Ứng Dụng Quẻ 06 Thiên Thủy Tụng Trong Kinh Doanh

THẬN TRỌNG TRƯỚC SAU

Sóng gió hiểm nguy đều có thế bình lặng, không cần phải cô’chấp tranh tụng. Mâu thuẫn tiỉơng tàn, lấy nhu hòa giải, tự nhiên binh sẽ tiêu, giứýỉìỉ sẽ gãy.

Quẻ Tụng bao hàm ý nghĩa thưa kiện và tranh chấp sự vật.

Lão tử có một câu nổi tiếng đáng để các nhà xí nghiệp kinh doanh như chúng ta ghi nhớ và suy nghĩ, ông nói: “Thận chung như thủy, tắc vỗ bại sự”, dịch nghĩa: “Cấn thận ở lúc cuối cùng giống như lúc ban đầu, thì không thất bại điều gì”. Ý nghĩa đó hoàn toàn giống như lời khuyên của quẻ Tụng trong kinh Dịch: “Thiên dừ thủy vi hành, TỤNG, quân tử dĩ tác sự mưu thủy”, dịch nghĩa: “Trời và nước đi nghịch nhau, tranh tụng. Quân tử xem đó mà khi hành động phải mưu tính từ lúc ban đầu”. Ý muốn nói rằng, trời ở trên, nước ở dưới, vì phương hướng vận động không giống nhau mà dẫn đến sự tranh chấp. Đây là một cách so sánh của cổ nhân; nghiên cứu nguyên nhân căn bán cúa lời nói đó, là muốn nói chúng ta khi bắt đầu làm một công việc gì, thì phái cấn thận từ đầu chí cuối, suy nghĩ đến hậu quả của nó.

Một nhà kinh doanh, trước khi bắt đầu tham gia vào một công việc làm ăn, phải có khả năng suy nghĩ trù liệu đến những việc bất ngờ có thể phát sinh trong công cuộc làm ăn. lại phải chuẩn bị cẩn thận những hành động để đối phó với những biến cố bất ngờ xảy ra. Nhừng chuân bị “cán thận lúc cuối cùng cũng giống như lúc ban đầu”, như thế có thể giảm thiểu hoặc có thê tránh được nhừng tồn thất, hoặc thất bại, vừa đề phòng ngăn chặn trước những tranh tụng chắc chắn phai phát sinh. Dĩ nhiên, kinh doanh là một công việc rất phức tạp và rối rắm, khỏng thè không có những mâu thuẫn xảy ra. Nhưng khi phát sinh những tranh chấp và tố tụng, đối với nhà kinh doanh, không được để cho mình thất lý dẫn đến thất bại.

Chưa suy nghĩ kỹ cách giải quyết với nhau đã vội vàng đưa ra “đối chất giữa công đường”, những kinh nghiệm đó tôi đã trái qua, thực sự tôi cảm thấy chẳng có thú vị gì. Nếu có thể tránh được việc tố tụng đó, thì cố mà tránh. Vì thế, quẻ Tụng viết: “Tụng hữu phu trất thích, trung cát, cương lai nhi dác dã ! Chung hung”, dịch nghĩa: “Tụng, có lòng tin, trở ngai, cẩn thận, giữa thì tốt, dùng cứng rắn mà được; cuối cùng là xấu”, lại ân cần khuyên ta: “Tự hạ tụng thượng, hoạn chí chuyết”, dịch nghĩa: “Từ dưới mà tranh chấp với trên, tự nhặt lấy họa” ý muốn nói răng, khi hai bên phát sinh tranh chấp kinh tế, khi xuất hiện điềm tranh tụng, thì phải luồn luôn cấn thận cánh giác, cố gắng dừng để cho sự tình dẫn đến mức cực đoan, nếu trái lại sè gặp điều không hay. Lời đó cũng khuyên chúng ta, trong việc kinh doanh, đối với một số vấn đề tố tụng, cần nên nhường nhịn mà hóa giải thì tốt hơn. Nhưng có người lại dùng sức mạnh để đạt thắng lợi là cuối cùng họ tự chuốc họa vào thân. Trong câu “Hoạn chí chuyết dã”, “Chuyết” có ý nghía là tự chuốc lấy.

