Quẻ 01 thuần càn

Ứng Dụng Quẻ 01 Thuần Càn Trong Kinh Doanh

Quẻ 01 Thuần Càn Kinh Doanh

TỰ CƯỜNG KHÔNG NGỪNG NGHĨ

Phải có ý chí tự cường không ngìòỉg nghị tâm cao thượng mới cố thể tiến cao. Động cơ thuần chính, có khả năng hiểu rỗ sự lý, càng dê đi đến thành công.

Toàn quẻ đều là hào dương, bao hàm ý Trời như thái dương, tính của nó cứng mạnh, ý cúa nó là đạo của người quân tử.

Quẻ Kiền là quẻ đầu tiên của kinh Dịch, vô cùng quan trọng, là cửa để vào Dich, là chỗ ẩn tàng của Dịch, được gọi là “Trời đất lập nên mà Dịch thì vận hành trong đó” (Thiên địa thiết lập nhi Dịch hành hồ kỳ trung hĩ). Vận dụng Dịch vào công việc kinh doanh, nó có thể làm nguyên tắc tinh tế, chuẩn xác để đo lường trưđc sự thành công hay thất bại.

Quẻ Kiền của kinh Dịch nói: “Kiền: nguyên, hanh, lợi, trinh”. Dịch nghĩa: “Đạo Kiền có 4 đức là đức nguyên (lớn), đức hanh (thông), đức lợi (thích đáng), đức trinh (chính bền)”. Đây chính là nguyên tắc và quy luật của quẻ Kiền. “Đại tai hiền hồ ỉ Cương kiện trung chính, thuần túy tinh dã”. Dịch nghĩa: “Lớn thay đạo Kiền! Cứng mạnhungay thẳng, tinh thuần một lòng vậy”. Nói theo ý tưởng hiện đại, kinh doanh là một môn khoa học, một nghệ thuật, một sự nghiệp của một đời người, mà “cứng mạnh và ngay thẳng” (cương kiện trung chính) là điều kiện quan trọng nhất để đạt được thành công trong sự nghiệp kinh doanh.

Đôì với những người làm kinh doanh, cảnh ngộ và sự thành công của mỗi người mỗi khác nhau, chúng ta không có cách nào tìm ra quy luật thành công chung cho những biến hóa vô cùng này được. Nhưng đối với người làm kinh doanh, nếu trong lòng lấy đức tính “cứng mạnh và ngay thẳng” (cương kiện trung chính), làm nguyên tắc chính xác, quanh minh lỗi lạc làm chỉ đạo công cuộc kinh doanh của mình, có tinh thần phấn đấu tiến thủ liên tục như quẻ Kiền đã nói: “Giông như thiên nhiên vận hành mạnh mẽ, người quân tử tự lực tự cường không ngừng nghỉ.” (Thiên hành kiện, quàn tử dĩ tự cường bất tức), như thế, trong công việc làm ăn, cuối cùng nhà kinh doanh sẽ được hanh thông, đi đến thành công và thu hoạch lợi ích lớn.

Trên trường kinh doanh, chúng ta thường gặp những người làm ăn có tâm thuật bất chính, vì muốn được những mối lợi nhỏ trước mắt nên khi hai bên buôn bán với nhau, họ dùng những thủ đoạn hèn hạ, gian trá để lừa gạt bên đối tác, nhưng xét về lâu về dài, chính vì họ đánh mất đức tính “cứng mạnh và ngay thắng” (cương kiện trung chính) rất quan trọng mà kinh Dịch đã nói cho chúng ta biết, đây chính là đạo đức trong kinh doanh, nên cuối cùng họ chí nhận được kết quả tương phản thích đáng.

Đúng như Hàn Dũ thời Đường nói: “Thành thực mới thành còng và thu được giá trị thích đáng, tuy vất vả mà không hồ thẹn, và do đó lòng ta được yên”. Còn không từ bất cứ một thủ đoạn nào để đuổi theo những mối lợi ngắn ngủi trước mắt, đó nhất định không phái là thái độ cua nhà doanh nghiệp chân chính, cuối cùng những ké làm ăn thủ đoạn sẽ bị liên lụy hoặc sè rơi vào vực thẳm, càng lúc càng sâu không thể nào nhảy lên nối.

