Ứng Dụng Quẻ 03 Thủy Lôi Truân Trong Kinh Doanh

LẬP NGHIỆP GIAN NAN

Không cong không thẳng không xa không gần, không phá không tập, không mất không được, không co không duỗi thì tôn núi cao, vào rừng sâu, không chỗ xa xôi nào mà không đến được.

Qué Truân hàm ý sự vật còn trong giai đoạn đâm chổi nấy lộc, tuv gian nan nhưng chứa đầy sinh khí.

Mùa xuán đến. mặt đất lại hồi sinh. Cây cổ đâm chồi nẩy lộc, chứa đầy sức sống. Nhưng trong lúc cây cối đâm chồi nảy lộc đê phát triển, chúng phải trải qua rất nhiều gian nan khó nhọc. Nhưng trong cái gian nan đó lại vô cùng sinh động và phong phú.

Tự quái truyện của quẻ TRUÂN trong kinh Dịch nói: “Hữu thiên nhiên hậu vạn vật sinh yên. Doanh thiên địa chi gian giả duy vạn vật, có thụ chi dĩ truân. Truân giã doanh dã, truân giả vật chi thủy sinh giả”. Dịch nghĩa: “Có trời đất rồi vạn vật mới sinh ra. Lấp đầy không gian của trời đất, chỉ có vạn vật, chỗ nén gọi nó là TRUÂN. TRUÂN tức là lấp đầy mà còn dư thừa. TRUÂN tức là thời bắt đầu sinh trưởng của sự vật’’.

“Truân tức là lấp đầy mà còn dư thừa” và “Truân tức là thời bắt đầu sinh trưởng của sự vật”, hai câu này vận dụng trong sự nghiệp kinh doanh của chúng ta, có thế nói là hai câu rất có ý nghĩa.

Kinh doanh là một phương thức mưu sinh, phải tính toán lời hay lỗ. Đương nhiên, cũng có thế nói, “kinh doanh” giống như một “sinh mệnh”, nó có thời kỳ hoài thai, thời kỳ sinh đẻ, thời kỳ đấy mầm thơ ấu, thời kỳ trưởng thành và lão hoá. Sự nghiệp kinh doanh, giống như thời “Truân”, nó tất nhiên phải trải qua quá trình bắt đầu tượng hình, sinh ra và trưởng thành nghĩa là kinh doanh phải trải qua thời gian nẩy mầm, sáng lập gian nan.

Thế thì, làm sao để vượt thời kỳ nẩy mầm trên đường kinh doanh? Tượng quẻ Truân trong kinh Dịch viết “Vân lôi, TRUÂN, quân tử dĩ kinh luân”. Dịch nghĩa “Mây cuộn và sấm sét, vào thời quẻ Truân, người quân tứ xem đó mà sắp xếp mọi việc ”.“Kinh luân” ám chí sắp sợi chí cho xuôi trong lúc dệt vải, dùng để thí dụ tìm kế hoạch để kinh doanh. Người ta thường nói: “Đại triền kinh luân”.

Nghĩa là nếu bạn muốn làm cho sự nghiệp thành công, tất nhiên bạn phải kề vai gánh lấy trách nhiệm trong kinh doanh. Cũng giống như dệt vải, muốn dệt một tấm vải cho tốt, tất nhiên trước tiên phải sắp xếp chỉ trên máy dệt cho xuôi. Kinh doanh là một môn khoa học quản lý rất cao, tất nhiên phải sắp xếp rõ ràng, cổ nhân chưa phát minh được máy tính điện tử, cho nên chỉ có thể sử dụng việc sắp xếp sợi chỉ ngang dọc trên máy dệt đế thí dụ sự quản lý và kinh doanh phải có thứ tự.

Một người quản lý kinh doanh luôn luôn gặp đủ các trở ngại và khó khăn. Công việc này giống như cuộc sôhg cúa con người, kẻ bất như ý thì có tới tám chín người, còn người được thỏa ý màn nguyện thực sự chí có một hai. Lúc nhà kinh doanh gặp phái trớ ngại, và khó khăn, có nên ngừng lại và không tiến tới nừa chăng? Xin đọc một câu trong quẻ TRUÂN của kinh Dịch “Cầu nhi vãng, minh dà!’*. Dịch nghĩa “Đi mà tìm cầu, thì sẽ sáng vậy!”

 

Ý muốn nói rằng, khi bạn bị một vấn đề mâu thuẫn kềm chế, tức là lúc tiến hay thoái, dùng hay bỏ chưa quyết định được, thì cần phải tích cực chủ động đi tìm cầu kế sách ở bậc trên cũng như ké dưới. Trong thời gian liên tục đi tìm cầu kê sách đó, bạn mới có thể hiểu rõ tình hình, và tìm được một con đường thoát ra, dùng tư duy và phương pháp hoàn toàn mới mẻ để mở ra một sinh lộ mới.

Bởi vì, sự vật luôn luôn chuyển động để phát triển, chỗ nào có trở ngại và khó khăn xuất hiện, thì chính nơi đó có sẵn chìa khoá mới đang chờ bạn đấy. Đây là một biện chứng kỳ diệu phi thường. Điều then chốt là bạn cần phải dùng hết tâm trí và sức lực để đi tìm chiếc chìa khoá đó.

Chiếc chìa khoá đó là gì? Đó là biện chúng pháp của hiện thifc, và cũng chính là biện chứng pháp của nhà kinh doanh. Sau hết, tôi nghĩ nên tặng cho độc giă năm câu, đó là “Bót khúc bất tựu, bất viễn bất cặn, bất phá bất lập, bất thất bất đắc, bất khuất bất thân”. Dịch nghĩa “Không có cong thì không có thẳng, không có xa thì khồng có gần, không có phá thì không có lập, không có co lại thì không có duỗi ra”.

Hy vọng ráng những nhà quản lý kinh doanh đang gặp trở ngại và khó khàn có thể tìm được cái chìa khoá đó? Đi tìm như thế nào? Việc đó còn phải xem trí tuệ cua bạn ra sao? Kinh Dịch viết: “Đi mà tìm cầu, thì sè sáng vậy !”. Chí có mấy chừ mà hàm chứa ý tưởng thật sâu sắc thay.

Ứng Dụng Hay – Coi Quẻ Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 02 Thuần Khôn Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 05 Quẻ Thủy Thiên Nhu Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video