Tôi đả từng gặp một số nhà kinh doanh và một vài người bạn làm biện lý trong tòa án lo việc tố tụng. Trong giai đoạn hành động kinh tế khá hỗn loạn ngày nay, chỗ nào cũng có xảy ra những tranh chấp tố tụng, khiến cho mọi người đều cảm thấy rất đau đầu, cho dù kẻ thắng kiện cũng khồng đạt được kết quả cuối cùng, nhưng khổ là không có cách nào khác hơn, chỉ còn cách là dùng kế “đột kích bất ngờ”, phong tỏa tài khoán đối phương mà thôi. Nhưng hiện giờ có địa phương theo chú nghĩa bảo thủ, che chở cho nhau, ngân hàng có nhiều đầu ra, vì thế tuyệt chiêu đó không còn “linh” nữa.

Như ở một địa phương nọ, có một công ty tiêu thụ đã phí mất thời gian ba năm để đi ra tòa tranh tụng 8 lần, từ tòa án địa phương đến tòa án trung cấp và cuối cùng là tòa án cao cấp. Ong tổng giám đốc của công ty đó nghe nói đến việc tố tụng ở tòa là ông đã nhức đầu, ông từng than khổ với tôi: “Thưa thì cứ thưa, ngày này hết ngày khác, tháng này đến tháng khác, kéo dài luôn năm này sang năm khác, mất hết thời gian, mất hết tinh lực, mất luôn cả công việc làm ăn, khách hàng trốn ráo hết, kết quả cuối cùng thực là “tuyệt diệu” hết chỗ nói: “Bất phân thắng bại”, tiêu hết trên một trăm vạn yên, đúng là xách giỏ tre mà đi múc nước, hoàn toàn là con số không.

Có người so sánh đi thưa kiện ở tòa như đi cãi lộn với đàn bà, chẳng có một chút ý nghĩa gì. Lời nói này tuy không đúng hoàn tcàn, nhung chác chắn có cái lý của nó. Đáng tiếc rằng có một số nhà kinh doanh, gặp việc tranh chấp là lứa giận bốc lên đầu, nhất quyết không chịu giải hòa, tình trạng giống như “một khi rút kiếm ra khỏi vỏ, là phải đấu một mất một còn” vậy.

Còn kết quả của nó ra sao? Đúng như quẻ Tụng viết: “Tụng bối thành da. “Dĩ tụng thụ phục, dỉệc bất. túc kính dà”. Dịch nghĩa: “Tụng không thành” và “Lấy việc tố tụng để khuất phục kẻ khác, cùng không đáng được tôn trọng”. Ý muốn nói rằng, việc tố tụng xảy ra thường thường là do một số người có lòng hiểm ác, hoặc hành vi của họ quá cứng rắn, hoặc do lúc bắt đầu làm ăn, không suy nghĩ cẩn thận kỹ lưỡng, quá lạc quan, chỉ theo ảo tưởng mà làm.

Vì thế, Dịch cho rằng, đối với việc tranh tụng thì khó mà tránh khỏi, nhưng khuyên ta nên cố gắng kềm chế bản thân mình, trừ phi vạn bất đắc dĩ. tránh được thì cố mà tránh. Bời vì, cuối cùng khó mà đạt được kết quả như ý của bạn, có khi ngược lại, làm cho bạn rơi vào vùng bùn khó mà thoát ra được; cho nên, hóa giải được thì cố gắng mà hóa giải, không nên kéo dài thời gian, để lãng phí nhân lực, vật lực, cần nên lấy trí tuệ hóa giải hay hơn.

Đối với việc tranh tụng này, ngay cả ông tổ của Nho gia là Khổng phu tử cùng phản đối. Trong thiên “NHAN ƯYEN” của sách “Luận ngũ” đã có nói: “Đối với việc tố tụng, tài phán, ta và người cùng giống nhau. Nhưng tốt nhất là đừng đến “đối chất trước công đường”.

Ông tổ Nho gia nói ra câu nói đó không phải là vô lý.

Ứng Dụng Hay – Xem Kinh Dịch Hàng Ngày

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 05 Quẻ Thủy Thiên Nhu Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 08 Quẻ Thủy Địa Tỷ Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video