Nhừng tấm gương sai lầm đó, trên trường kinh doanh chúng ta thấy rất nhiều, không có gì mới lạ. Những tấm gương trong sáng thành công làm cho người ta kính phục trong giới kinh doanh, chứng minh rằng, muốn làm một nhà kinh doanh xuất sắc, cần phải học tập và tuân thủ theo những điều quẻ Kiền đã nói: động cơ phái ngay thắng, và hơn nữa, phái kiên trì nỗ lực.

Điều này, một người bước vào trường kinh doanh, không thể không nghiên cứu. Quẻ Kiền trong kinh Dịch nói: “Quân tử chung nhật hiền hiền y tịch dịch nhược, lệ, ƯÔ cữu” (Người quân tử suốt ngày tất bật, đêm tối vẫn còn lo toan tính toán, ở vị thế nguy khốn mà không sao). Câu nói này dạy cho người kinh doanh chúng’ta, một ngày đến tối, phải giừ gìn bổn phận, giữ gìn thái độ bình thường, luôn luôn phải như vậy. Chẳng những thế, đến đêm tối còn phải cảnh giác bản thân mình, không được phóng túng, cần phải nỗ lực không lười biếng; thương gia muốn làm ăn tốt, đầu óc phải tỉnh táo, sáng suốt. Trong lúc tiến hành công việc làm ăn, quả thực là “ăn không biết ngon”, “ngủ không yên giấc”.

Tình hình công việc làm àn, bộ não phải kịp thời tích lũy tin tức; trước khi bắt đầu hành động phải tính toán kỹ lưỡng; sau khi tính toán thấy có lời, phái bát tay vào việc ngay; khi tiền bạc (chi phiêu) từ trong tay bạn ra đi, và chưa vào “điểm an toàn”, thì bạn buộc phải luôn luôn ghi nhớ nổ trong đầu óc, có đúng không?

Trong xã hội ngày nay, thị trường kinh doanh đả thâm nhập khắp mọi nơi, dù ở một góc nhỏ, đúng như lời Tùng Hạ Hạnh Chi Trợ, một thương gia đã nói: “Một quốc già cần phải kinh doanh; mỗi một con người muôn hoàn thành mục tiêu của cuộc đời mình, cũng cần phải kinh doanh; chỉ cần bất cứ nơi nào có con người sông và hoạt động, là có thể có tế bào kinh doanh hoạt động”. Trong xã hội hiện đại, kinh doanh đã mang một ý nghĩa vô cùng rộng rãi.

Lý của quẻ Kiền khuyên các nhà kinh doanh là phải luôn luôn cẩn thận, ngày đêm cảnh giác, đề phòng tai họa phát sinh. Tôi đã từng tiếp xúc rất nhiều nhà kinh doanh thất bại. Mỗi lần gặp thất bại, họ đều luôn luôn than thở: “Việc làm ăn buôn bán thực là khó quá” hoặc nói: “Số hàng hóa này sau khi vận chuyến đến nhà kho rồi, cứ ứ đọng khó bán ra quá”.

Nguyên nhân tạo ra tình hình đó rất phức tạp; nhưng một nhà kinh doanh thành công phải có một phong độ của viên đại tướng; trong tình hình phức tạp rối rắm, đầu óc phải luôn giữ cho tỉnh táo, phải nắm bắt được bản chất cua sư vât, như kinh Dich nói “Tich dich nhươCy lê vô cữu” nghĩa là đến chiều tối vẫn lo tính toán, dù ở tình thế nguy nan vẫn có thể chuyển tình thế bị động thành chú động.

Ứng Dụng Hay – Xem Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

 

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 64 Hỏa Thủy Vị Tế Giải Đoán
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 02 Thuần Khôn Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video