nếu bộ Ẩn chính tiết lộ những sự kiện diện ra không thể tránh khỏi thì bộ Ẩn phụ sẽ chỉ ra những sự kiện sẽ diễn ra mà nguyên nhân là do con người. Vì vậy bộ Ẩn phụ làm bật lên các khía cạnh trong cuộc sống hằng ngày hoặc chỉ ra những vấn đề ngay hiện tại có ảnh hưởng nhỏ hoặc tạm thời. Nhưng đừng hiểu lầm rằng “phụ” (Minor) thì bộ Ẩn phụ là không quan trọng ! 14 lá bài trong mỗi suit đều có ý nghĩa quan trọng. Như Karen Hamaker-Zondag đã đề cập đến trong quyển sách của cô ấy (Tarot as a Way of Life: A Jungian Approach to the Tarot), số 14 là một biểu tượng thường xuất hiện trong một số tôn giáo. Số 7 là con số linh thiêng trong nhiều nền văn hóa khác nhau, và nhân đôi 7 ta có 14. Theo truyền thuyết, có 14 bậc trên chiếc thang của Osiris (chiếc thang nối trần gian và thiên đường) để kết nối tâm linh với cuộc sống hằng ngày.

Trong đọc bài, những lá Ẩn phụ sẽ cho bạn biết những gì đang diễn ra trong cuộc sống thường ngày của querent. Đó có thể là một sự kiện đặc biệt đang diễn ra hoặc một tình huống trong tâm trí querent.

Nếu bạn đọc bài chủ yếu dựa trên những lá Ẩn phụ thì bạn chỉ đang giải quyết các vấn đề thường ngày và nó không nhất thiết có ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống. Những vấn đề này chỉ lướt ngang qua, đưa ra cơ hội để bạn trải nghiệm cuộc sống; trong khi đó, bộ Ẩn chính lại đưa ra những bài học có sức ảnh hưởng lâu dài hơn.

SỰ KẾT HỢP CÁC NGUYÊN TỐ

Mỗi suit trong bộ Ẩn phụ tương ứng với từng nguyên tố khác nhau và đại diện cho từng khía cạnh khác nhau trong cuộc sống hằng ngày.

  • Wands : nguyên tố Lửa – nguồn cảm hứng, tinh thần, những ý tưởng.
  • Cups : nguyên tố Nước – cảm xúc, cảm giác, tính sáng tạo.
  • Swords : nguyên tố Khí – năng lượng, trí tuệ, những suy nghĩ.
  • Pentacles : nguyên tố Đất – tiền bạc, vật chất, sự chiếm hữu, sự nghiệp.

Sự kết hợp các nguyên tố cung cấp thêm bối cảnh để hiểu rõ từng suit, nó càng đặc biệt quan trọng hơn khi bạn học nghĩa các lá bài và cả khi giải bài. Các nguyên tố có thể kết hợp với số học, biểu tượng, và cậu chuyện trong lá bài xác định nghĩa của lá bài; hơn thế, chúng còn giúp hình thành nên một câu chuyện từ các lá bài trong phiên trải bài. Ví dụ, nếu phần lớn các lá rút được là Cups thì bạn sẽ biết phiên trải bài có liên quan đến cảm xúc, cảm giác, và những mối quan hệ. Hoặc nếu các lá Pentacles không xuất hiện thì sẽ thiếu đi tính thực tế, ổn định, nền tảng.

(Theo biddytarot.com, Khánh Quỳnh biên dịch)

SHARE
Bài trướcPHƯƠNG PHÁP HỌC NGHĨA BÀI TAROT
Bài tiếp theoTỔNG QUAN BỘ GẬY (WANDS) VÀ BỘ CỐC (CUPS)

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video