Quẻ 02 thuần khôn

Ứng Dụng Quẻ 02 Thuần Khôn Kinh Doanh

Quẻ 02 Thuần Khôn Kinh Dịch

LÒNG TRỐNG RỖNG NHƯ VỰC SÂU

Ngẩng đầu thì quan sát hiện ttỉỢng ở bầu trời, cúi xuống thì xem xét hiện tượng ở. mặt đất, gần thì suy nghĩ về bản thân mình, xa thì chiêm nghiệm vạn vật, không cần phải nối gì, ngày tháng cứ tích lũy, mới cố thế tạo ra diệu dụng.

Bao hàm ý nghĩa xử sự bằng tấm lòng trống rỗng như vụt sâu không đáy, giống tính bao dung của mặt đất bao la.

Chúng ta thường nghe nói một câu tục ngữ “Hòa khí sinh tời”. Câu nói này, đối với một người tuổi đời 50 như tôi, nghe như vẫn còn mới mẻ, làm sao có thể tạo được cái “hòa khí” chân thự: này? Trong quẻ khôn của kinh Dịch sớm đã có câu giải đáp cho chúng ta; tượng của quẻ Khôn nói: “Chí tai nguyên khôn, vạn vật tư sừih” dịch nghĩa: “Cụt lớn thay đút Khôn, vạn vật nhờ vào đó mà sống”.

Lại còn nói thêm cho chúng ta: “Địa thế khôn, quân tử dĩ hậu đức tải vật” dịch nghĩa: “Đứt của quẻ Khôn dầy như lòng đất, người quân tử&m đó mà lấy đút lớn chuyên chở mọi vật”. Nói theo ngôn ngữ hiện đại, chúng ta phải có đứt tính bao dung như lòng đất mói có thể duững nuôi vạn vật và phải có tinh thần trống rỗng vồ tận như vực sâu không đáy mới có thể dung nạp và đưa sự vật tiến tới sự phát triển mãi mái.

Người ta thường nói con người vốn là một động vật có tình cảm; loại tình cám năm trong tâm con người đó, nhìn thì không thấy, sờ thì không đụng, lúc ẩn lúc hiện chuyển biến không bao giờ ngừng nghi. Một nhà kinh doanh hay một vị giám đốc xí nghiệp luôn luôn bị bao nhiêu sự việc phiền phức bao vây, quấy nhiều, cho nên khi xứ sự không được như ý, hoặc bị người ta hiếu lầm, họ khó mà chế ngự được cảm giác bực tức, do đó sự bực tức cúa họ sè bộc phát dữ dội.

Tôi từng được nghe một câu chuyện do một người bạn kể lại: ông ta làm chức trưởng phòng nghiệp vụ của một xí nghiệp nọ. Để mở rộng nghiệp vụ, ông ta thường được biệt phái đi xa, trong 365 ngày, phân nửa thời gian ông đã phải bôn ba vất vả ở ngoài, bản thân ông đã tự cảm thấy mệt mỏi, vậy mà khi về nhà, lại không được mọi người thông căm, vợ cứ căn nhằn ông mãi (vi việc trong nhà ông không có thời giờ xử lý). Đồng thời, vì chưa hoàn thành nhiệm vụ đảm trách, ông thường bị giám đốc công ty quát mắng, cho nên luôn luôn ông có cảm giác muốn nổi lôi đình một trận cho hả tức. Tóm lại, ông cảm thấy cuộc sống không thú vị gì cả.

Tôi lại nghe thêm một VỊ giám đốc công ty kể câu chuyện về chính mình. Khi công ty gặp một thất bại hoặc thua lỗ, ông thường trút cơn bực tức của mình lên kẻ khác hay thuộc hạ. Ông thẳng thắn nói: “Tôi sinh ra đã có cái tính bướng bỉnh muốn làm gì thì làm, tính nóng như hỏa diệm sơn, nghĩ sao nói vậy, có lúc không kềm chế được sự nóng nảy, tôi nổi giận lôi đình, la hét

rất thô bạo. Sau đó bất luận ai phải, ai trái, tôi đều cảm t.hấv như ăn phải cát sỏi, trong lòng rất hối hận và cắn rứt. cực kv khó chịu”.

Một nhà kinh doanh, bất luận là đang đối diện với cánh nghịch hay cảnh thuận, trong lòng phải luôn luôn bình tĩnh, vừng vàng, nhất là không cho sự bực tức phi lý của mình bộc phát, trút lên kẻ khác. Trong qué Khôn của kinh Dịch, có một câu thí dụ: “Tần mã địa loại, hành địa vô cương, nhu thuận lợi trinh”. Dịch nghĩa “Con ngựa cái là loài đi trên đất, đi mãi không giới hạn, đức tính mồm mỏng, thuặn tùng, trinh chính bền vừng rất có lợi”. Tẳn mà là con ngựa cái, có tính nhu hoà cúa người phụ nừ, dịch lý khuyên chúng ta hây dùng đức tính nhu thuận, khoan dung mà cư xử với người khác, xử sự như thế mới thuận lợi và hanh thông trong cồng việc.

Đương nhiên, nhu thuận và khoan dung phải có nguyên tắc, phái kiên nhẫn, bình tĩnh và khách quan, nhu mà có thể cương, dó lã phép tắc dể xử lý còng việc. Trên dường kinh doanh cùng như thế, bất luận hôm nay được lời, hoặc ngày mai bị thua lỗ, tấm lòng chúng ta lúc nào cùng phải bao dung, sâu sắc, nhân hậu như mặt đất bao la. Một nhà kinh doanh có thể rèn luyện được tinh thần bao dung và tấm lòng rỗng rang, sâu sắc như vực thăm không đáy “Ngưỡng túc quan thiến tượng, phục tắc quan tượng vu dịa, cận thủ chủ thân, viền thủ chủ vật”. Dịch nghĩa “Ngấng đầu lên thì quan sát tượng trời, cúi đầu xuống thì quan sát tượng đất, gần thì xét bản thân mình, xa thì xét các sự vật”, thế thì, bất luận ở trong vị trí bất lợi như thế nào, nhà kinh doanh đều có thể đạt được sự thành công to lớn. Bạn có tin không?

Ứng Dụng Hay – Xem Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 01 Thuần Càn Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 03 Thủy Lôi Truân Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video